Kết nối máy tính bằng cáp

15:1610/04/2009

Nhu cầu chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính với nhau xảy ra hàng ngày.


cable
Sử dụng cáp mạng là cách dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí

Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, ngoài việc sử dụng các ổ đĩa lưu trữ trung gian như USB, CD, ổ cứng gắn ngoài… còn có một cách khác đó là kết nối trực tiếp 2 máy với nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn ba cách kết nối laptop của mình với máy tính khác để chia sẻ dữ liệu

Sử dụng cáp mạng

Đây là cách rẻ nhất và rất dễ thực hiện, bạn chỉ việc sắm một sợi cáp mạng có chiều dài phù hợp để nối 2 máy tính lại với nhau. Loại cáp mạng mà bạn mua là loại cáp 8 lõi với 2 đầu cáp chuẩn RJ-45 cắm vào cổng Ethernet của 2 máy. Nếu cả 2 máy tính đang chạy hệ điều hành Windows XP, một khi được kết nối, chúng sẽ tự động nhận diện nhau. Việc còn lại là bạn chỉ việc chia sẻ những dữ liệu cần thiết giữa 2 máy với nhau.

Nhược điểm của cách nối này là 2 đầu của sợi cáp mạng đã chiếm toàn bộ các cổng truy cập mạng hữu tuyến tốc độ cao của 2 máy tính. Điều này có nghĩa là khi 2 máy tính đang nối với nhau thì không có máy nào còn cổng để truy cập mạng hữu tuyến tốc độ cao, như ADSL chẳng hạn.

Sử dụng cáp USB


So với kết nối bằng cáp mạng thì kết nối bằng cáp USB có phần ưu việt hơn nhưng bù lại thì nó phức tạp tốn kém hơn. Đầu tiền, bạn phải tìm mua một sợi cáp kết nối USB, giá khoảng 10 USD. Một khi kết nối với hai máy tính, bạn vẫn chưa thực hiện việc chia sẻ dữ liệu liền, vì máy tính xem cáp USB như một phần cứng mới nền bắt buộc phải cài driver mới hoạt động được. Vì vậy, bạn cần phải cài đặt driver.

Sau khi cắm cáp USB vào 2 máy thì cửa sổ Found New Hardware Wizard sẽ xuất hiện -> chọn No, not this time và nhấn Next -> tiếp tục chọn “Install from a list…” và nhấn Next -> chọn Search the best driver… đánh dấu vào Include this location in the search -> nhấn nút “Browse” sau đó tìm đến thư mục “VirtualNetwork” nằm trong thư mục “USB 2.0 Network Cable” trền đĩa cài đặt.

Tiếp tục nhấn OK để hiện lại cửa sổ có đường dẫn đầy đủ và nhấn Next để quá trình nhận diện driver bắt đầu. Trong quá trình cài đặt, xuất hiện cửa sổ Please select the best match… bạn chọn “USB Virtual Network Adapter…” và nhấn Next. Nếu xuất hiện thông báo “Hardware Installation” thì nhấn vào nút “Continue Anyway” để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau cùng nhấn “Finish” là biểu tượng kết nối mạng ở khay đồng hồ dưới góc phải bắt đầu hoạt động.

Đợi vài giây để quá trình kết nối thành công, sau đó tiến hành chia sẻ dữ liệu.

Sử dụng cáp LPT

Đây là cách kết nối cổ xưa nhất và phổ biến từ thuở chưa xuất hiện chuẩn kết nối bằng cáp mạng. Cách này sử dụng cáp kết nối máy in vào cổng LPT của 2 máy tính. Bạn cần tìm mua sợi cáp LPT chuyền dùng để kết nối 2 máy tính với nhau, sau đó bạn cài đặt driver tương tự như với cáp USB, việc chia sẻ dữ liệu cũng giống vậy. So ra, phương pháp này tỏ ra yếu kém hơn hẳn 2 cách trền, tốc độ truyền file cũng chậm hơn, nhưng trong một số trường hợp cụ thể cũng khá đắc dụng.

Cách chia sẻ dữ liệu

Sau khi hai máy tính đã kết nối, ta cần tạo thu mục mới để chia sẽ dữ liệu theo các bước như sau:
- Click chuột phải vào phân vùng ổ đĩa cứng (hoặc thư mục cần chia sẻ) -> chọn Sharing and Security.
- Click vào dòng chữ If you understand the risk… cửa sổ kích hoạt chia sẻ file xuất hiện.
- Đánh dấu vào mục Share this folder và Allow network user to change my files để bạn có thể ngồi ở máy 1 mà vẫn có thể chỉnh sửa được mọi file trong phân vùng đĩa cứng đã chia sẻ ở máy 2.
- Click OK để hoàn thành.

Lúc này, thư mục đã được chia sẻ sẽ xuất hiện biểu tượng hình bàn tay nâng thư mục, như vậy việc chia sẻ đã thành công.

Lưu ý là sau khi chia sẻ kết thúc, bạn cần tắt chức năng chia sẻ thư mục bằng cách thực hiện tương tự các bước như trền nhưng click bỏ chọn 2 mục “Share this folder” và “Allow network user to chang my files”. Nếu không thực hiện việc này, kẻ xấu có thể thông qua Internet truy cập trái phép những tài liệu bạn đã chia sẻ.


Đ. Khoa
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD