QC Wi-Ho
CES 2018TMS 2017IFA 2017VIMS 2017

Trí tuệ Nhân tạo: ước mơ không xa (P2)

12:0019/08/2016

(ĐTTD) Cũng trong bài chia sẻ của mình với Koh Buck Song, Tiến sĩ Hon còn cho biết thêm rất nhiều vấn đề khác sẽ được giải quyết khi AI được nghiên cứu thành công.

Khi AI đáp ứng HI

Khác với mối tình người và máy đã được hình tượng hóa trong phim khoa học viễn tưởng, trong thực tế, mối quan hệ giữa con người và máy tính khá "hài hòa", Tiến sĩ Hon chia sẻ. Để dựng lên một ‘bộ não’ thông thái, ông nghĩ máy tính là phần não trái tuyệt vời nhất về mặt logic và tính hợp lý, trong khi phần não phải lại rất xuất sắc nhất về tính sáng tạo, óc phán đoán và trí tuệ.  Đi cùng với nhau, người và máy sẽ tạo ra điều tốt nhất cho cả 2 lĩnh vực. Do đó, ông đề xuất một phương trình mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) + trí thông minh của con người (HI) = Trí tuệ, hoặc Trí tuệ tăng cường, theo mong muốn. Tại Microsoft, cả  AI và Trí Tuệ - đã hòa nhập như chưa từng là hai phần độc lập.

 

Theo Tiến sĩ Hon, Con người phải luôn luôn là trung tâm. Và không có lý do gì để phải lo sợ máy tính. Các robot giết chóc sẽ tạo ra bộ phim hấp dẫn, nhưng chúng không tồn tại trong thực tế. Ví dụ, ô tô không người lái không có nghĩa là để xe thống trị thế giới. Mọi thứ trong xe như camera toàn phần kèm công nghệ laser và radar chỉ là bằng chứng bổ sung thể hiện con người thông minh hơn robot và mọi thứ sẽ luôn như vậy.

Khi mọi thứ không như mong đợi thì ai sẽ bị khiển trách? Như nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asimov viết trong "Ba luật của Robotics", Tiến sĩ Hon nghĩ mọi người cần cân nhắc: Tất cả các luật áp dụng cho con người chứ không phải máy móc; họ tìm cách điều chỉnh hành vi của con người đối với máy móc, chứ không phải tương tác máy tính với môi trường.

Trong những bộ phim giả tưởng có phần thái quá của Hollywood, Tiến sĩ Hon thấy có một chủ đề khá phổ biến, đó là mọi người đều có nỗi sợ hãi sâu sắc khi máy móc quá thông minh. Tuy nhiên, theo ông, nên nhìn nhận chúng tương tự như cách nhìn nhận máy kéo, xe hơi hay máy bay,…  Những loại máy to khỏe và mạnh mẽ này được sáng chế nhằm giúp nhân loại thực hiện nhiệm vụ nặng hoặc du hành xa xôi. Và chỉ đơn giản là thế.

 "Chiếc máy tự bản thân sẽ là một khối sắt im lìm. Nếu không ai lập trình cho nó, máy không thể làm bất cứ điều gì. Máy móc có thể được gắn mã độc, nhưng điều này là do chính đạo đức người lập trình chứ không phải do các máy tính thiếu lương tâm. Đằng sau mọi thuật toán – dù được viết tốt cỡ nào – cũng là một con người”. Tiến sĩ Hon khẳng định.

“Nhân lọai đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo để cải tiến cuộc sống như vận dụng khéo léo những phép tính chính xác để khám phá sự thật về vũ trụ, chẳng hạn như tính toán quỹ đạo cần thiết cho tàu vũ trụ tiếp cận được mặt trăng”, Tiến sĩ Hon bổ sung.

Và trong tương lai, mọi người tập trung vào những thành tựu đạt được khi con người kết hợp ý tưởng của mình cùng năng lực của máy tính. Mọi người nên dành toàn bộ dữ liệu tản mát cho máy móc xử lý và tập trung nhìn nhận và đưa kiến thức mình có được để phát triển nhân loại theo một cách mới. “Không ai có thể so được với máy tính trên phương diện tính căn bậc hai hay tính toán các số thập phân cả”, ông nhấn mạnh.

Lộ trình sẽ là gắn kết con người và máy tính làm việc cùng nhau để tạo ra một hình thức cao hơn của "trí thông minh tăng cường". Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại trên nhiều lĩnh vực, gồm cả học máy và IoT. Và mục tiêu cuối cùng là áp dụng AI để nâng cao năng suất lao động cũng như khả năng dịch chuyển. Điều này sẽ trở nên dễ dàng và tạo ra thành tựu lớn hơn ở những nơi đang nắm bắt và áp dụng AI hiệu quả hơn, ví dụ như triển khai AI để xây dựng một thành phố thông minh.

Trong tương lai, sự phát triển thú vị nhất trong AI là khi Trí tuệ nhân tạo và Trí tuệ nhân loại, sự kết hợp này sẽ thực hiện giấc mơ của nhiều người hơn nữa. "Giấc mơ của tôi có thể mang lại lợi ích cho những người khác, và tôi chắc chắn rằng giấc mơ của người khác cũng sẽ có ích lợi cho tôi. Đây là lý do tại sao sự đa dạng và hòa nhập là hết sức quan trọng. AI kết hợp HI sẽ đưa những giấc mơ đến gần hơn với hiện thực", Tiến sĩ Hon kỳ vọng.

Từ cách mạng công nghiệp tới cách mạng vô hình

 

“AI sẽ như một thiên thần hộ mệnh.

AI sẽ luôn luôn dõi theo bạn”.

Tái định hình nhận thức từ khái niệm 'con người đối lập máy móc' trở thành 'con người cùng máy móc' sẽ không dễ dàng hoặc chỉ mất thời gian một đêm, nhưng đây là điều cần thiết, vì nhân loại đang ở trong thời đại mà công nghệ ở đó đang giảm dần và ít bị giới hạn do các thiết bị vật lý, đi cùng sự gia tăng phổ cập của công nghệ nhúng.

Microsoft gọi khái niệm của các công nghệ hiện có ở khắp mọi nơi - nhưng dường như “không tồn tại” - này là  "cuộc cách mạng vô hình". Sự chuyển đổi lớn này được củng cố bởi điện toán đám mây và dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) như học máy,  và những máy này sẽ thực thi nhiệm vụ ngày càng tốt hơn nếu nhận được và thực hiện công việc với nhiều dữ liệu hơn. "Giá trị cao nhất của AI là để giúp người dân và các tổ chức ra các quyết định tốt hơn", tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon nhận định.

 

Nhưng mọi người không sử dụng công nghệ mà họ không tin tưởng, vậy làm thế nào để thuyết phục họ chia sẻ nhiều thông tin bản thân hơn? Cách tiếp cận của Microsoft trong lĩnh vực AI nhấn mạnh sự tin cậy và được tôn trọng của dữ liệu cá nhân của người dùng. Đồng thời, AI cũng đang tạo ra các ứng dụng hướng tới con người hơn, và đảm bảo rằng các đích đến của AI phù hợp với nhiệm vụ cốt lõi là khả thi trong việc nâng cao công nghệ. Ví dụ, các ứng dụng thông minh hơn có thể làm những việc như nhận diện khuôn mặt và các đối tượng, dịch ngôn ngữ tự nhiên, để giúp mọi người tốt hơn, mà tiêu biểu là những người với thị giác rất khó "nhìn thấy" môi trường xung quanh, hay những người bị giảm thính lực có thể giao tiếp.

Xiaoice đã phản ánh thành công sự gần gũi này thông qua các “hội thoại như một nền tảng” - một khái niệm mà Microsoft đang dẫn dắt. Ở đó, hầu hết các cuộc hội thoại đều tự nhiên diễn ra trên nền tảng truyền thông xã hội, nhờ đó nó sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho Xiaoice học cách phân tích tâm lý con người và truyền cảm.

Microsoft mới đây cũng thông báo rằng các khung bot sẽ sẵn sàng cho mọi người. Điều này giúp củng cố thêm niềm tin rằng các công nghệ mới nên sẵn sàng cho tất cả, bất kể hoàn cảnh xã hội. Nhờ đó, bất kể là ai, đều có thể có trợ lý riêng để giúp cuộc sống của mọi cá nhân hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo cũng giúp cải tạo chất lượng cuộc sống. Một dự án khác mà Tiến sĩ Hon tự hào là Urban Air của Microsoft Research Asia. Dự án này sử dụng công nghệ khai thác dữ liệu và  học máy để đưa ra các dự đoán thời gian thực, và đưa ra thông tin về chất lượng không khí sạch trong thành phố. Dựa trên số liệu báo cáo của các đài giám sát và các nguồn dữ liệu quan sát trong thành phố, chẳng hạn như khí tượng, lưu lượng giao thông, sự dịch chuyển của con người, cấu trúc của mạng lưới đường bộ, và các điểm quan tâm, Urban Air có thể xác định chất lượng không khí trong không gian (theo km vuông) hoặc tạm thời (hàng giờ thậm chí trong tương lai). Những kiến thức báo cáo này sau đó được sử dụng bởi các cá nhân để lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời và các phòng ban của chính phủ để điều chỉnh tình trạng tắc nghẽn tại các vùng báo động đỏ nhằm điều chỉnh mức chất lượng không khí xuống đến màu xanh lá cây lành mạnh.

Khung Bot, học máy và các dịch vụ nhận thức - cả ba đều thuộc bộ Cortana Intelligence Suite, là hoài bão của Microsoft nhằm chuyển đổi dữ liệu thành hành động trí tuệ. Bộ Cortana Intelligence Suite nắm vai trò dẫn dắt quan trọng trong việc phát triển cách mạng vô hình, cuộc cách mạng khiến con người và máy móc bổ trợ lẫn nhau nhiều hơn để tiến xa, đồng thời làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. "AI sẽ như một thiên thần hộ mệnh. Luôn luôn dõi theo bạn".

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Quảng cáo ASUS UX370