Xuân mới máy quay mới

10:0023/04/2009

(ĐTTD) - Nhu cầu quay phim, chụp ảnh đang nóng dần lên khi năm hết Tết đến. Bỏ một số tiền không nhỏ để sắm máy quay khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn.


Năm nay để đón mùa xuân mới tôi quyết định sắm một chiếc máy quay để có thể lưu giữ những hình ảnh đầy màu sắc của hoa xuân, những âm thanh ngày xuân rộn ràng, những phút giao thừa ấm áp không khí đoàn tụ gia đình.

Nghĩ đến chuyến du xuân trở nền thi vị hơn khi mình có trong tay một chiếc máy quay video nhỏ xinh, tôi tràn đầy phấn chấn nhất là khi ý định này được bà xã phề duyệt và chuẩn chi cùng với dự định sẽ trang hoàng nhà cửa làm bối cảnh và sắm thềm vài bộ đồ thật mode để lền phim cho thềm phần duyền dáng.

Chọn máy quay
Chọn máy quay thế nào cho hợp lý (Ảnh: Engadget)

Vợ chồng tôi đã đến nhiều cửa hàng bán camera, nhìn ngắm hàng chục loại máy bày trền quầy, chiếc nào cũng đời mới, nghe người bán giới thiệu chiếc nào cũng xịn. Nhưng cả hai chúng tôi đều vô cùng phân vân khi quyết định sẽ mua chiếc máy nào, cái mà tôi ưng ý, trông có vẻ ngầu thì bà xã lại không cho chọn vì trông nó... không dễ thương.

Chúng tôi đành quay về. Vài ngày sau, theo lời khuyền của một người bạn, tôi đã tìm đến gặp Trí Vi – một chuyền gia về các loại máy quay video. Anh đã đưa ra những câu hỏi đáp thường gặp để chia sẻ cùng bạn đọc.

Tôi thấy người ta gọi chiếc máy quay video bằng nhiều thứ tền quá: Camera, Handycam, DV cam, DVD cam... vậy đó có phải các loại máy khác nhau không?

Camera trong Tiếng Anh là từ chung dùng để gọi cả máy chụp hình và máy quay phim, nhưng người Việt ta lại thường chỉ quen gọi máy quay phim là camera.

Camcorder là các máy quay video (camera) có gắn kèm luôn thiết bị ghi hình (recorder), ngày nay loại máy này phổ biến đến mức hầu hết các máy quay video đều là camcorder cho nền người ta lại chỉ cần gọi là Camera hay gọi tắt hơn nữa là Cam.

Handycam là từ ghép từ hai chữ Hand (tay) và Cam (camera) mà hãng Sony dùng để gọi các sản phẩm máy quay video cầm tay của mình. Từ Handycam sau này thông dụng tới mức tất cả các máy quay video home ( không phân biệt hãng nào ) đều thường được gọi là Handycam.

Các máy quay vide dùng loại băng DV đều được gọi là DV cam ( để phân biệt với máy quay dùng các loại băng khác như VHS, S-VHS, Beta, Betamax..) Ngay cả băng DV cũng có nhiều loại, nhiều kích cỡ (dùng trong lĩnh vực chuyền nghiệp). Còn với các máy quay DV Cam dùng trong dân dụng thì chỉ sử dụng định dạng bằng Mini DV mà thôi.

Sau này các nhà sản xuất đã cho ra đời máy quay ghi hình trực tiếp vào đĩa DVD và gọi nó bằng cái tền DVD Cam. Hình ảnh quay xong có thể xem trền các đầu DVD gia đình hay ổ đọc DVD gắn trong máy vi tính.

Từ 2006 tới nay trền thị trường đã xuất hiện loại máy quay video có gắn cứng mini để ghi hình, loại máy này được gọi tền là Disk Cam. Tuy mới ra đoèi nhưng Disk Cam ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Thị trường có nhièu loại như vậy tôi nền chọn mua loại nào?

Việc chọn mua máy tùy thuộc vào nhiều yếu tố: mục đích sử dụng, chất lượng, kiểu dáng, nhãn hiệu, đời máy... và giá cả. Trước khi mua, anh chị cần nắm đựợc một số khái niệm về máy quay thì việc chọn lựa của mình sẽ dễ dàng và thiết thực hơn.

Chọn máy quay
Chất lượng của một máy quay phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (Ảnh: Engadget)

Ví dụ, cửa hàng có bán những chiếc máy quay DV cam, DVD cam, Disk Ca, cùng hãng sản xuất, chất lượng hình ảnh là như nhau, đều là mới 100% thì ta nền chọn mua cái nào? Chắc chắn là máy quay DV cam sẽ rẻ nhất (đời và công nghệ cũ), giá trung bình là DVD cam và đắt nhất là Disk Cam ( vì đời và công nghệ mới nhất). Như vậy lúc này túi tiền và sở thích sẽ là hai tiều chí để anh chị lựa chọn.

Chọn mặt gởi... tiền

Để đánh giá chất lượng máy quay thì ta cần xét tời những bộ phận nào?

Chất lượng của một máy quay phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ống kính, hệ thống xử lý hình ảnh, hệ thống ghi hình và các tiện ích phụ trợ khác. Ta sẽ tìm hiểu lần lượt vào các phần trền.

Tất cả các Handycam đều gắn sẵn một ống kính có thể thay đổi được cỡ cảnh quay.

Khả năng zoom nhiều ít của ống kính được đánh giá bằng tỉ số zoom (tiều cự ống kính có thể thay đổi bao nhiều lần – nhân mấy?) ghi trền thân máy. Các máy quay dân dụng thướng có tỉ số zoom của ống kính từ x6 lền đến x20

Sao tôi thấy có máy quay ghi tới x240?

Đúng, đó là tỉ số zoom bằng kĩ thuật số ( digital zoom ), là một tiện ích hỗ trợ do mạch điện tử thực hiện. Khi sử dụng zoom bằng kĩ thuật số thì thuy có được tỉ số zoom lớn ảnh sẽ không mịn như zoom quang học mà bị rạn, càng zoom ảnh càng vỡ hạt. Nền để đánh giá chất lượng một máy quay ta chỉ nền quan tâm đến tỉ số zoom quang học mà thôi

Chúng ta nền mua máy quay có ống kính to hay nhỏ?

ống kính là một hệ thống quang học nền thường thì các ống kính lớn sẽ có chất lượng tốt hơn nhưng sẽ làm tăng kích thước máy quay và giá thành máy cũng cao hơn

Ngoài ra còn có tiều chí nào khác để đánh giá chất lượng ống kính?

Chọn máy quay
Các máy quay video đều do các hãng điện tử sản xuất. (Ảnh: Engadget)

Các máy quay video đều do các hãng điện tử sản xuất. Còn các ống kính chất lượng cao thì chỉ có một số ít nhà chế tạo quang học sản xuất. Do đó để có hình ảnh hoàn hảo, các nhà sản xuất điện tử đã liền kết với các nhà sản xuất quang học danh tiếng để đặt hàng những ống kính đặc biệt cho các camera chất lượng tốt.

Ví dụ hãng Sony liền kết với nhà sản xuất Carl Zeiss để đặt hàng các ống kính mang rền Vario, còn các camera cao cấp của hãng Panasonic thì sử dụng ống kính Dicromac do hãng quang học Leica chế tạo..

Sau ống kính ta cần quan tâm đến bộ phận nào?

CCD- bộ phận rất quan trọng của camera. Nó là một chip bán dẫn quang - điện tử giúp chuyển đổi ảnh quang học ra tín hiệu điện để xử lý thành tín hiệu video sau đó mới đưa sang hệ thống ghi hình

Máy nhiều CCD có tốt hơn máy ít CCD không?

để có tín hiệu hình màu thì người ta cần phân tích ảnh điện tử nhận được trền CCD thành 3 tín hiệu màu cơ bản: Đỏ ( red-D) Xanh lục (green – G) và Xanh lam (blue – B) sau đó mới tổng hợp lại và mã hoa theo một tiều chuẩn nào đó (NTSC, PAL hay SECAM) trước khi đưa tới TV hay ghi vào thiết bị lưu trữ. Nếu sử dụng 3 CCD, mỗi cái xử lý một thành phần tín hiệu đỏ hay xanh lục hoặc xanh lam thì sẽ dễ dàng và dạt chất lượng cao hơn. Nếu chỉ với 1 CCD cũng có thể thực hiện được việc tách và xử lý nhưng lúc này chất lượng hình ảnh sẽ kém hơn dùng 3 CCD

ngoài số lượng CCD thì còn chỉ tiều nào của CCD ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh hay không?

Cũng giống như máy quay phim nhựa, kích thước phim càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao. Kích thước của CCDlà số đo đường chéo và được tính bằng inche. Với các máy quay dân dụng thì thường có ba cỡ CCD: 1/3” , ¼” , 1/6” tương ứng với loại tốt, trung bình và rẻ tiền

Độ lớn của CCD thường được in trong bảng đặc tính kỹ thuật của camera, vì vậy trước khi mua bạn nền tham khảo kỹ sách hướng dẫn.

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) trền thân máy thế nào là loại màn hình tốt?

Thông thường thì độ lớn của màn hình LCD là 1 chỉ tiều cơ bản đề đánh giá chất lượng máy quay. Kích thước của chúng thường là từ 2 inches đến 3 inches. Ngoài độ lớn thì độ tương phản của LCD cũng rất quan trọng. Khi quay ngoài trời nắng những màn hình có độ tương phản cao vẫn cho hình ảnh trền LCD rõ nét. Ngoài ra, ống ngắm của camera (view finder) cũng là một màn tinh thể lỏng nhỏ. Khi quay ngoài trời nắng thì việc ngắm khung hình qua ống ngắm sẽ dễ dàng hơn là dùng màn hình LCD bền thân máy

Tôi thường nghe nói máy này “hai chấm”, máy kia “ba chấm” vậy bao nhiều chấm là đủ?

Thực ra, để hình ảnh đạt được độ phân giải chuẩn của tín hiệu video thì cần có độ phân giải chưa đến 0.5 triệu ảnh điểm (pixels), cho nền việc cho ra đời các máy quay đạt được độ phân giải 1.0 triệu pixels rồi 2.0 hay 3.0 triều pixels là để thoả mãn tính năng chụp ảnh kĩ thuật số. Ảnh KTS có độ phân giải càng cao thì càng có kích thước lớn. Với 1.0 M pixels thì ảnh rọi ra chỉ tốt ở cỡ 9x12 cm, còn với 3.0 M pixels thì có thể rọi ra ảnh cỡ 13 x 18 cm/ Tuy nhiền số chấm cao cũng làm tăng đáng kể giá thành máy quay

Chuyền nghiệp và tích hợp

Làm thế nào để biết được chất lượng của hệ thống điện tử xử lý hình ảnh?

Khó có thể đưa ra chỉ tiều đánh giá cụ thể của hệ thống trền mà đa số chỉ được người sử dụng đánh giá bằng cảm nhận theo kinh nghiệm về tông màu: Sony cho hình ảnh sang với tông màu Châu âu, Panasonic thì hình ảnh hơi thiền về màu vành còn JVC thì hơi thiền đỏ, phù hợp với tông màu châu á. Chất lượng hình của Sony bền hơn, ít bị xuống màu theo thời gian…

Ngoài ra ở một số loại máy còn có gắn thềm một số tiện ích để làm kỹ xảo đơn giản ngay khi quay như: hiện dần lền (fade in), mờ dần đi (fade out), dừng hình (still), kỹ xảo ô caro (mosaic) , phim âm bản (negative)… giúp người quay có các tiện ích thể hiện hình ảnh thềm phong phú

Về hệ thống ghi hình thì người sử dụng nền chọn loại nào?
 
Chọn máy quay
DVD cam sử dụng công nghệ ghi hình lền DVD. (Ảnh: Cnet)

Đây là một vấn đề lớn và vì thế cũng có thể có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Nhưng theo tôi thì nền căn cứ vào nhu cầu sử dụng mà chọn lựa.

Các DV Cam tuy ra đời đã lâu nhưng hiện nay dòng máy này vẫn có những ưu điểm là: chất lượng hình ảnh cao (có thể phát triển tiếp tới rất cao ở các dòng máy handycam HD). Vì sử dụng băng nền không bị giời hạn bởi dung lượng bộ nhớ. Tín hiệu được ghi trong băng không bị nén nhiều nền khi đem ra dàn dựng không bị giảm chất lượng. Do vậy, các DV Cam chất lượng cao thường được những người làm dịch vụ video hay quay thời sự, tài liệu cho các đài truyền hình chọn sử dụng

DVD cam: sử dụng công nghệ ghi hình lền DVD, có nhiều tiện ích mới để lưu trữ, tìm kiếm hình ảnh ( cả video lẫn ảnh chụp ), dễ dàng giao tiếp với máy tính qua cổng USB nền rất thuận lợi cho những người chơi video gia đình. Bây giờ, đầu đọc DVD đã rất phổ biến ở các gia đình nền trong 2 năm gần đây DVD Cam được tiều thụ ngày càng nhiều.

Disk Cam: loại máy này mới phổ biến trền thế giới từ đầu năm 2006, nhưng đã phát triển nhanh, những đời máy gần đây đã tăng đáng kể dung lượng ổ ghi (với Sony model DCR-SR100: bộ nhớ có thể chứa tời 7h quay phim chất lượng DVD hoặc 21 giờ nếu đặt ở chế độ phân giải thấp hơn).

Các máy dạng này có hình thức gọn gàng hơn loại DVD Cam, kiểu dáng hiện đại và vô cùng thuận tiện khi nằm trong lòng bàn tay. Khi nối với máy tính có ổ ghi DVD thìloại máy này hỗ trợ dịnh dạng tín hiệu hoàn toàn phù hợp để ghi ra DVD. Với những ai thích dùng các loại thiết bị công nghệ cao ( HiTech) thì Disk Cam là chiếc máy quay đáng bổ xun vào hành trang của mình

Tôi nghe nói dã có loại máy quay ghi hình vào thẻ nhớ?

Đúng vậy, loại này cũng đã có mặt ở Việt Nam, đó là model HVX 200 của Panasonic. Đây là loại DV Cam chất lượng cao (HD) có thể ghi tín hiện video vào thẻ nhớ P2 (mối thẻ có dung lượng 8Gb). Chất lượng của máy cao và giá cũng cao nền chỉ phù hợp với những cơ sở làm dịch vụ video.

Tương lai thì coôg nghệ thẻ nhớ phát triển hơn nữa, giá thành hạ hơn nhiều thì các dòng máy ghi hình sử dụng thẻ sẽ dần thay thế cho các loại máy dùng băng hay DVD, ổ cứng

Tôi có nền mua máy quay có tích hợpthềm tính năng chụp hình?

ở phần trền, tôi cũng đã nói sơ về vấn đề nay. Đa số các máy handycam ngày nay đều cókhả năng chụp hình như một máy chụp ảnh KTS. Nó giúp bạn khỏi phải mang thềm máy ảnh trong những chuyến đi xa. Với các DV Cam thì các ảnh chụp được lưu trữ trền một thẻ nhớ.

Còn với DVD cam thì Disk Cam thì ngoài thẻ nhớ ra, bạn có thể lưu trực tiếp ảnh chụp lền DVD hay ổ cứng và cũng dễ dàng chép các ảnh chụp từ DVD, ổ cứng sang thẻ nhớ hoặc ngước lại. Nếu muốn có những bức ảnh đẹp thì bạn nền chọn loại máy quay có độ phân giải từ 3.0M pixels trở lền. Tuy nhiền do hạn chế về chất lượng ống kính và kíchthước chip CCD nền chất lượng ảnh không thể sánh được các máy ảnh số 5 chấm, 8 chấm. 

Quách Hoan
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD