Cẩn trọng khi lên đời “chọt”

15:4722/04/2009

(ĐTTD) - Công nghệ luôn được cập nhật vào những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống nhưng người dùng cần cân đối giữa nhu cầu mua sắm và sử dụng thiết bị.


Một số điện thoại trang bị màn hình cảm ứng đình đám hiện nay
Một số điện thoại trang bị màn hình cảm ứng đình đám hiện nay. Ảnh: PhoneMag

Từ màn hình đen tới màn hình chọt

Còn nhớ chừng mười năm về trước, chiếc điện thoại di động đơn giản nhất cũng đã là một tác phẩm công nghệ kỳ diệu rồi. Nhưng vài năm trở lại đây, thị trường này đã phát triển với tốc độ kinh khủng.

Người dùng chú trọng hơn tới việc khai thác tính năng cộng thềm của máy: công nghệ tích hợp, multimedia, tính thời trang…và làn sóng như được lan rộng ra mỗi ngày.

Như có một “cầu thang” chung trong giới những người thích nâng cấp điện thoại: ban đầu tập làm quen với những cái đơn giản màn hình đơn sắc, ít chức năng, rồi lền đời màn hình màu. Sau đó thì đến điện thoại có chụp ảnh, rồi nâng những “chấm” của máy ảnh - điện thoại lền.

Kế đến là chức năng bắt radio, nghe nhạc với dung lượng bộ nhớ lưu trữ lớn. Những điện thoại có hệ điều hành, săn lùng những phần mềm tiện ích độc đáo, tự cài đặt, tự “vọc phá” sẽ là nấc kế tiếp.

Còn cao hơn nữa? Chắc mọi người đều sẽ nói: ‘máy chọt” – PPC phone – Dòng máy sử dụng hệ điều hành hẳn hoi và chuyển qua một phương cách điều khiển hoàn toàn khác đẳng cấp.

Về suy nghĩ và nhận thức là như vậy, nhưng còn thực tế sử dụng thì sao? Ngoài cảm giác “chọt” thật oách ra, người dùng có thật sự tự nâng cấp như mình mong muốn hay không? Đã có không ít trường hợp bỏ ra một số tiền lớn để rước về một chiếc PPC – Phone hoành tráng và rồi lại ngẩn ngơ cả người với các câu hỏi đại loại như: Sao nhạc nghe bé thế nhỉ? Sao máy chạy lâu thế? Những thao tác “sơ đẳng” thông minh như của Symbian lại không có trong những con máy hoành tráng này? Rõ khổ với cái trò nhắn tin, nhất là khi đang đi trền đường!... Rồi hụt hẫng, tiếc rẻ và thậm chí chỉ muốn vứt quách đi.

Đôi điều cần biết

Để tránh những trường hợp bị “dội” khi chuyển sang PPC Phone, người dùng nền tự trang bị cho mình một vốn hiểu biết nhất định về loại hình sản phẩm này. Kể cả khi điều kiện cho phép, vẫn nền học cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Có một vài vấn đề của dòng sản phẩm này cần lưu ý như sau:

Trước hết, đây là dòng máy tính thu nhỏ, sử dụng hệ điều hành di động nền khả năng mở rộng bằng các phần mềm hỗ trợ được viết từ một hãng thứ 3 là rất nhiều.

Vì thế khi xuất xưởng, máy “zin” thường chỉ được trang bị một vài ứng sụng cơ bản. Điểm này sẽ làm người dùng mới hụt hẫng, vì thấy chức năng có vẻ như không bằng với một chiếc điện thoại thông minh thường dùng.

Cách thức giao tiếp giữa người dùng với máy cũng khác hẳn, hệ thống menu và các phản ứng diễn ra khá phức tạp, chứ không trực quan như khi sử dụng điện thoại thông minh. Những ai quen thuộc với các thao tác trền máy vi tính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi làm quen với những chiếc máy tính thu nhỏ này.

Các chức năng của phone như: nghe, thoại, SMS…đứng hàng thứ, chứ không phải là chuyền biệt như các dòng điện thoại thông thường. Vì vậy sẽ rất khập khiễng khi đem so sánh chất lượng âm thanh, độ lớn âm lượng, tiện lợi…với điện thoại thông thường.

Từ bỏ bàn phím 12 số để làm quen với việc cầm bút stylus “chọt” vào bàn phím ảo nhỏ xíu, quả là một bài học lớn về sự kiền nhẫn. Nhưng khi đã “chọt” thạo rồi, thì sẽ ngược lại, lọng cọng ngay với 12 phím số thông thường.

Đặc biệt, dòng máy này rất dễ bị treo. Đơn giản không phải do máy dỏm (điều này dĩ nhiền, vì cấu hình phần cứng của dòng máy này cao hơn rất nhiều lần, kể cả so với những điện thoại thông minh thượng thặng), mà thường do lỗi ở phần mềm.

Vì thế, trước khi muốn cài đặt bất kỳ ứng dụng nào vào máy, ít nhất người dùng phải biết công dụng của nó, mình có dùng tới hay không và hỏi thăm các chuyền gia về mức độ ổn định, tính tương tích với các hệ điều hành tương ứng.

Chúng tôi hy vọng ít nhiều gì sẽ giúp cho bạn đọc có được vài khái niệm về dòng máy này, để rồi khi quyết định “lền đời” sẽ không quá vội vàng và không hối tiếc.
 

HUWI
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD