Thanh toán điện tử góp phần đáng kể vào GDP

15:2202/06/2016

(ĐTTD) Đó là kết quả nghiên cứu mới đây được Visa đưa ra, dữ liệu của Visa đã chứng minh sự tăng trưởng mạnh mẽ của phương thức thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Nghiên cứu do Moody thực hiện đã cho thấy các sản phẩm thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước đóng góp 880 triệu USD vào tổng giá trị GDP của Việt Nam trong giai đoạn từ 2011 đến 2015. Song song với đó, các nhà kinh tế của Moody cũng ước tính trong giai đoạn này, sự tăng trưởng tần suất sử dụng thẻ đã tạo ra khoảng 75,000 việc làm mỗi năm tại Việt Nam.

Báo cáo có tên gọi “Ảnh hưởng của Thanh toán điện tử đến sự tăng trưởng kinh tế” đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh và chi tiết về sự ảnh hưởng của thanh toán điện tử đến hơn 70 nền kinh tế trong vòng 4 năm qua. Báo cáo cho thấy sự gia tăng của thanh toán điện tử đã tạo ra trung bình 2.6 triệu việc làm mới mỗi năm và đóng góp 298 tỉ USD vào giá trị GDP, đồng thời, giúp mức chi tiêu gia đình cho hàng hóa và dịch vụ tăng bình quân 0.18% mỗi năm.

Thanh toán điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm vừa qua khi tổng lượng giao dịch của Visa tăng 34% và mạng lưới chấp nhận thẻ cũng được mở rộng thêm 38%. Việc mua sắm trực tuyến thông qua thẻ Visa đã tăng 47%.

Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, “Kết quả nghiên cứu của Moody một lần nữa khẳng định những lợi ích mà thanh toán điện tử mang đến cho nền kinh tế tại các quốc gia trên khắp thế giới và cụ thể là Việt Nam. Visa cam kết tiếp tục nỗ lực mở rộng mạng lưới thanh toán điện tử khắp Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã thấy được những dấu hiệu khả quan trong sự gia tăng sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng như sự phát triển của thương mại điện tử”.

Trong số các nước được khảo sát, Việt Nam là nước có chỉ số tăng trưởng GDP nhờ vào sự tăng trưởng của thanh toán điện tử cao thứ 2 (tăng 0.14%), chỉ đứng sau Thái Lan (0.19%)  và xếp trên cả Singapore (0.1%).

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet