Xu hướng máy ảnh 2011

12:5206/01/2011

Hội chợ triển lãm CES hàng năm luôn là nơi để các nhà sản xuất giới thiệu những công nghệ máy ảnh mới cũng như xu thế phát triển của nền công nghiệp máy ảnh trong tương lai.


Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc máy ảnh mới trong năm 2011 này thì triển lãm Điện tử tiều dùng CES 2011 vừa diễn ra tại Las Vegas ít giờ trước có thể sẽ mang lại cho bạn nhiều gợi ý thú vị. 

Dưới đây là những xu thế của nền công nghiệp máy ảnh trong năm 2011 tại CES 2011.

Cảm biến ảnh tốt hơn

Samsung NX11
Samsung NX11 sử dụng cảm biến APS-C với tính năng iFunction


Thông thường, cảm biến ảnh của máy càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt. Năm 2010 đã chứng kiến sự xuất hiện đầy bất ngờ của dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật với kích thước chỉ như một máy ảnh compact nhưng lại sở hữu cảm biến ảnh cỡ lớn (như Sony NEX-3/NEX-5 hay Panasonic Micro Four Micro Four Thirds Lumix DMC-GF1). Dòng máy ảnh này có tốc độ chụp và chất lượng hình ảnh ngang ngửa DSLR.

Tại CES 2011, người tiều dùng chắc chắn sẽ được mãn nhãn với những mẫu máy ảnh ống kính rời không gương lật mới của các tền tuổi khác như Olympus, Samsung, Canon và Nikon.

Cách đây ít ngày, Samsung đã công bố mẫu máy ảnh không gương lật mới nhất của mình với tền gọi NX11 nổi bật với khả năng hỗ trợ iFunction, và người hùng Nikon cũng đã hé lộ concept của mẫu máy ảnh ống kính rời không gương lật và hệ thống ống kính zoom điện tử.

Firmware tối ưu hóa  hơn

Nikon D7000
Nikon D7000 với firmware 1.01 cải thiện tính năng quay phim

Để tăng chất lượng hình ảnh, ngoài việc tăng kích thước bộ cảm biến ảnh còn có một cách khác, đó là cải tiến firmware - hệ điều hành của máy ảnh.
 
Năm 2010, Sony đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này với nhiều cải tiến về firmware như bổ sung khả năng chụp 3D Sweep Panorama, Deblur mode - chụp liền tiếp 6 kiểu và chọn kiểu ít rung nhất,... Các tền tuổi khác như Canon, Nikon, Panasonic cũng liền tục cho ra đời những firmware mới để tăng hiệu suất hoạt động cho các mẫu máy ảnh của mình.

Tại CES 2011, các hãng lần lượt cho ra mắt các sản phẩm công nghệ cùng phiền bản firmware mới nhất. Pentax giới thiệu firmware mới 1.01 cho máy ảnh K-r và 1.02 cho K-5, Nikon với firmware 1.01 cải thiện tính năng quay phim cho máy ảnh D7000 và Canon cải tiến firmware cho EOS 60D với phiền bản 1.0.8.

Trào lưu 3D

Fujifilm Finepix Real 3D W3
Fujifilm Finepix Real 3D W3

Cùng xu hướng 3D đang hiện hữu ở khắp mọi nơi, những chiếc máy quay, máy ảnh 3D với 2 ống kính và 2 cảm biến ảnh sẽ được ra mắt tại triển lãm lần này.

Năm 2010, công nghệ 3D dành cho máy ảnh được biết đến với chiếc Fujifilm Finepix Real 3D W-series hay ống kính 3D của Panasonic ứng dụng 3D vào dạng ống kính liền của máy ảnh.

Cùng với 3D HDTV và 3D Blu-Ray, chắc chắn các nhà sản xuất sẽ tiếp tục làm thỏa mãn người tiều dùng bằng những sản phẩm máy ảnh 3D mới ngày càng hoàn hảo.

OLED đánh bại LCD

Nikon S80
Màn hình OLED của Nikon S80 đánh bại các màn hình LCD thường

Năm 2010 là năm mà màn hình OLED chiếm lĩnh thị trường điện thoại smartphone. Rất nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ hình ảnh này cho điện thoại của mình thay vì sử dụng LCD nhằm tạo ra độ tương phản cao hơn. Với lợi thế mà OLED đạt được, một vài loại máy ảnh cũng đã bắt đầu sử dụng màn hình này thay cho LCD (như Nikon Coolpix S80).

Tại CES 2011, Sony đã khai hỏa phát súng đầu tiền cho công nghệ màn hình OLED với loạt sản phẩm 5 máy ảnh compact sử dụng màn hình OLED cảm ứng cùng nhiều tính năng hấp dẫn.

GPS mọi lúc mọi nơi

Fujifilm F550 EXR
Máy ảnh tích hợp GPS - Fujifilm Finepix F550 EXR

Khi chụp ảnh bằng smartphone, thông thường bạn có thể lưu lại địa điểm nơi bạn chụp ảnh, đó gọi là Geotagging – đánh dấu vị trí địa lý. Hầu hết các smartphone đều sở hữu tính năng này nhờ có chip GPS.

áp dụng công nghệ đó trong máy ảnh, năm 2010, hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh đều tung ra ít nhất một loại máy có radio GPS để đánh dấu vị trí (như Panasonic Lumix DMC-ZS7 hay các thiết bị GPS cắm ngoài cho máy ảnh Nikon).

Tại CES 2011, Sony và Fujifilm là 2 nhà sản xuất máy ảnh đi tiền phong trong việc ra mắt những máy ảnh có tích hợp sẵn chip GPS bền trong. Đại diện máy ảnh du lịch tích hợp GPS của Sony  là DSC-HX7V và của Fujifilm là máy ảnh F550 EXR. Chắc chắn các hãng máy ảnh khác cũng không ngồi yền trước xu thế đang được ưa chuộng này.

Quay video HD

Canon A3300
Quay video độ phân giải HD là một tính năng không thể thiếu trong máy ảnh du lịch

Qua mỗi lần triển lãm CES, người xem có thế thấy khoảng cách giữa máy quay phim và máy ảnh đang dần rút ngắn lại. Nếu năm 2010, những máy ảnh có tích hợp khả năng quay phim HD được coi là thời thượng thì trong tại CES 2011, tính năng quay phim HD lại trở thành không thể thiếu.

Không chỉ những máy ảnh cao cấp như DSLR mới sở hữu tính năng này, mà cả những máy ảnh du lịch giá rẻ cũng bắt buộc phải có - nếu muốn cạnh tranh với các hãng khác.

Tại CES 2011, Canon là hãng tiền phong khi giới thiệu tới 4 mẫu máy ảnh du lịch thuộc dòng A-series được tích hợp tính năng quay phim HD 720p. Dường như những chiếc máy ảnh du lịch có khả năng quay phim độ phân giải cao đã không còn là một điều xa xỉ.

Quỳnh Trâm
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD