VNPT cam kết hỗ trợ khởi nghiệp cho các dự án Nhân tài Đất Việt

10:4023/06/2016

Không chỉ là đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chính cho cuộc thi Nhân Tài Đất Việt - một trong những giải thưởng uy tín cấp Quốc gia về CNTT trong nhiều năm qua, VNPT còn là “bệ phóng” cho nhiều dự án khởi nghiệp thành công.

Đó là nội dung của cuộc trao đổi với ông Bùi Quốc Việt - Đại diện VNPT - bên lề sự kiện “Giao lưu phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016” tại Tp HCM vừa qua.

Với vai trò là Nhà tài trợ chính cho giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV), VNPT đã có những hành động thiết thực nào để thúc đẩy những ý tưởng này thành hiện thực để có thể phục vụ tốt hơn cho đời sống và lợi ích cộng đồng, thưa ông?

Bên cạnh cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông sẵn có, VNPT cũng cam kết sẽ hỗ trợ truyền thông cho các starup trên các kênh mà VNPT quản lý cùng với một số kênh thông tin khác mà VNPT có hợp tác để đưa các dư án này vào kinh doanh và phát triển thị trường. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ thông qua các sự kiện gắn liền với giải thưởng NTĐV như chương trình giao lưu, các cuộc hội thảo với sự có mặt của các doanh nghiệp lớn có hợp tác với VNPT cũng sẽ được tổ chức. Tại đây các starup sẽ có cơ hội trình bày về dự án của mình để kê gọi đầu tư.

Đặc biệt, tại Hà Nội chương trình sẽ được tổ chức mỗi tháng một lần cùng với sự đồng hành của các thành viên Ban giám khảo (BGK) là những chuyên gia công nghệ nổi tiếng, sẽ giúp cho các starup tập hợp nhiều hơn các ý kiến đóng góp và kinh nghiệm để phát triển sản phẩm.

Chúng tôi rất hy vọng VNPT cũng sẽ lựa chọn và có phương án đầu tư cho các startup phù hợp với định hướng phát triển của tập đoàn, giúp thúc đẩy tăng trưởng hiệu quả ở các lĩnh vực như: Dịch vụ nội dung số, giá trị gia tăng, truyền thông,truyền hình…

Các năm trước VNPT không tập trung nhiều cho các dự án khởi nghiệp, tuy nhiên năm nay điều này đã có vẻ thay đổi. Vậy lý do gì để VNPT tập trung nhiều vào các dự án khởi nghiệp?

VNPT không chỉ cam kết mà sẽ còn hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, với mục tiêu làm hết sức để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. Và đích thânThủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo năm 2016 được xem là năm quốc gia Khởi nghiệp.

Với vai trò và vị thế là một doanh nghiệp VT-CNTT hàng đầu của đất nước, VNPT xác định vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong cộng đồng.Và chúng tôi tin chắc rằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ là việc làm của riêng VNPT mà cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các doanh nghiệp trong cả nước.

Việc hỗ trợ các dự án khởi nghiệp không chỉ là tài trợ vốn ban đầu, mà vấn đề VNPT muốn hướng đến là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. Tinh thầnấy phải được bắt đầu từ ý thức của mỗi người, cần có trách nhiệm tự thân và phải hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là lý do vì saoBan tổ chức NTĐV và VNPT cùng quan tâm hỗ trợ và đưa nội dung khởi nghiệp vào những điểm đổi mới của Giải thưởng năm nay.

Với kinh nghiệm của mình, VNPT tin rằng sẽ giúp cho các dự án starup có thêm các kinh nghiệp quý báu về quản trị doanh nghiệp, sự hiểu biết về thị trường, xác lập mô hình quản trị kinh doanh, khách hàng mục tiêu, tiềm năng thị trường... - những thứ quan trọng hơn rất nhiều so với tài chính - để một dự án khởi nghiệp có thể thành công.

Sẽ có những sản phẩm không đoạt giải thưởng nhưng lại có tính khả thi cao, cơ hội và tiềm năng hơn hẳn. Vậy thì VNPT có hỗ trợ cho các dự án này?

Không chỉ năm nay, khi các dự án khởi nghiệp được đặc biệt chú trọng, mà suốt 12 năm qua với vai trò là đơn vị đồng tổ chức và là Nhà tài trợ chính thức của giải thưởng, VNPT cũng đã kiên trì bền bỉ quan tâm và trân trọng các sản phẩm tham dự giải. Trong trường hợp sản phẩm không đạt giải nhưng lại có nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai, VNPT rất sẵn lòng cùng các bạn startup có những phương án và giải pháp để các bạn có thể gặt hái đượcthành công như chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu những cơ hội hợp tác đầu tư trên nền tảng VNPT sẵn có...

Ông có thể cho biết có những sản phẩm nào đoạt giải Nhân tài Đất Việt đã ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng?

Có rất nhiều sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt đã trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.Ví dụ như “Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam.Đây là sản phẩm đã ddaotj giải Nhấtnăm 2007,vànhóm tác giả đã ứng dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan Ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục- Đào tạo…

Sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người” thuộc nhóm tác giả MIMAS đoạtgiải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2010 và đội CNC Mobile đoạt giải Ba Nhân tài Đất Việtnăm 2010cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía Ban Tổ chức NTĐV. Hai đội này được BTC đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi chuyên ngành tại khu vực châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ. Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia, MIMAS - giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010-đã xuất sắc lọt vào top 5 doanh Nghiệp công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Và một trong những sản phẩm CNTT đoạt giải Nhất NTĐV năm 2014 là sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover” của nhóm tác giả ZooStudio cũng đã chính thức được phát hành vào tháng 3 năm 2011. Sau hơn 3 năm ra mắt, ứng dụng Money Lover đã đạt hơn 2 triệu lượt tải trên toàn cầu, trung bình hơn 210.000 máy đang dùng mỗi tháng. Thị trường hiện đang sử dụng rộng rãi nhất ứng dụng này là Ý, Ạnh, Ấn Độ, Thái Lan, gần đây là Việt Nam, Mỹ. Một sản phẩm minh chứng cho tài năng và trí tuệ của người Việt Nam.

Hay gần đây nhất là sản phẩm VNPT His (Bệnh viện điện tử) - sản phẩm đoạt giải Ba giải thưởng NTĐV năm 2015 - của4 thành viên thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin (VNPT Tiền Giang)đã được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Với những tiện ích mang lại, Hệ thống Bệnh viện điện tử tại thời điểm đoạt giải đãđược áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014. Từ đầu 2015 đến lúc đoạt giải, hệ thống này đã được nhiều đơn vị y tế tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Hưng Yên, Tây Ninh và Bình Phước triển khai rộng rãi. Tại thời điểm đoạt giải, hệ thống bệnh viện điện tử đã được áp dụng tại 166/166 trạm y tế xã trên toàn quốc có chức năng khám chữa bệnh BHYT (đạt tỷ lệ 100%). Nhóm tác giả tham gia với tư cách cá nhân.

Ấn tượng lớn nhất của VNPT đối với giải thưởng NTĐV năm nay là gì?

Có thể nói, khi tổ chức Giải thưởng này cũng chính là những cam kết và hành động cùng với các startup của VNPT. Chúng tôi tự hào đã mở ra hướng đi mới mẻ cho các sản phẩm tham gia được có cơ hội đi vào thực tiễn. Điều này đồng nghĩa với việc các startup sẽ thực sự phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tìm kiếm tài năng, VNPT còn đồng hành để những tài năng thực sự tỏa sáng bằng những công việc cụ thể, mang lại những giá trị thiết thực nhất. Đó là mục tiêu lớn nhất, cao cả nhất mà VNPT bền bỉ trong 12 năm qua.

 

Xin cảm ơn ông và xin chúc cho NTĐV một mùa giải nữa thành công.

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet