Vì sao Apple SIM lại không được hỗ trợ tại Việt Nam

18:1123/06/2016

(ĐTTD) Sau khi nhiều bài viết về Apple SIM không được hỗ trợ tại Việt Nam, nhiều người đã tìm hiểu về Apple SIM là gì?

Những thông tin gần đây về việc Apple Sim được sử dụng trên hầu hết các quốc gia nhưng lại không có ở Việt Nam, thậm chí Lào và Campuchia cũng được sử dụng dịch vụ này. Apple SIM xuất hiện trong năm 2014. Apple cũng cấp một chiếc iPad đi kèm với thẻ SIM khách hàng được cài đặt sẵn cho phép nhanh chóng chuyển đổi giữa các mạng đồng thời mang đến những thỏa thuận dịch vụ tốt nhất. Apple SIM được coi là một bước đi tiên tiến bậc nhất của công nghệ viễn thông.

Cho dù, Apple SIM bị các nhà mạng tại Mỹ phản đối, song, chỉ trong vòng 2 năm, dịch vụ này đã có mặt trên hầu hết lãnh thổ toàn thế giới. Tại Việt Nam thì chưa nhiều người biết đến Apple SIM. Apple SIM thực chất chỉ là một chiếc nanoSIM được cung cấp sẵn khi mua các dòng iPad mới, tính từ iPad Mini 3 và iPad Air 2 trở về sau.

Apple SIM cho phép người dùng chuyển đổi, sử dụng dịch vụ của các nhà mạng khác nhau mà không cần phải thay thế một loại SIM khác. Điều này sẽ ảnh hưởng khá lớn tới chính sách của các nhà mạng trên toàn thế giới. Bởi vậy, cho dù người dùng thực sự hưởng lợi bởi dịch vụ này, song, các nhà mạng cũng đang rất kịch liệt phàn đối. Đây dường như là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam chưa hỗ trợ.

 

Như đã nhắc đến ở trên, Apple SIM hiện chỉ áp dụng cho các dòng iPad mới kể từ iPad Air 2 và chỉ sử dụng để truy cập các dịch vụ data như 3G và 4G. Bên cạnh đó, Apple cũng phải hợp tác và cam kết với các nhà mạng tại quốc gia sở tại để Apple SIM có thể hoạt động một cách chính thống, số định dạng IMEI được chấp nhận mới có thể tiếp nhận sóng. Ngoài ra, việc tính cước còn phụ thuộc vào sự đồng bộ giữa các mạng trong một quốc gia. Ví dụ, tại Việt Nam, muốn chuyển đổi từ gói MiMax của Viettel sang MIU của MobiFone, khách hàng phải trả một khoản tiền chênh lệch giữa các gói cước hoặc phí chuyển đổi được quy định sẵn từ hai nhà mạng cũng như Apple.

Khi Apple SIM được chấp thuận, trên iPad, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi qua các mạng khác nhau nhằm đảm bảo sự ổn định khi truy cập 3G hay 4G. Phần này có sẵn trong phần cài đặt của iPad, bạn vào Settings->Cellular Data Account.

Sẽ cần phải có những chính sách hay một công ty nào đó đứng lên chịu trách nhiệm thanh toán, chuyển đổi chi phí phát sinh giữa các nhà mạng quốc tế. Việc hỗ trợ rộng rãi các quốc gia trên toàn thế giới sẽ giúp chiếc iPad trở nên “quốc tế” hơn khi người dùng di chuyển hay đi du lịch. Chỉ cần xuống sân bay, lựa chọn nhà mạng sở tại là đã có thể sử dụng dịch vụ data 3G hay 4G thay vì mua SIM du lịch với cái giá cắt cổ. Tất nhiên, trên lý thuyết là như vậy, sẽ cần phải có những chính sách hay một công ty nào đó đứng lên chịu trách nhiệm thanh toán, chuyển đổi chi phí phát sinh giữa các nhà mạng quốc tế. Điều này chúng ta sẽ đề cập ở phần sau.

Lợi ích thứ hai đó là mang đến sự ổn định khi sử dụng. Ví dụ, tại một số địa điểm, trạm phát sóng của Viettel không đạt được sự ổn định hay chập chờn, người dùng có thể chuyển sang sử dụng Vinaphone hoặc MobiFone. Điều này dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống thường ngày bởi cơ sở hạ tầng viễn thông tại Việt Nam còn khá chồng chéo, khả năng quy hoạch vẫn chưa hoàn hảo.

Như đã nhắc đến ở trên, việc di chuyển giữa các quốc gia cần phải có một công ty đứng lên chịu trách nhiệm chuyển đổi và thanh toán chi phí phát sinh, thời điểm này chính là GigSky. Apple đã đạt được thỏa thuận với công ty điện tử viễn thông GigSky, công ty chuyên cung cấp các gói cước dữ liệu ngắn hạn tại nhiều quốc gia phục vụ cho nhu cầu du lịch và công tác.

Từ đó, Apple SIM mới có mặt tại nhiều quốc giá đến như vậy, ngay cả Đông Nam Á, gần hơn là khối Đông Dương. Do Việt Nam không nằm trong danh sách hỗ trợ của các dịch vụ đến từ GigSky nên không được Apple SIM hỗ trợ. Apple đã đạt được thỏa thuận với công ty điện tử viễn thông GigSky, công ty chuyên cung cấp các gói cước dữ liệu ngắn hạn tại nhiều quốc gia phục vụ cho nhu cầu du lịch và công tác. Ngay bản thân Apple SIM cũng chưa thực sự phổ biến, chỉ áp dụng cho các quốc gia đang phát triển với các nhà mạng nhỏ. Phần lớn các nhà mạng có tên tuổi đều tẩy chay Apple SIM, họ muốn độc quyền về mặt khách hàng, không muốn chia sẻ thị phần cho đối thủ. Đồng thời, tại một số quốc gia, chính sách bán sản phẩm đi kèm cam kết sử dụng của nhà mạng được áp dụng, việc sử dụng Apple SIM sẽ khiến chính sách này gặp nhiều khó khăn.

Bởi vậy, dịch vụ Apple SIM cũng sẽ không thể gia nhập thị trường Việt Nam trong một sớm một chiều.

Tuấn Việt

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5