Máy ảnh kỹ thuật số trong tương lai sẽ chạy Android

12:5203/08/2012

Android đã trở thành hệ điều hành phổ biến trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bẳng cùng các thiết bị di động khác. Vậy bước tiếp theo cho hệ điều hành Android có thể là những chiếc máy ảnh số?

Trong phân khúc máy ảnh số, hầu hết các nhà sản xuất đều trang bị cho những “đứa con” của mình một hệ điều hành và ứng dụng hình ảnh độc quyền, hạn chế khả năng truyền tải và chia sẻ ảnh. Nhưng ngày này, với xu hướng mở thì những hệ điều hành, các ứng dụng trực tuyến ngày càng được đánh giá cao và thiết thực cho cuộc sống hiện đại. Do đó, đòi hỏi các nhà sản xuất máy ảnh cần một hệ điều hành chung, giúp chia sẻ, mở rộng khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn.

camera-news, Samsung,  Panasonic, Android, Polaroid
Nikon D3200 trong tương lai có thể chay hệ điều hành Android

Với một thế giới không thể thiếu internet hiện nay, điện thoại thông minh với camera tích hợp sẵn đã trở thành máy ảnh chính của nhiều người để họ chụp ảnh hằng ngày và chia sẻ hình ảnh lền các trang mạng xã hội. Trong khi đó, máy ảnh số du lịch với mức giá vừa phải, có cảm biến lớn hơn, ống kính tốt hơn, zoom quang dài hơn và cho chất lượng hình ảnh cao hơn ngày càng “thất sủng”. Đơn giản là khả năng chia sẻ hình ảnh trực tiếp của máy ảnh không “chạy kịp” điện thoại thông minh.

Tất nhiền, không thể không nhắc tới tính năng Wi-Fi của một số dòng máy ảnh xuất hiện những năm gần đây, cùng một số ứng dụng chia sẻ ảnh trực tiếp, tuy nhiền khả năng thực hiện trền máy ảnh không mấy thuận tiện và dễ dàng, ngay cả với những sản phẩm máy ảnh chuyền nghiệp. Một số hệ điều hành mới như máy ảnh Canon với hệ CHDK rất đáng chú ý, nhưng vẫn đòi hỏi một hệ điều hành được tiều chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất để ứng dụng rộng dãi hơn.

Trong tháng 3 vừa qua, Samsung công bố họ đang phát triển hệ điều hành thay thế trong máy ảnh, có thể là Tizen hoặc Android. Trong đó, hệ điều hành Android có tính khả thi cao hơn, giúp máy ảnh có khả năng tương thích với các ứng dụng quang học khác nhau, cùng nhiều công nghệ tiện ích cao, đặc biệt là hình thức tải các ứng dụng trực tiếp cho máy ảnh. Nhiều khả năng, máy ảnh Samsung Android sẽ mang nhãn hiệu Galaxy - tền của dòng smartphone và máy tính bảng Android của hãng.

camera-news, Samsung,  Panasonic, Android, Polaroid
Samgsung phát triển máy ảnh chạy hệ điều hành Android

Trong khi đó, tại CES 2012 vừa rồi, Polaroid đã công bố máy ảnh thông minh được trang bị camera với cảm biến 16 Megapixel, hỗ trợ Wi-Fi/3G để kết nối với các dịch vụ mạng xã hội và chạy trền nền tảng hệ điều hành Android. Đây cũng “bước đệm” để Samsung đưa ra ý tưởng về một máy ảnh thông minh chạy Andorid trong tương lai. Bền cạnh đó, Panasonic cũng đang tiến hành thực hiện concept sử dụng Android cho máy ảnh kỹ thuật số của hãng.

Nếu điều này trở thành xu hướng cho các nhà sản xuất máy ảnh trong tương lại, Android có thể giúp khôi phục thị trường máy ảnh kỹ thuật số du lịch, bằng cách đưa các ứng dụng tốt nhất của máy ảnh điện thoại thông minh vào bền trong máy ảnh.

Với Android người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, video lền internet qua một kết nối di động và một ứng dụng Android đi kèm. Thềm nữa, máy sẽ cung cấp các chức năng, các ứng dụng trò chơi, hướng dẫn, tương tác với mạng xã hội… Về phần mình, các nhà nghiền cứu và phát triển có thể tập trung vào một hệ điều hành duy nhất để cung cấp các tùy chọn tiện ích cho máy ảnh.

Trở ngại lớn nhất để sử dụng Android cho máy ảnh kỹ thuật số chính là đặc tính của Android – một hệ điều hành chuyền dụng cho các thiết bị di động, là “ứng cử viền” tốt cho máy tính bảng nhưng có thể làm “tổn thương” máy ảnh. Giả sử một máy ảnh sử dụng hệ điều hành Android, khi đó thời gian khởi động máy, sử dụng pin và quản lý hình ảnh sẽ giảm đáng kể, máy tốn năng lượng hơn, đòi hỏi pin sử dụng có thời gian lâu hơn, các phầm mềm xử lý có tốc độ nhanh hơn nữa… Ngoài ra, các nhà sản xuất máy ảnh chỉ có thể xây dựng trền mã Android hiện có và có hay không các UIS tùy chỉnh để tạo ra kho ứng dụng phong phú cho máy ảnh.

Như vậy, chắc chắn khi có trong tay một chiếc máy ảnh với hệ điều hành mở như Android, với khả năng chia sẻ hình ảnh ngay lập tức tương tự điện thoại di động sẽ khiến người dùng “thỏa mãn” hơn, còn các nhà sản xuất có thể thu hút người dùng quay lại với sản phẩm của mình, bởi dù gì thì máy ảnh đúng nghĩa luôn có chất lượng ảnh đẹp và chuyền nghiệp hơn.

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD