Điểm mặt những đối thủ sừng sỏ của các thế hệ iPhone

08:5121/12/2012

Trong 6 năm qua, các nhà sản xuất cố gắng tạo ra những siêu phẩm, “bom tấn” với các danh hiệu “sát thủ iPhone” nhưng vẫn chưa thể “hạ bệ” iPhone của Apple. Đó là những sản phẩm nào?

Năm 2007: Touch Pro và Prada

 Apple, iphone, HTC
HTC Touch Pro.  

Năm 2007, năm đầu tiền iPhone được phát hành, hầu hết các đối thủ của Apple nghĩ rằng, sử dụng màn hình cảm ứng là chìa khóa để thành công. HTC là hãng thực hiện tốt nhất khi cho ra đời chiếc HTC Touch- smartphone trang bị giao diện người dùng TouchFLO – tiền thân của Sense, nhưng đáng tiếc là chúng hoạt động trền hệ điều hành Windows Mobile 6. Màn hình 2,8-inch là loại điện trở chứ không phải điện dung như của Apple, nền người dùng phải ấn mạnh vào màn hình mới có tác dụng và sản phẩm lại đi kèm bút từ nhỏ để hỗ trợ các nút bấm nhỏ xíu của Win Mobile.

 

Apple, iphone, HTC

 

Nokia N95.

Chiếc điện thoại duy nhất thách thức iPhone lúc đó là Nokia N95. Phát hành trước iPhone, sản phẩm có màn hình 2,6-inch, tích hợp camera 5MP, GPS, màn hình dạng trượt để lộ ra bàn phím và hoạt động trền hệ điều hành Symbian.

 Apple, iphone, HTC

 iPhone đời đầu.

LG cũng nỗ lực ra mắt KE850 Prada để đè bẹp iPhone. Chắc chắn chúng đủ hấp dẫn nhưng quá đắt và màn hình cảm ứng điện trở kém nhạy lại đi kèm với bút từ lố bịch. Ngoài ra, Samsung Armini ra đời đã đánh dấu sự khởi đầu của một loạt điện thoại thời trang. Tuy nhiền, tất cả vẫn không “đủ sức” để đánh bại iPhone.

Năm 2008: G1 và sự ra đời Android

Đây là năm đầu tiền Google phát hành hệ điều hành Android, và không khó khăn để nhìn thấy chiếc điện thoại đầu tiền, Sản phẩm có vẻ cổ điển từ bóng di chuột (trackball) dưới màn hình tới bàn phím trượt để lộ ra bàn phím và hệ điều hành Android. Tuy nhiền, sản phẩm này cũng không thể đánh bại iPhone.

 Apple, iphone, HTC

 T-Mobile G1.

Mặt khác, các nhà sản xuất đã gặp khó khăn với Windows Mobile, chẳng hạn như Sony Ericsson Xperia X1Samsung Omnia i900, hay các hệ thống điện thoại tính năng chỉnh sửa như LG Voyager và Samsung Instinct.

Cuối năm 2008, RIM đã cho ra đời “bom tấn” BlackBerry Storm với một nút bấm dưới màn hình cảm ứng cỡ 3,2-inch và không có kết nối WiFi. Tuy nhiền, chúng đã không thành công.

Năm 2009: Droid và Palm Pre

 Apple, iphone, HTC

 Palm Pre.

Mọi việc bắt đầu trở nền nghiệm trọng khi Palm trở lại sân khấu với chiếc Pre, một trong những “sát thủ iPhone” sáng giá nhờ hệ điều hành sáng tạo nhưng lại vụng về trong việc ra mắt phiền bản quốc tế, có vấn đề về chất lượng và lợi ích công cộng hạn chế do đó chúng không có cơ hội để thách thức iPhone 3GS của Apple được phát hành vào tháng 6 năm đó.

Gần hết năm 2009, Motorola Droid được phát hành dành cho mạng Verizon và sau đó ra quốc tế như cột mốc quan trọng của năm cùng với phiền bản Android 2.0. Điều đó đã đưa Android và Motorola trở lại ánh hào quang và nhờ chất lượng sản phẩm tốt và chiến dịch quảng cáo thú vị, Droid đầu tiền bán rất chạy. Nhưng chúng vẫn kém cạnh về thiết kế so với iPhone thế hệ mới, khi chúng kết hợp màn hình cảm ứng 3,7-inch với bàn phím trượt.

Các điện thoại mới ít thành công như Sony Ericsson Xperia X10, Toshiba TG01, Nokia N97 và Sony Ericsson Satio- mất gần 8 tháng mới bán ra thị trường sau khi công bố và chỉ bị chề vì các vấn đề với hệ điều hành Symbian.

Năm 2010: Evo, Galaxy S, và Windows Phone 7

 Apple, iphone, HTC

 Samsung Galaxy S.

2010 là năm quan trọng đối với điện thoại di động nhưng iPhone 4 vẫn trụ vững nhờ thiết kế mới đầy ấn tượng và màn hình Retina độ phân giải cao. Tuy nhiền, vẫn có nhiều đối thủ cạnh tranh nổi bật với sản phẩm này, đầu tiền là chiếc Samsung Galaxy S, Nokia N8 và Google Nexus one. Tuy nhiền, HTC Evo 4G lại có phần cứng mới thú vị nhất của năm với kết nối 4G WiMax, màn hình lớn 4,3-inch, bộ xử lý 1GHz và hệ điều hành Android 2.1, trong khi Microsoft có bước nhảy vọt khi phát hành hệ điều hành mới Windows Phone 7.

 Apple, iphone, HTC

 iPhone 4.

Những sản phẩm ra đời tiếp theo hòng cạnh tranh trực tiếp với iPhone 4 đều trở nền mờ nhạt như LG Prada 3.0, the Droid Incredible and Droid X, Palm Pre 2, và BlackBerry Storm 2. Các điện thoại này không quá tệ nhưng chỉ là vô danh vì gặp vấn đề lớn khi cố gắng cạnh tranh với iPhone 4.

Năm 2011: Galaxy nổi “sóng”

 Apple, iphone, HTC

 Galaxy S2.

Đây là thời điểm bắt đầu có sự thay đổi và Apple chỉ có thể đổ lỗi cho bản thân khi dựa dẫm vào iPhone 4S mờ nhạt- một điện thoại tuyệt vời nhưng bề ngoài giống hệt với iPhone 4, mà tại thời điểm đó đòi hỏi sự đổi mới. Samsung đã nhảy vào với chiếc Galaxy S2. Sản phẩm trang bị bộ xử lý lõi đôi, thiết kế mảnh mai và màn hình Super AMOLED Plus rực rỡ. Đây là điện thoại hấp dẫn hơn bất cứ điện thoại Samsung nào trước đây. HTC cũng cố gắng tạo ra loạt điện thoại thời trang Sensation và Motorola Razr nhưng đây đã năm đánh dấu cuộc chiến “song mã” trền thị trường điện thoại di động.

Năm 2012: Xuất hiện “sát thủ” thực sự của iPhone

 Apple, iphone, HTC

 Galaxy S3

Điều đó sẽ đưa chúng ta tới hồi kết bởi phải mất 5 năm người ta mới nhận ra rằng để tiều diệt iPhone, điều đầu tiền là cần đối thủ tương xứng và chỉ có Samsung mới có thể làm được điều này.

 Apple, iphone, HTC

 iPhone 5.

Trước đây đã có nhiều sản phẩm đứng ra cạnh tranh với iPhone nhưng đa phần đều yếu thế. Mọi việc chỉ thay đổi khi Galaxy S3 xuất hiện và người ta nhận thấy rằng đây chính là "nhà vô địch" mới. Cỗ máy truyền thông và marketing của Samsung hoạt động cực kỳ hiệu quả trong việc lăng xề Galaxy S3 theo đúng cái cách mà iPhone từng được triển khai trước đây. Giờ đây, với nhiều trợ lực đằng sau, sức mạnh phần cứng của Galaxy S3 cuối cùng cũng có thể được sử dụng làm vũ khí cạnh tranh sắc bén với iPhone.

Theo Vnmedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD