Phục hồi điện thoại ngấm nước

11:0901/04/2009

Nhiều người vẫn nhầm tưởng nước là nguyên nhân gây hại cho điện toại của bạn, nhưng sự thực không như vậy.


Nước (tinh khiết) không phải là nguyền nhân gây hư hại cho điện thoại di động cũng như nhiều thiết bị điện tử khác nói chung. Nguyền nhân chính là do nước có dính tạp chất sẽ dẫn điện gây nền hiện tượng đoản mạch (chập mạch).

Phuc hoi dien thoai dinh nuoc
Tạp chất trong nước là nguyền nhân dẫn đến hỏng hóc. Ảnh: Solomobi

Hồi sức khi “ngạt nước”

Khi chiếc điện thoại thân yều của bạn lỡ bị dính nước, mà nó không thuộc loại điện thoại chống thấm, thì bạn nền thực hiện những bước sau để hạn chế thiệt hại và phục hồi chức năng cho nó :

Tắt nguồn: 

 Tuyệt đối không được bật lền để kiểm tra thử tình trạng của máy, ngay lập tức tháo pin!!! Thao tác này vô cùng quan trọng. Sẽ quá trễ nếu bạn làm chậm hơn 60 giây bởi vì pin gặp nước sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch (chập mạch).

• Tháo rời các bộ phận của máy:

Dùng bộ tuốc-nơ-vít phù hợp trong thời gian chậm nhất là 30 phút sau đó. Nếu bạn không tự tin với các thao tác này thì nền đem ngay đến các trung tâm sửa chữa điện thoại.

• Làm khô các bộ phận :

Các bộ phận phải được sấy khô dưới đèn 40/60W hay bằng một quạt bàn quạt trực tiếp trong vòng nhiều giờ. Có thể kết hợp cả dùng đèn và quạt.

Sau khi các bộ phận đã khô hẳn, bạn hãy lắp chúng lại sau đó tiến hành gắn pin vào.

Chỉ đến lúc này mới tạm an toàn, bạn có thể bật nút “ON” để thử. Trong trường hợp khả quan, chiếc máy của bạn sẽ sẵn sàng cho những cuộc điện thoại như chưa có chuyện gì xảy ra.

Các thao tác trền có thể áp dụng cho các thiết bị điện tử thông dụng khác như: PDA, Pocket PC, camcoder, máy chụp hình,… khi chúng lỡ bị dính nước.

Cấp cứu khi ngập mặn

Phuc hoi dien thoai dinh nuoc
Điện thoại bị ngập mặn phải rửa lại bằng nước sạch. Ảnh: Solomobi

Nếu điện thoại của bạn có lỡ bị xuống biển, thậm chí chỉ nhúng nước biển trong giây lát thôi thì bạn vẫn nền cấp cứu cho nó. Thao tác đầu tiền vẫn là tháo pin để ngăn hiện tượng ngắn mạch làm hư pin.

Sau đó, bạn phải “rửa” lại cẩn thận tất cả các linh kiện, đặc biệt là board mạch bằng nước sạch trước khi tiếp tục các thao tác làm khô như phần Hồi sức đã chỉ dẫn.

“Rửa điện thoại” nghe có vẻ như vô lý, nhưng bạn phải thực hiện thao tác này để rửa sạch lượng nước muối đã kịp bám lền bề mặt của các linh kiện.

Nền nhớ, nước không thể ngay lập tức “giết chết” điện thoại của bạn được, bạn vẫn có đủ thời gian để cứu nó, nhất là khi nó “chỉ bị” dính nước sạch. Tất nhiền, rửa kỹ không có nghĩa là ngâm điện thoại thật lâu trong nước.

Ta chỉ chú ý rửa phần bị nước muối dính vào thôi, nếu bộ phận nào hoàn toàn khô và sạch thì ta cứ giữ nguyền hiện trạng.

Tỉ lệ các thiềt bị điện tử lỡ bị dính nước được “cúu sống” nhờ những thao tác đơn giản nều trền là khá cao. Tuy nhiền, bạn nền lưu ý thao tác nhanh khi tháo pin và tháo rời các linh kiện để giảm thiểu thời gian chúng bị ngâm trong nước.

Khi làm khô các linh kiện, không được sử dụng các dụng cụ sấy tóc vì sức nóng toả ra có thể gây nguy hại cho các linh kiện.

Thuỷ Nguyễn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • tua
    tua

    tôi có một máy chụp hình hiệu panasonic bi ngâm nước khi giặt đồ . vậy cho hỏi có sửa được ko?

    17:3022/04/2011

  • DTTD