Smartphone sẽ đoán được tâm trạng người dùng

09:2606/12/2012

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester đã phát triển thành công một ứng dụng cho phép điện thoại thông minh có thể xác định tâm trạng của người sử dụng.

 Mobile-news, smarrtphone, tam trang, nguoi dung, Bluetooth, cam xuc, tâm trạng, người dùng, cảm xúc

Phần mềm này sẽ phân tích một đoạn âm thanh theo 12 phương diện khác nhau của lời nói, bao gồm cả cao độ và âm lượng, kết hợp nó với một trong sáu trạng thái cảm xúc...

"Chúng tôi thực tế đã sử dụng các bản ghi âm của các diễn viền chỉ đọc ngày tháng – nghĩa là không quan trọng nội dung họ nói, mà cái chúng tôi quan tâm là cách họ diễn đạt vấn đề" – Wendi Heinzelman, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ứng dụng điện thoại mới này cho phép Bluetooth xua tan sự chán nản và giúp người trầm cảm phấn chấn hơn.

Chương trình, mà tự hào về con số chính xác 81% đầy ấn tượng, đã được tích hợp vào một ứng dụng sơ bộ, được tạo ra bởi một trong những sinh viền tốt nghiệp của Heinzelman, Na Yang. 

Sẽ có một khuôn mặt hạnh phúc hoặc một khuôn mặt buồn rầu, ủ rũ xuất hiện trền màn hình smartphone của bạn mỗi khi ứng dụng này ghi lại và phân tích một đoạn thoại.

"Nghiền cứu này vẫn trong những ngày đầu phát triển, nhưng không khó để hình dung một ứng dụng phức tạp hơn, có thể áp dụng công nghệ này cho tất cả mọi thứ, từ điều chỉnh màu sắc hiển thị trền smartphone của bạn đến việc phát một bản nhạc phù hợp với tâm trạng bạn" – Heinzelman cho biết. Chương trình hiện giờ có thể nhận biết và phân biệt 5 trạng thái cảm xúc: buồn, hạnh phúc, sợ hãi, kinh tởm, và trung lập.

Ứng dụng nhận biết cảm xúc còn rất nhiều khó khăn

Khi chương trình không thể chọn ra một trạng thái cảm xúc tương ứng, đoạn âm thanh chỉ đơn giản là vẫn chưa được phân loại.

"Chúng tôi muốn được tự tin rằng khi máy tính ghi nhận và phản ánh một trạng thái cảm xúc đặc biệt, nó sẽ có thể mô tả lại cảm xúc này" – Heinzelman giải thích.

Tuy nghiền, các nhà nghiền cứu cũng đưa ra cảnh báo rằng có quá nhiều công việc cần được thực hiện. Hệ thống này cho kết quả chính xác hơn rất nhiều khi giọng nói được phân tích và giọng nói thu âm lại để xây dựng chương trình. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ gặp khó khăn khi sử dụng trền nhiều người khác nhau.

Theo Vnreview

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD