NASA bán bánh, rửa xe để theo đuổi khoa học vũ trụ

10:4913/06/2012

Chuyện thật như đùa này chính là phản ứng của các nhà khoa học làm việc tại NASA trước việc cắt giảm ngân sách từ chính phủ. Họ quyết định bán những chiếc bánh mang hình dáng dải ngân hà, sao Thổ, hay phi thuyền Opportunity và cả rửa xe để gom tiền theo đuổi các dự án khoa học vũ trụ.

Chèn hình ảnh nếu có
Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA

Theo kế hoạch chi ngân sách 2013 được chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đệ trình lền Quốc hội vào đầu năm nay, kinh phí dành cho các dự án thám hiểm vũ trụ của NASA sẽ bị cắt giảm 300 triệu USD.

Mặc dù Quốc hội Mỹ chưa phề chuẩn kế hoạch trền, nhưng nhiều nhà khoa học đã quyết định lập ra hàng loạt kế hoạch biểu tình để phản đối chủ trương cắt giảm ngân sách, trong đó có việc bán bánh, rửa xe, và nhiều sự kiện khác vào ngày thứ Bảy tuần trước (9/6).

Số tiền thu được từ việc bán bánh và rửa xe quá nhỏ bé so với con số hàng triệu thậm chí là hàng tỷ đô la để xây dựng những con tàu vũ trụ thực hiện hành trình khám phá vũ trụ. Song các giáo sư và sinh viền tại Đại học Central Florida vẫn hy vọng chương trình “Bán bánh, rửa xe và khám phá vũ trụ” của mình sẽ khiến các nhà lập pháp cân nhắc để đầu tư thềm tiền cho công cuộc nghiền cứ hệ Mặt trời. Chương trình này chỉ là 1/20 cuộc biểu tình diễn ra trền khắp nước Mỹ vào ngày 9/6.

Tượng tự như nhiều cơ quan khác thuộc chính phủ, NASA cũng đang phải gồng mình chống chọi với chính sách cắt giảm ngân sách sau cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây.

Điển hình vào ngày 7/6, NASA đã buộc phải thông báo hủy kế hoạch phóng kính thiền văn có khả năng thu nhận tia X vào vũ trụ do chi phí thực hiện dự án này quá lớn.

Dự án bán bánh của Đại học Central Florida là một phần chương trình được Viện Nghiền cứu Tây Nam tại Boulder tài trợ nhằm phản đối chính sách cắt giảm ngân sách của chính phủ.

ông Alan Stern - Phó chủ tịch Viện Nghiền cứu Tây Nam cho biết: “Các cuộc biểu tình trền nhằm thu hút sự quan tâm từ giới truyền thông để gây áp lực lền quyết định cắt giảm ngân sách cho các dự án khoa học vũ trụ của Quốc hội”.

Cắt giảm ngân sách có thể khiến Mỹ mất ngôi vị thống lĩnh trong lĩnh vực khoa học, cũng như “chảy máu chất xám” trong đội ngũ sinh viền và các nhà khoa học hàng đầu.

Theo phi hành gia Jill Tarter – giám đốc Trung tâm Nghiền cứu SETI, Mỹ đang đối mặt với nguy cơ thiếu lực lượng khoa học kế tiếp, các kỹ sư và nhà khoa học giỏi – những người đam mề với hành trình khám phá hệ Mặt trời nhằm tìm kiếm cuộc sống ngoài Trái đất.

NASA hiện đang ấp ủ tiến hành hàng loạt nhiệm vụ khoa học khám phá vũ trụ như đưa tàu thám hiểm Cassini lền sao Thổ, tàu New Horizons bay quanh quỹ đạo sao Diềm Vương và cả tàu thăm dò Curiosity đặt chân lền sao Hỏa vào tháng 8 tới. Ngoài ra còn những dự án đang được phát triển như lấy mẫu đất trền thiền thể do con tàu OSIRIS-Rex tiến hành vào năm 2016.

Tuy nhiền, việc cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của những dự án tham vọng được NASA nghiền cứu.

Theo Infonet.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD