“Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển”

13:1130/03/2017

(ĐTTD) Đây là dự án mới vừa được triển khai giai đoạn 1, đánh dấu bước đường thành công của dự án trong việc thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, ứng dụng công nghệ thông tin cho thanh thiếu niên tại các khu vực khó khăn, làm tiền đề mở rộng quy mô trong các giai đoạn tiếp theo.

Dự án xây dựng được bộ giáo trình môn Tin học trên cơ sở kế thừa chương trình tin học hiện hành và cập nhật các nội dung khoa học máy tính hiện đại, bao gồm các chủ đề: Tin học ứng dụng cơ bản, đồ họa 2D-3D và dựng phim, lập trình 2D-3D và an toàn sử dụng Internet.
 
Một trong những ảnh chụp tập thể của đoàn học sinh và thầy cô giáo trong chuyến du lịch hướng nghiệp được thực hiện tại tỉnh Hòa Bình
 
Theo đó, trong năm học 2016 – 2017, bộ giáo trình được sử dụng để giảng dạy trong chương trình ngoại khóa tại các THCS vùng xa, Trường Dân tộc Nội trú và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn 6 tỉnh/thành phố. Hơn 300 giáo viên Tin học đã tham gia tập huấn bồi dưỡng về kiến thức và phương pháp giảng dạy chương trình này, thông qua cả hai hình thức trực tuyến và tập trung. Đã có khoảng 50.000 học sinh đang được tiếp cận các nội dung mới mẻ, hấp dẫn và được trải nghiệm các hoạt động học tập tích cực, hướng đến phát triển tư duy thuật toán, tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống, năng lực giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.
 
Thực tế, đã có gần 500 em học sinh cùng 40 giáo viên tại 33 trường THCS, THPT dân tộc nội trú trên địa bàn 6 tỉnh/ thành phố (Hòa Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Sóc Trăng) được tham gia 5 chuyến thăm quan học tập du lịch hướng nghiệp tới các trường Đại học, khu công nghiệp, tập đoàn có ứng dụng CNTT và Công nghệ cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Chia sẻ từ em Phạm Ngọc Quang lớp 6A2 trường THCS Thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, Hòa Bình: "Chuyến thăm quan rất vui, em và bạn bè đã xác định được mục tiêu của mình từ hướng dẫn của các cô chú làm hướng nghiệp. Em được thấy nhiều thiết bị công nghệ cao mà em chưa từng thấy, các điểm thăm quan rộng, đẹp và sạch sẽ. Em cảm thấy rất vui!"
 
Đại diện cho nhóm giáo viên tham gia chuyến tham quan, cô Vũ Thanh Hoan, Trường THCS Nguyễn Du (Quảng Ninh) về hoạt động du lịch hướng nghiệp: "Hoạt động này đối với các bạn học sinh rất cần thiết, vì định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Qua những buổi như thế này, các bạn học sinh thể hiện được rõ suy nghĩ và mong muốn của mình, nhờ chuyên gia hướng nghiệp hướng dẫn các bạn đã có hiểu mong muốn của bản thân, hiểu nghề nghiệp mình yêu thích từ đó tự lựa chọn và quyết định được hướng đi của mình sau này. Những trò chơi tập thể thực sự rất hữu ích vì khiến các bạn học sinh có sự tương tác với chuyên viên định hướng nghề nghiệp, tương tác với bạn bè của các trường khác. Đặc biệt, các em đã tự thể hiện được các suy nghĩ của mình, không e ngại về việc phải chia sẻ tới mọi người, không sợ nói ra những điều mình đang băn khoăn. Hoạt động này chúng ta nên phát huy, nhân rộng hơn nữa."
 
"Chúng em thấy được tầm quan trọng của ngành CNTT, trước đây chúng em không thấy môn tin học thú vị, nhưng qua buổi thăm quan, chúng em thấy CNTT thực sự có mặt tại khắp các công việc trong cuộc sống, em sẽ theo đuổi ngành này trong tương lai. Buổi du lịch rất thực tế, thú vị và bổ ích, em đã làm quen được rất nhiều bạn. Em muốn được tiếp tục tham gia hoạt động này, nhưng muốn đi các tỉnh khác để được gặp nhiều bạn hơn, được thăm quan nhiều nơi hơn." chia sẻ từ em Nguyễn Thị Yến, học sinh lớp 7B trường THCS Hồng Thái Đông.
 
Hình ảnh hoạt động du lịch hướng nghiệp:
 
Các em học sinh tham quan phòng làm việc của FPT Trading - Đà Nẵng, thăm quan phòng thực hành thiết bị ứng dụng tại Hòa Bình
 
Các em học sinh và giáo viên sôi nổi tham gia hoạt động định hướng nghề nghiệp
 
 
Chia sẻ từ các em học sinh về ước mơ, nghề nghiệp mong muốn theo đuổi
 
Các em học sinh ra khu lấy giày dép sau khi thăm quan trực tiếp dây chuyền sản xuất, lắp ráp hiện đại tại khu vực vô trùng trong khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Bình
 
Các em học sinh thăm quan phòng máy Server tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Quảng Ninh
 
ĐTTD
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet