Văn hóa dữ liệu quyết định sự thành bại của kỹ thuật số doanh nghiệp

04:2911/05/2016

(ĐTTD) 44% lãnh đạo doanh nghiệp nói họ có một chiến lược kỹ thuật số rõ ràng, trong khi đó 91% hiểu rằng “phải định hướng được dữ liệu thì doanh nghiệp mới linh hoạt và nhạy bén”.

Kết quả của cuộc khảo sát “Văn hóa dữ liệu” do Microsoft thực hiện với sự tham dự của 940 lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại 13 quốc gia châu Á, với 269 lãnh đạo cấp cao tại Đông Nam Á. Ông Vũ Minh Trí – Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết : “Sự hòa nhập của đám mây, di động và dữ liệu đang biến đổi phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp với khách hàng. Hệ quả là những yêu cầu mới sẽ phát sinh và giúp mọi doanh nghiệp chuyển đổi thành công thành mô hình kỹ thuật số theo định hướng dữ liệu.” . 

Trong thế giới của ‘Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây’, công nghệ đang xen lẫn trong mọi mặt đời sống riêng tư và đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi theo số hóa. Vì dữ liệu là nguồn điện năng của các nền kinh tế mới, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi dữ liệu thành những kiến thức sâu sắc có thể thực thi, hoặc dự đoán tương lai theo phương thức đi trước xu hướng và phát triển các nguồn doanh thu mới. Đối mặt với những bất ổn kinh tế và đối thủ cạnh tranh gây rối, phân tích dữ liệu và dự báo là những điều cần thiết để các doanh nghiệp tồn tại. Với những công cụ thích hợp, tầm nhìn có thể đến từ bất kỳ ai, bất cứ nơi nào, mọi lúc. Tiếp cận của doanh nghiệp có dữ liệu được định hướng  như vậy gọi là ‘văn hóa dữ liệu.

Kết quả cũng cho thấy văn hóa dữ liệu của các tổ chức châu Á có 3 đặc điểm chính như:

  1. Hạ tầng linh hoạt: Nền tảng dữ liệu cần phải tương thích với nhiều nguồn dữ liệu để thu thập thông tin từ thiết bị bất kỳ, chia sẻ và trình diễn theo nhiều cách có ý nghĩa. Cần có nhiều cách quan sát dữ liệu trái – phải để có thể ra quyết định đúng đắn tức thì. Trí tuệ nhân tạo được dưng sẵn (built in) để phát triển các dự đoán cho dữ liệu.
  2.  Quản trị dữ liệu: Có quyền sở hữu ở mức C-Level cho các chiến lược dữ liệu, để việc truy cập dữ liệu dù dân chủ hóa nhưng vẫn được kiểm duyệt theo chính sách để bảo vệ thông tin dù có trao quyền cho nhân sự làm việc hợp tác không gián đoạn
  3. Lực lượng phân tích: Năng lực truy cập và phân tích dữ liệu được giao cho một nhóm được lựa chọn ví dụ các nhà thống kê, chuyên gia dữ liệu. Với một văn hóa dữ liệu mới thì các nhân sự này phải có năng lực hỏi các câu hỏi đúng, phân tích dữ liệu và chuyển đổi được thành những kiến thức có thể thực thi.

Cũng trong nghiên cứu này thì tại Việt Nam vẫn đang có những ưu điểm và rào cản sau:

4 ưu điểm:

1.      Năng lực để tạo ra những quyết định tức thì và cải thiện toàn cục việc bán hàng

2.      Gia tăng được mức độ hài lòng và giữ được khách hàng

3.      Chuyển đổi cách vận hành doanh nghiệp

4.      Cải tiến quy trình

5 rào cản lớn:

1.      Bảo mật dữ liệu

2.      Thiếu nhân sự với kỹ năng kỹ thuật số

3.      Chi phí cao

4.      Tầm nhìn của CEO

5.      Dữ liệu được quản trị trong các “kho” kín không được chia sẻ

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet