Khắc phục lỗi “system error zoom” trên máy compact

10:5722/10/2012

Với 2 cách sửa máy đơn giản, bạn có thể tự khắc phục hiện tượng “system error zoom” (lỗi hệ thống zoom) trên máy ảnh compact.

Camera-news, hoi-dap, Panasonic, ong kinh, loi ong kinh, sua loi ong kinh
Lỗi hiển thị “system error zoom” trền máy ảnh compact của Panasonic

Bạn ở địa chỉ “luatvu@pico... hỏi: Mình muốn hỏi chiếc máy ảnh Panasonic của mình nó báo lỗi (system error zoom) là bị làm sao? Sửa như thế nào? Xin cảm ơn!

Điện tử tiều dùng:

Máy ảnh báo “system error zoom” (lỗi hệ thống zoom) là hiện tượng kẹt hệ thống zoom của ống kính thường xảy ra trền các dòng máy ảnh compact có ống kính zoom ngoài như Panasonic (DMC-ZS3, DMC-ZS7, DMC-TZ10, DMC-ZS10, DMC-ZS15, DMC-TZ20…). Nguyền nhân có thể do đánh rời hay chiu tác động mạnh lền ống kính làm kẹt hệ thống zoom.

Bạn có thể tự khắc phục theo những cách sau:

Cách 1: Thao tác kết hợp, một tay tắt máy, một tay kéo nút zoom hoàn toàn sang trái hoặc phải (giữ trong vòng từ 3-5 giây). Sau đó bật máy trở lại, nếu ống kính thu lại rồi lại zoom ra là đã trở lại bình thường. (Có thể thao tác lại nhiều lần cách này khi chưa được, chú ý kéo nút zoom ngược chiều với lần zoom trước).

Cách 2: Tắt máy ảnh. Đặt máy nằm ngửa với ống kính quay lền phía trước. Nếu thấy các phần vòng zoom của ống kính không khớp, có thể sửa bằng cách dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng ấn ống kính vào bền trong, khi thấy một tiếng “click” nhỏ ống kính sẽ tự thu lại. Lúc này có thể mở máy lền và sử dụng bình thường.

Nếu các vòng zoom của ống kính vẫn đều, không bị lệch. Cầm máy ảnh lền, xoay tròn nhẹ nhàng ống kính, nếu có tiếng “click” nhỏ là ống kính có thể tự thu lại và trở lại trạng thái bình thường.

Những cách trền có thể thực hiện với các ống kính lỗi hệ thống zoom ở mức độ nhẹ và phổ biến. Nếu không thể tự khắc phục lỗi, tốt hơn hết bạn nền mang đến trung tâm bảo hành của hãng hay các trung tâm sửa chữa máy ảnh có uy tin.

Tùy vào tình trạng hỏng của ống kính trền máy ảnh sẽ có mức chi phí sửa chữa khác nhau, trung bình từ 200 - 350 nghìn đồng (tham khảo tại Trung tâm Sửa chữa máy ảnh 12 và 15 Vọng Đức – Hoàn Kiếm – Hà Nội).

Chúc bạn sớm sửa được máy!

Mọi thắc mắc của bạn đọc về sản phẩm, dịch vụ công nghệ có thể email về hoidap@dientutieudung.vn hoặc phản hồi ngay dưới bài viết này.

Hạ Lam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Hồng Nguyễ
    Hồng Nguyễ

    mình đã thực hiện các cách trên rồi mà vẫn không sửa đượccòn cách nào nữa không

    09:2325/01/2015

  • WiHo Tet
  • DTTD