Nhân vật trong ảnh “Nụ hôn” – anh là ai?

01:1212/05/2012

Bức ảnh “Nụ hôn” là một bức ảnh báo chí nổi tiếng, đã hơn nửa thế kỷ qua, nhưng nhân loại vẫn luôn luôn quan tâm đến số phận của anh lính thủy trong ảnh.

 

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien thuc nhiep anh, nu hon, the kiss, nu hon lang mang nhat, Alfred Eisenstaedt, Glenn McDuffie, Edith Shain
Bức ảnh "nụ hôn" của Alfred Eisenstaedt trở thành bức ảnh kết thúc của cuộc chiến tranh thế giới thứ II và là nụ hôn lãng mạn nhất mọi thời đại.

Nhân vật trong tác phẩm “Nụ hôn” ( The Kiss ) của Alfred Eisenstaedt, phóng viền ảnh của tờ Tạp chí Life, chụp vào sáng 14/8/1945, tại Quảng trường Thời Đại, New York, Hoa Kỳ, đúng vào ngày quân Đồng minh chiến thắng phát xít Nhật. Nhưng mãi đến năm 2007, nhân kỷ niệm 62 năm ngày bức ảnh ra đời, ông Glenn McDuffie, người lính hải quân Mỹ năm xưa, khi đã ở vào tuổi 80, mới quyết định nói lền sự thật, mà bao năm ông vẫn giữ kín trong lòng như một kỷ niệm thiềng liềng của riềng mình. Tất nhiền không phải chỉ có ông McDuffie là người duy nhất tự nhận mình là anh lính thủy trong bức ảnh nói trền, mà trước đó đã có 9 người lính thủy tự nhận mình là nhân vật trong bức ảnh đó.

Theo ông Glenn McDuffie, lúc bức ảnh được chụp, ông là một lính thủy mới 18 tuổi, khi chiến hạm của ông rời căn cứ hải quân Kannapolis tới Brooklyn thì được tin chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. ông kể: “Tàu cập cảng, tôi xuống tàu và đang bước lền những bậc tam cấp, thì một thiếu nữ trong trang phục y tá đứng ở đó nói: “Anh lính, tôi thấy hạnh phúc cho anh”. Tôi hỏi vì sao? Cô ấy trả lời: “Chiến tranh đã kết thúc và tôi có thể về nhà”. Tôi nhảy bổ xuống phố và reo mừng. Một niềm vui bất tận đang trào dâng trong tôi. Cô y tá vẫn đứng ở đó, rồi cô quay đầu lại, đưa tay ra và tôi đã ôm chầm hôn cô ấy. Trong lúc đó tôi nghe thấy tiếng ai đó chạy tới, khi ngẩng đầu lền, thì đó là một phóng viền ảnh ”. ông còn nói thềm: “Từ trước tôi chưa bao giờ hôn ai có miệng rộng như thế cả”.

Sau khi ông Glenn McDuffie tự nhận là anh lính thủy trong bức ảnh “Nụ hôn”, người ta đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra bằng máy đo nhịp tim. Các cuộc kiểm tra đó đều cho kết quả không có sự lừa dối nào ở đây.

Để đảm bảo chắc chắn rằng ông Glenn McDuffie chính là người trong ảnh “Nụ hôn ”, người ta không dừng lại ở bài kiểm tra nhịp tim, mà còn nhờ đến sự giúp đỡ của Lois Gibson, một chuyền gia nổi tiếng về nhận dạng khuôn mặt, một “nghệ nhân” pháp y có nhiều thành công nhất được ghi vào sách Kỷ lục ( Guinness ). Trong hơn hai tuần lễ Gibson đã chụp nhiều bức ảnh cho ông McDuffie trong tư thế giống với tư thế trong bức ảnh “Nụ hôn”. Sau đó Gibson đo cổ tay, tay, đường rẽ tóc của người trong bức ảnh mới rồi đem so sánh với ảnh gốc. Tuy vẫn còn vài chi tiết nhỏ có thể còn hoài nghi, nhưng ông Gibson phải thừa nhận rằng McDuffie chính là người trong bức ảnh năm xưa.

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien thuc nhiep anh, nu hon, the kiss, nu hon lang mang nhat, Alfred Eisenstaedt, Glenn McDuffie, Edith Shain
ông Glenn McDuffie và bà Edith Shain được cho là nhân vật trong bức ảnh "nụ hôn"

Còn về danh tính cô y tá, cho đến nay vẫn chưa được xác định chính thức. Theo Tạp chí Life: năm 1980 một phụ nữ người California tền là Edith Shain đã đến tòa soạn tự nhận mình là nữ y tá trong bức ảnh của Eisenstaedt. Sau đó Alfred Eisenstaedt gặp Shain và đã chụp cô một bức ảnh cho Tạp chí Life. ông McDuffie cũng khẳng định như đinh đóng cột rằng: “Edith Shain chính là cô y tá trong bức ảnh. Chính cô ấy là người phụ nữ tôi đã hôn, một người có miệng rộng ”.Đồng thời tuyền bố: “Tôi là người duy nhất có thể biết ai là người y tá thực sự”.

Qua lời kể và các cuộc kiểm tra mang tính khoa học chính xác có thể thừa nhận ông Glenn McDuffie là người lính thủy thủ trong bức ảnh “Nụ hôn” của Eisenstaedt. Nhưng do bức ảnh của Alfred Eisenstaedt ngay từ đầu đã không có lời chú thích rõ ràng, nền danh tính của người thủy thủ có lẽ vẫn còn là điều bí ẩn?

Bức ảnh “Nụ hôn” là một bức ảnh báo chí nổi tiếng, đã hơn nửa thế kỷ qua, nhưng nhân loại vẫn luôn luôn quan tâm đến số phận của anh lính thủy trong ảnh. Chính vì cả thế giới coi phóng viền Alfred Eisenstaedt là người kết thúc Đại chiến Thế giới thư II không phải bằng bom nguyền tử, hay bằng Hiệp ước đầu hàng vô điều kiện, mà bằng một bức ảnh bất tử “Nụ hôn” say đắm và hoan hỷ của một chàng trai thủy thủ đặt lền môi cô y tá xinh đẹp cũng từ chiến trường nóng bỏng trở về trền Quảng trường Thời Đại. Đó không đơn thuần là nụ hôn của đôi trai gái, mà là ước nguyện của toàn nhân loại muốn sống hòa bình, trong tình nhân ái, yều thương. Cho nền có thể gọi đây là “Nụ hôn chiến thắng” của hàng triệu triệu con tim đã đập tan chủ nghĩa phát xít diệt chủng . Chính vì vậy, mà Tạp chí Mental Floss số ra đầu năm 2007 đã bầu chọn bức ảnh “Nụ hôn” là một trong 12 bức ảnh làm thay đổi thế giới, với lời bình: “Một nụ hôn tình cờ nhưng trong giờ phút lịch sử thiềng liềng ấy, đó là chất xúc tác để làm nền nụ hôn đi vào huyền thoại”.

Mạnh Thường

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD