Thị trường - Mua sắmComputex 2017 Thủ thuật

Trí tuệ Nhân tạo: ước mơ không xa

09:2818/08/2016

(ĐTTD) Một xu hướng mới, còn khá xa lạ với đại đa số người Việt Nam nhưng đã trở nên quen thuộc với những người đã và đang làm việc trong tập đoàn Microsoft. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cha đẻ của xu hướng này – Tiến sĩ Hsiao-Wuan Hon – hiện đang là Phó Chủ tịch khối Nghiên cứu và phát triển Microsoft châu Á-Thái Bình Dương.

Được biết, Tiến sĩ Hon là một nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực đổi mới, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo. Trong bài viết này, ông cũng chia sẻ cuộc hành trình theo đuổi niềm đam mê đổi mới, mối quan hệ giữa trí thông minh nhân tạo và con người.

Bài viết được thực hiện bởi Koh Buck Song – tác giả và biên tập viên của hơn 20 đầu sách, đồng thời là cựu giám sát mảng Chính trị Quốc gia Singapore.

Ước mơ lớn đằng sau Xiaoice

"Chưa từng chạm tay vào máy tính cho đến khi học đại học, nhưng tôi đã luôn luôn hình dung ra một dịch vụ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào, khi còn là một cậu bé".

Trước khi trở thành sinh viên Đại học (năm 1981), Tiến sĩ Hsiao-Wuen Hon đã tưởng tượng ra một tương lai, nơi hệ thống có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của con người. Tương tự như công cụ tìm kiếm hoặc trợ lý cá nhân thông minh Cortana, Tiến sĩ Hon tin tưởng rằng công nghệ này sẽ giúp mọi người vượt qua nỗi sợ mơ hồ của họ nhờ cung cấp thông tin về phương thức thực hiện nhiệm vụ. Điều này đã thúc đẩy ông học chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại Đại học Quốc gia Đài Loan và nhận bằng tiến sĩ về Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon.

 

Tại Đại học Carnegie Mellon, Tiến sĩ Hon bắt đầu nghiêm túc xây dựng nền tảng cho công việc của ông, đó là mối tương tác giữa máy tính và con người. Ông tin rằng sức mạnh của phần cứng và phần mềm tiên tiến đi cùng với Dữ liệu lớn sẽ hâm nóng môi trường AI. Máy móc hiện nay mạnh hơn và nhanh hơn, cho phép truy xuất lượng lớn những dữ liệu mà con người không thể tính toán trong cả cuộc đời. Những bước nhảy vọt về khả năng tính toán là hệ trọng cho AI, bởi vì dữ liệu là phương thức vĩ mô cho các công cụ học máy (machine learning). Trên thực tế, sự liên kết giữa AI, Dữ liệu lớn và công cụ học máy là phương thức để có thể nhận dạng gương mặt, giọng nói và dịch thuật thời gian thực – lĩnh vực mà Tiến sĩ Hon đã và đang đảm nhiệm tại Trung tâm nghiên cứu Microsoft.

Gia nhập Microsoft đã 20 năm, nhưng quãng thời gian này tương đương với số năm mà ông đã “dày công nghiên cứu” cho ước mơ của thiếu thời.

Năm 2015, Xiaoice, có nghĩa là Tiểu Bing, được ra mắt. Chatbot này đã tận dụng mạng Internet tại Trung Quốc để xây dựng các hội thoại cá nhân, phát triển khả năng xử lý ngôn ngữ. Xiaoice cũng có hệ thống nhận dạng hình ảnh và giọng nói dựng sẵn để giúp tìm ra bối cảnh của một cuộc trò chuyện. Hàng triệu thanh niên dùng điện thoại thông minh đã trò chuyện với Xiaoice mỗi ngày, vẽ nên sự đồng cảm và tạo tính hài hước giúp cho Chatbot này ngày càng trở nên hấp dẫn.

Một phần tư trong số họ thổ lộ "Tôi yêu bạn" với Xiaoice, vượt xa giấc mơ tạo ra một hệ thống có thể cung cấp thông tin của Tiến sĩ Hon. Tiềm năng của Xiaoice đã đẩy ước mơ của Tiến sĩ Hon đi xa hơn: Ông hy vọng rằng AI sẽ tiến hóa để tổ hợp tính năng suất của trợ lý Cortana với sự đa cảm của Xiaoice.

Tất nhiên Xiaoice chưa phải là tất cả, nó đơn giản chỉ là một trong nhiều cột mốc để làm nền tảng cho AI sau này. Tiến sĩ Hon, người hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này cũng như có khả năng phát triển nó là ứng cử viên tốt nhất cho bài kiểm tra. Ông bắt đầu bằng việc giải thích sự hồi sinh việc phổ cập của AI. "Hiện nay AI được quan tâm nhiều, vì AI đang giúp mọi người giải quyết những vấn đề mới, hoặc các bài toán cũ theo cách tốt hơn", Tiến sĩ Hon nhận xét. Y tế là một ví dụ tiêu biểu: kê đơn thuốc có thể dựa trên các triệu chứng biểu hiện của bệnh nhân. Bằng cách thu thập dữ liệu từ các yếu tố như thói quen và khuynh hướng di truyền, để đưa ra phác đồ điều trị cũng như đơn thuốc phù hợp, cho phép con người sống khỏe mạnh và lâu hơn.

Một ứng dụng khác về y tế của AI là giúp người khiếm thị hoặc những người mù có thể “nhìn được” những gì đang xảy ra xung quanh họ. Seeing AI - một dự án uỷ quyền của Microsoft Cognitive Services - sử dụng giao diện lập trình ứng dụng thông minh (API) nhằm mô tả môi trường xung quanh cho một người mù hoặc khiếm thị vào mọi thời điểm. Ứng dụng này hoạt động giống như đặt phụ đề cho một bức ảnh; chụp một bức ảnh và một giọng nói sẽ mô tả hình ảnh, chẳng hạn như độ tuổi của một người, biểu hiện trên khuôn mặt và những gì ông ta / cô ta đang làm. Không còn bị giới hạn bởi khuyết tật của mình, người mù khiếm thị có thể tham gia đầy đủ và tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao hơn.

 

AI cũng được Tiến sĩ Hon áp dụng trong ngành công nghiệp, đặc biệt là tận dụng IoT (Internet of Things) trong bảo trì phòng ngừa. Ví dụ như việc bảo trì thang máy, hiện nay các kỹ thuật viên phải thực hiện nhiều chuyến đi để tải dữ liệu từ một thang máy bị hỏng trước khi sửa chữa. Nhưng với IoT, dữ liệu có thể được thu thập liên tục và hiểu biết chuyên sâu về các bộ phận bị hỏng hoặc hao mòn, nhờ đó việc bảo trì có thể được sắp xếp vào khung thời gian hợp lý hơn và sớm hơn trước khi sự cố có thể xảy ra. Dự phòng bảo trì sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và thậm chí cả sinh mạng của con người. "Dù vì lý do gì thì những người làm việc trong các tòa nhà cao tầng cũng sẽ đánh giá cao những thang máy hoạt động trơn tru" – Tiến sĩ Hon chia sẻ.

(Còn tiếp Phần II)

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD