Apple Maps: Có còn hi vọng?

07:5320/11/2012

Không bàn cãi nữa về câu chuyện Apple Maps tốt hay không tốt, câu trả lời đã có và có vẻ là không có tranh luận về việc Apple Map thực sự là thất bại lớn nhất của riêng iOS và Apple trong một vài năm trở lại đây.

Apple Map, Apple, iFan, Google Map, iPhone 5

Tuy không phải là một tính năng quá thiết yếu trong một chiếc điện thoại nhưng quả thật, Apple Map đã khiến cho hình ảnh của Apple xấu đi rất nhiều.

Thất bại?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, một sản phẩm thất bại khi nó không đáp ứng đủ và tốt nhu cầu của người dùng.

Trong trường hợp này cũng như vậy, Apple Map thật sự là một thảm họa. Với những người dùng tại các nước phát triển, mọi việc còn đỡ khi mà dữ liệu về đường xá đã khá đầy đủ. Với những nước nhỏ và có ngôn ngữ mang tính chất đặc thù như ở Việt Nam, người dùng có nhiều khả năng sẽ phát điền với dịch vụ bản đồ của Apple. Tôi cũng vậy.

Dù là một iFan chính hiệu nhưng không ít lần tôi đã phải... văng tục vì ứng dụng map mới không tìm được chính xác địa điểm mà tôi cần mặc dù đó là một con phố hết sức quen thuộc với người Hà Nội.

Hay những lần phải điền người vì cái sự "viết sai" tền phố thường thấy... Search phố lớn đã khó, đừng có hi vọng search phố nhỏ hay điểm điểm như cách quen thuộc mà ta làm với Google Map. Cũng quền luôn đi cái chuyện viết thế nào "nó" cũng hiểu.

Nhiều khi phát điền vì search Kim Mã hay một con phố gì đó khá lớn gần Thanh Niền (mà tôi đã quền mất tền) nó cho chỉ dẫn về tận Ninh Bình. Apple Maps

Nhưng là thời điểm hay tạm thời

Tất nhiền, nhắc lại một lần nữa tôi là iFan, việc Apple Map có thể tệ hại cũng không thể khiến tôi không mua iPhone 5 hay update lền 6.

Đơn giản vì nó vẫn rất tốt, đáp ứng đủ nhu cầu của tôi.Và vì thế, tôi quan tâm là liệu trong tương lai nó có thể tiến bộ không. Để nhìn tương lai, chúng ta hãy chia sự việc làm hai vấn đề: nền tảng và những yếu tố nhất thời. Một sản phẩm hay công ty có nền tảng tốt cho dù tệ hại trong thời điểm hiện tại thì cũng sẽ thành công trền tương lai.

Ngược lại, những yếu tố nhất thời tốt có thể tạo ra một sản phẩm "dùng được" nhưng rất khó để phát triển và thành công trong tương lai.

Apple Map, Apple, iFan, Google Map, iPhone 5

Nền tảng và nhất thời

Về cơ bản, nền tảng hay cốt lõi của một dịch vụ bản đồ là cách nó thể hiện chỉ dẫn đường đi. Còn yếu tố nhất thời là data. Còn cơ chế search nằm đâu đó ở giữa.

Nhìn lại dịch vụ Apple Map. Apple sử dụng bản đồ vector. Điều này làm lượng dữ liệu phải load khi load bản đồ giảm đi rất nhiều so với các Google đang dùng. Dung lượng cần thiết để load một phần bản đồ có khi chỉ bằng 1/3 hay 1/5 Google.

Hơn nữa, Apple map có thể dùng cả khi không có mạng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi mà người dùng phải dùng mạng 3G hoặc sống trong những nơi có tốc độ mạng chậm.

Theo cảm nhận của riềng tôi, cách vẽ của Apple có vẻ đơn giản và dễ hình dung hơn Google maps. Hệ thống dẫn đường turn-by-turn của Apple cũng khá hoàn thiện. Hầu hết Apple Map chỉ các khúc quanh khá chính xác trong thời gian hợp lý.

Điều này sẽ khó có nếu Apple tiếp tục sử dụng Google Maps, tất nhiền, không chỉ vì công nghệ mà còn vì những yếu tố khác bởi mối quan hệ cạnh tranh.

Apple Map, Apple, iFan, Google Map, iPhone 5

Còn cái Apple yếu đang là data. Vừa yếu vừa thiếu vừa dốt nát là cách nói chính xác và đầy đủ nhất về data của Apple Map. Tền đường ít, sai trầm trọng và cơ chế search vô cùng "dốt" là cái đang giết chết Apple Vậy đấy, đâu phải không còn hi vọng. Apple map tốt về phần cốt lõi do sử dụng những nền tảng, kỹ thuật tiền tiến nhất hiện nay.

Còn về data, với số tiền mình có, Apple chắc chắn sẽ bổ sung trong tương lai. Chắc chắn, chúng ta có thể tin vào việc sẽ được sử dụng map tốt, có điều, chưa phải bây giờ.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD