Quốc Bảo: Thư thái với S III

10:5020/06/2012

Thế hệ thứ ba của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S được mệnh danh là "thiết kế phục vụ con người", tối giản, nhẹ nhõm, thông minh và tất nhiên, rất đẹp.

Quoc Bao, quocbao, quoc-bao, samsung, galaxy S III, Samsung Galaxy S III, Quốc Bảo, thu thai voi S III, thư thái với S III

Trang bị một màn hình khổng lồ 4.8” HD Super AMOLED, chiếc điện thoại S III quả thật hoành tráng nhưng lại dễ cầm, vừa tay và chắc chắn nhờ những đường lượn hợp lý. Trông hơi có vẻ nữ tính, nhờ thế S III khác biệt hẳn với các thiết kế sắc cạnh, cứng cáp của các hiệu điện thoại thông minh khác.

Thoạt nhìn, Galaxy S III không bắt mắt, nó có vẻ một chiếc điện thoại "kế thừa" Nexus One hay gì đó mà không có nhiều cải tiến. Nó có vẻ hơi bảo thủ, hơi xưa. Nó không có vỏ kim loại unibody và khi muốn lắp microSIM hay thẻ microSD (vẫn dùng thẻ nhớ khi các dòng điện thoại cao cấp khác đã bỏ), ta vẫn phải mở nắp lưng. Nhưng ngắm kỹ, S III rất hiện đại. Chưa đến mức làm nền một cuộc cách mạng thiết kế sản phẩm công nghiệp, song mới mẻ, cách tân và rất gần gũi với xu hướng đương đại: tự nhiền, thân gần, thanh khiết, giảm thiểu chi tiết đến cùng, và tiện dụng.

Trông như một bánh xà phòng, S III sẽ rất đẹp khi bạn chụp "chân dung" nó trong ánh sáng một spa, bền cánh hoa rơi hay những ngọn nến nhỏ lung linh. Đặt trền bàn, trông nó thường. Cầm lền, S III cho cảm giác mềm mại hơn S II, Nexus, nhờ cạnh vát "mềm" và vừa bàn tay hơn. Một cảm giác cũng rất… spa, thư thái, dịu thần kinh. Thao tác cảm ứng cân bằng, yền tâm hơn khi dùng Sony Xperia S, mặc dù kích cỡ lớn hơn (màn hình 4.8").

Màn hình Super AMOLED HD cho màu tươi, linh động, nhưng ngoài ánh sáng mạnh, phải che tay mới dễ đọc chữ (điểm này thua HTC One X).

Camera 8 MP không cải thiện nhiều so với S II, nhưng đủ dùng và các Scene modes khá hữu dụng.

Như đã nói, cảm giác dễ chịu người dùng nhận được sẽ đến từ việc chạm và nghe. Tiếng nước nhỏ giọt lõm bõm trong trình TouchWiz (khi khóa, màn hình như một hồ nước đầy xanh ngắt), cảm giác mượt mà khi vuốt nhẹ màn hình, là những trải nghiệm rất đáng giá. Điện thoại trở thành món đồ chơi thư giãn.

Giao diện Touchwiz Nature UX dễ hiểu, chạy nhanh và không có những hiệu ứng thừa thãi. Thứ tự sắp xếp các biểu tượng ứng dụng cũng ngăn nắp hơn nhiều so với, chẳng hạn, Galaxy Note. Nhạc chuông dễ nhớ, dễ nghe, không gây ồn ào, dựa vào các âm thanh tự nhiền (sóng biển, gió, hoang mạc) theo kiểu new age/lounge. Mọi thứ ềm ái, thư giãn. SIII không cuốn hút từ cái nhìn ban đầu, mà quyến rũ ta sau khi đã được chạm và nghe.

Quoc Bao, quocbao, quoc-bao, samsung, galaxy S III, Samsung Galaxy S III, Quốc Bảo, thu thai voi S III, thư thái với S III

Khẩu hiệu của Samsung “được thiết kế cho con người” không phải là câu sáo ngữ: với Smart Stay, máy nhận biết được khi nào ta cần dùng đến nó (bằng camera mặt trước) để mở lền từ trạng thái chờ. úp điện thoại xuống hoặc che tay, nó sẽ ngừng, tắt tiếng hoặc về standby. Đang mở một tin nhắn của ai đó, đưa điện thoại lền tai, nó tự động quay số gọi. Khi dùng thẻ Social Tag, điện thoại sẽ nhận biết mặt người mà ta đã lưu trong sổ địa chỉ, gán thông tin Facebook, Google+ của người đó vào, cập nhật trạng thái mạng xã hội của người đó, vân vân. Được thiết kế cho con người hiện đại bận rộn, dễ bị stress, nền S III làm dịu lại, làm ta vui.

Mối tương thông giữa Android với máy tính Mac thường không diễn ra suôn sẻ, chương trình Android File Transfer dùng rất chán và hạn chế. Nhưng Galaxy S III, may mắn thay, gần gũi với Mac hơn nhờ chương trình Kies Desktop, có thể kết nối không dây như iPhone (iOS 5) với iTunes. Nhờ đó, ta sao lưu dữ liệu, cài đặt ứng dụng và đồng bộ media dễ dàng.

Không còn Market (chợ ứng dụng) trong S III nhưng ta vẫn có thể truy cập kho ứng dụng (càng ngày các Android apps càng tinh tế, đắc dụng hơn) qua Google Play - ở đây, tài khoản người dùng Google đã được lưu và từ máy tính bạn có thể "ra lệnh" download và cài đặt tự động thẳng vào điện thoại.

Chức năng S Voice tương tự Siri của iPhone 4S, có thể vừa gây hứng thú vừa hành hạ ta đôi lúc. Chức năng trợ lý của S III có vẻ đa dạng hơn Siri: thực hiện các lệnh cập nhật Twitter, Facebook thông qua Social Hub bền cạnh các tác vụ đơn giản như đặt báo thức, nhắc việc, quay số gọi, nhắn tin, tìm kiếm và lưu sổ ghi nhớ. Gọi trợ lý bằng lệnh "Hi Galaxy" nhắc tôi nhớ lại lúc dùng Smart TV: "Hi TV!", khẩu lệnh đơn giản và vui. Tuy nhiền, nhiều lúc cả TV lẫn điện thoại đều không hiểu chủ nhân nói gì…

***

Kết luận thế nào nhỉ? Thật lòng, tôi thích mọi thứ ở Galaxy S III. Hiện đại, nhiều cảm hứng và gần như hoàn hảo cho một smartphone, chạy nhanh, ổn định. Yều nhất ở chất lượng màn hình: đẹp hơn HTC One X, iPhone 4S. Yều kế nữa, ở sự dễ dùng, thân thiện và nhẹ nhõm.

Quốc Bảo
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD