Trí tuệ nhân tạo không phải là khoa học viễn tưởng!

08:0011/07/2017

(ĐTTD) Nó đang hiện diện khắp nơi, ở ngay đây, ngay kia – đó là lời khẳng định của ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á.

Bức tranh toàn cảnh của thế giới, với sự Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây… một trật tự mới, được điều khiển bởi các đám mây thông minh và trí tuệ biên đang hiện hữu từng ngày.

Cụ thể, ngay lúc này, khi các bạn đang đọc những dòng chữ này, dòng dữ liệu vẫn đang tiếp tục được khởi tạo và thu thập bởi những thiết bị tại “biên” của mạng, theo luồng cơ bản, đi vào các đám mây trung tâm. Nhưng chúng ta không nhìn thấy được, và thật vui là chúng ta sẽ nhìn thấy một điều khác, điều gần hơn và thật hơn với chúng ta. Nơi, các ứng dụng sẽ vận hành xuyên suốt các thiết bị tích hợp giúp xử lý số liệu ngày càng gia tăng của hệ thiết bị này. Những dữ liệu ngày càng nhiều lên trên các thiết bị, sức mạnh điện toán cũng sẽ được điều chuyển nhiều hơn tới “biên”. Và bài toán này mở ra cách thức cho các thiết bị có công cụ “học máy”, điều đòi hỏi ở AI. Trí tuệ biên ấy chính là giao diện giữa máy tính và thế giới thực, và tạo ra nó sẽ là bước hướng tới hiện thực hóa lời hứa thông quan thế giới thiết bị, sản phẩm và máy tính với AI. Và trong thế giới mới này đó, chúng ta có thể tìm kiếm mọi điều xung quanh như đang tìm kiếm trên web hiện nay. Và tức thì, mọi loại thiết bị có thể nắm bắt ngữ cảnh, nhận dạng hình ảnh, thu thập thông tin, hiểu được các diễn văn và hiểu chính chúng ta cần gì, muốn gì, ước gì...?

 Lúc này, AI sẽ như một thư viện, ở đây, ở kia và ở khắp mọi nơi: trong những việc chúng ta làm, sáng tạo, cách chúng ta làm việc, học tập, di chuyển hay chơi đùa – là cách chúng ta sống!

Với dân số lớn của khu vực, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, và việc gia tăng tiêu chuẩn sống sẽ giúp chúng ta nắm bắt tốt làn sóng AI. Và, thật vui khi biết rằng thế hệ kế tiếp của khu vực châu Á Thái Bình Dương (CA-TBD), đại diện cho 60% giới trẻ thế giới, gần như nắm bắt được điều này. 

Cách đây vài tháng, Microsoft châu Á đã tiến hành khảo sát 1.400 thanh niên tại Australia, China, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thailand và Việt Nam, để hiểu hơn về vai trò công nghệ với giới trẻ. Và phát kiến công nghệ số 1 mà công dân trẻ cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là AI.

Với họ, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ. 39% muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái. 36% nghĩ rằng các robots phần mềm tương lai sẽ giúp cải tiến năng suất và 19% tin tưởng robots sẽ là bạn đồng hành. Tất cả đều tin tưởng rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp họ năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác, và giúp cải thiện sức khỏe cả vật lý lẫn tinh thần.

Cũng tại châu Á – Thái Bình Dương, các chuyên gia công nghệ làm việc tại đây luôn là những người tiên phong. Tại phòng nghiên cứu của Microsoft tại Trung Quốc, hơn 200 chuyên gia đang làm các công việc thuộc trí tuệ biên, đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà người dùng sử dụng hôm nay, ví dụ như Windows, Office, Bing Xbox. Một trong những thành tựu nổi bật là Skype Translator, giúp người dùng có thể chat với nhau bằng các ngôn ngữ khác biệt, bao gồm cả tiếng Trung Mandarin, theo thời gian thực. Tại đó, chúng ta có thể có nhiều lựa chọn cùng 60 ngôn ngữ khác. Điều này được thể hiện trên các slide của PowerPoint với công cụ dịch mới được đặt sẵn trong PowerPoint. Khi chúng ta trình diễn slide, ứng dụng dịch của PowerPoint sẽ dịch giọng nói thời gian thực vào thành các ngôn ngữ khác nhau và đặt thành phụ đề trong bài trình diễn.

 

Ngoài ra, Skype Translator cũng sẽ cung cấp bản dịch thành ngôn ngữ khác trên thiết bị của những người nghe. Họ có hỏi các câu hỏi theo ngôn ngữ bản địa, và ứng dụng sẽ dịch lại cho diễn giả. Dù ứng dụng này mới chỉ đang đi những bước đi đầu tiên, nhưng nó đã thể hiện năng lực vượt trội của bộ công cụ Microsoft‘s Cognitive Services. Và chúng ta hoàn toàn có thể tự tin ở… Danh sách cứ tiếp tục nối dài.

Cũng ngay lúc này, các chuyên gia tại Hyderabad, Ấn Độ đang tiếp tục cân nhắc về học máy và các phân tích dữ liệu lớn thời gian thực có thể sử dụng để dạy các cố vấn ảo, như Cortana, cách để hiểu những hội thoại đa nghĩa – ví dụ như khi con người chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngoại ngữ khác, ví dụ như từ tiếng Hindi sang tiếng Anh.

Tại một khu vực khác của Ấn độ, nông dân đang lo lắng về mùa vụ cũng nhờ đến AI. Tại bang Andhra Pradesh, nông dân cần thu hoạch nhưng lại gặp mưa. Thu hoạch đúng lúc là vô cùng quan trọng, nhưng do hậu quả thay đổi khí hậu, thời tiết mưa nắng khá  thất thường.

Để hỗ trợ, Microsoft và nhóm nghiên cứu nông nghiệp ICRISAT, đã xây một app để giúp xử lý vấn đề trên. Sử dụng bộ Cortana Intelligence Suite, học máy, bộ phân tích dữ liệu Data Analytics và Power BI, ứng dụng đã thu thập và phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết để giúp nông dân có thông tin thông qua các tin nhắn text từ điện thoại, giúp họ làm vụ mùa tốt hơn, đúng thời điểm hơn. Dự án thử nghiệm vào năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng. Hơn 2/3 các diện tích nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào mưa, nên loại giải pháp này sẽ là tiềm năng hỗ trợ các hộ nông nghiệp.

 

AI cũng có thể được sử dụng để giúp các phân xưởng bận rộn và các khu vực xây dựng của châu Á an toàn hơn. Với công nghệ camera hiện có và công nghệ trí tuệ biên tiên tiến, Microsoft sẽ giúp các hệ thống AI tiên phong giám sát các nhà xưởng và xem xét các yếu tố nguy hiểm để cảnh báo tai nạn. Ví dụ như khi một bình hóa chất nguy hại rơi khỏi kệ, hệ thống cảnh báo sẽ ngay lập tức báo với nhân viên an toàn và cảnh báo công nhân rời xa khu vực nguy hiểm. Những giải pháp kiểu này có thể bảo vệ mạng sống và hàng triệu đô-la.

Sự thật là AI đang ở thời điểm trứng nước, nhưng sẽ không lâu nữa AI có mặt ở mọi thiết bị và mọi nơi: ô tô, các thiết bị bếp, nhà, khu phố, nơi làm việc… Và chúng ta sẽ giao tiếp với AI.

Và chẳng có gì sợ hãi nếu thực thi đúng, AI hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp và an toàn hơn cho thế giới, và cuộc sống con người khi “đi” cùng AI sẽ năng suất hơn, thịnh vượng hơn với kết quả tốt đẹp hơn, bao gồm cả khu vực đang mạnh mẽ phát triển là châu Á. 

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5