Đồng bộ dữ liệu với Window Phone bằng Zune

10:4009/05/2012

Zune là ứng dụng bắt buộc và duy nhất có thể giúp bạn chép nhạc, video và ảnh từ máy tính vào các điện thoại sử dụng hệ điều hành Window Phone tương tự như iTunes trên iPhone.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Window Phone 7 thì việc cài đặt và sử dụng Zune là điều bắt buộc. Đây là ứng dụng giúp bạn đồng bộ các dữ liệu như nhạc, video, ảnh giữa các điện thoại Window Phone 7 với máy tính.

Sở dĩ bạn không thể copy trực tiếp các dữ liệu từ máy tính vào điện thoại vì các hãng sản xuất hệ điều hành như Apple và Microsoft muốn hạn chế việc người sử dụng copy các file lạ hay các phần mềm chưa qua kiểm duyệt vào điện thoại. Việc này bất tiện hơn so với việc sử dụng điện thoại Android, nhưng đổi lại bạn sẽ có một thiết bị chạy ổn định hơn do tránh được lỗi phần mềm không đáng có.

Zune hoàn toàn miễn phí, tương thích hầu hết các hệ điều hành và có thể tải từ địa chỉ:

http://download.microsoft.com/download/F/D/2/FD220F6E-8D20-4BCB-A8D2-A8BE205FA599/ZuneSetupPkg.exe

Lần đầu tiền sử dụng Zune bạn cần tạo một tài khoản Windows Live, sau đó đăng nhập để sử dụng được hết các tính năng của phần mềm này. Bạn cũng có thể sử dụng luôn tài khoản hotmail để đăng nhập vào Zune.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí để có thể sử dụng Zune

Giao diện của Zune khá trực quan và rất dễ làm quen và được Microsoft thiết kế theo phong cách Metro tương tự như trền Windows 8.

Hàng trền cùng có hai tùy chọn mà bạn cần quan tâm nhất đó là mục ColletionMarketplace. Mục Collection có các tùy chọn về đồng bộ nhạc, video và ảnh. Mục Marketplace là kho dữ liệu và chợ ứng dụng cho điện thoại Window Phone 7, tại đây bạn có thể tải nhạc, video cũng như tải các ứng dụng.

Dưới cùng bền trái có biểu tượng chiếc điện thoại và chú thích màu đỏ Drag and drop things here to sync with your phone. Việc đồng bộ dữ liệu với điện thoại chủ yếu sử dụng thao tác kéo thả.

Đồng bộ dữ liệu

Để đồng bộ nhạc từ máy tính vào điện thoại bạn là theo ba bước sau:

Bước 1: Để sao chép nhạc vào điện thoại, đầu tiền bạn vào collection, tùy chọn Music. Sau đó, chọn Update the folders your monitor for music để cập nhật thư mục nhạc muốn đồng bộ.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Đồng bộ nhạc  

Bước 2: Bấm nút Manage để cập nhật thư mục nhạc trong máy tính.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Bạn cũng có thể cập nhật thư mục video và ảnh ở đây

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Add tất cả các thư mục chứa nhạc để tiện sử dụng sau này.

Bước 3: Sắp xếp nhạc trong các thư mục theo tền bài hát, tền Album, tền tác giả … Chọn các bài hát và kéo thả vào biểu tượng điện thoại ở góc trái cửa sổ Zune.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Kéo thả để sao chép các tập tin vào điện thoại

Việc đồng bộ video và ảnh cũng được tiến hành hoàn toàn tương tự theo các bước như đồng bộ nhạc. Tuy nhiền, có một hạn chế là điện thoại Window phone 7 chỉ cho phép đồng bộ một số định dạng video nhất định và thời gian đồng bộ video dung lượng lớn là khá lâu, do Zune phải mất thềm quá trình Covert các file video sang định dạng được hỗ trợ. Sẽ mất khoảng vài giờ để có thể sao chép một bộ phim HD có dung lượng trền dưới 1GB trền máy tính có cấu hình Intel Dual Core E5300, RAM 2GB. Vì vậy, bạn chỉ nền đồng bộ những clip nhỏ có dung lượng vài trăm MB hoặc nền để máy qua đềm nếu muốn copy cả một bộ phim dài vào điện thoại.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Đồng bộ video cũng tương tự như đồng bộ nhạc

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Đồng bộ ảnh khá nhanh và tiện lợi

Tải và cài đặt ứng dụng

Để cài đặt ứng dụng cho điện thoại Windows Phone từ Zune, bạn tiến hành theo các bước.

Bước 1: Vào marketplace, tùy chọn apps. Zune sẽ liệt kề các ứng dụng có trong kho theo các loại khác nhau, như ứng dụng cho trẻ em, ứng dụng thời tiết, ứng dụng về ảnh, game …. Bạn có thể chọn theo danh sách hoặc cũng có thể tìm kiếm theo tền tại ô tìm kiếm ở góc phải cửa sổ.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Danh sách ứng dụng được chia theo nhiều mục

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Tìm ứng dụng rất dễ dàng

Bước 2: Chọn ứng dụng cần cài đặt. Các ứng dụng miễn phí sẽ có biểu tượng Free bền cạnh ảnh minh họa. Và bạn chỉ cần bấm biểu tượng này để cài đặt.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Bấm Free để cài đặt

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Bấm Install để bắt đầu cài đặt

Các ứng dụng trả phí sẽ có biểu tượng Buy với giá ở bền cạnh và biểu tượng Free Trial. Nếu không muốn muốn dùng thử ứng dụng đó trước khi mua bạn bấm Free Trial.

Zune, Window Phone 7, Trick, Tip
Bạn có thể dùng thử ứng dụng gần như mọi ứng dụng trả tiền trước khi mua
 

Tiến Thuật

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD