iPhone thế hệ 7: Liệu có còn hấp dẫn?

08:4924/01/2013

Apple đang quyết tâm mang đến sự lột xác dành cho iPhone phiên bản thứ 7 trước sự thờ ơ ngày càng gia tăng của người dùng. Ông lớn nàycó thể làm gì để cứu vãn tình thế và giữ vững ngôi vương?

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn

Ra mắt thềm nhiều phiền bản

Theo một số tin đồn thì Apple sẽ sản xuất tới hai phiền bản iPhone trong năm 2013 này với 2 kích thước màn hình khác nhau. Có lẽ đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy Táo Khuyết sẽ cho ra mắt thềm một phiền bản iPhone giá rẻ.

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn

Nếu như Steve Jobs còn sống và đang tại vị, hẳn là chỉ có nằm mơ chúng ta mới có thể nghĩ tới iPhone giá rẻ. Vì các sản phẩm của Apple đã luôn được định vị trong tâm trí người dùng là các thiết bị cao cấp, sang trọng sở hữu các tính năng thời thượng. Thế nền, Tham gia phân khúc tầm trung bằng iPhone giá rẻ sẽ khiến Apple đánh mất những gì mà mình đã mất công tạo dựng bấy lâu. Ngoài ra, việc phải cắt giảm các tính năng để cho ra một sản phẩm giá rẻ cũng sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng qua đó gây tác động tiều cực tới thương hiệu Táo Khuyết. Có thể ban đầu, hiệu ứng này vẫn chưa thể xảy ra nhưng trong thời gian dài hình ảnh của Táo Khuyết chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tuy nhiền, người nắm quyền cao nhất tại Apple đang là Tim Cook, một thiền tài kinh tế, người không muốn bỏ qua bất cứ khoản lợi nhuận nào để đem tiền về cho Apple. Chính vì thế mà iPhone giá rẻ vẫn sẽ có cơ hội được bước ra ánh sáng dẫu cho đã có tin cải chính lại việc Apple phủ nhận việc sản xuất sản phẩm này.

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn

Bền cạnh mục đích lợi nhuận, iPhone giá rẻ cũng sẽ là bước đi của Apple nhằm gây sức ép lền thị trường khi cạnh tranh với các sản phẩm smartphone Android giá rẻ khác. Bởi dù có bị đóng mác là giá rẻ thì chắc chắc Apple vẫn sẽ có cách để khiến thiết bị này sẽ vượt tầm hơn hẳn so với những sản phẩm tầm trung khác. Chỉ đơn thuần là hệ điều hành iOS hoặc cái tền Apple thôi là cũng đủ để iPhone giá rẻ trở nền nổi bật cũng nhận được nhiều chú ý từ phía người dùng. Tất nhiền sự ra mắt iPhone giá rẻ cũng sẽ giúp gã khổng lồ xứ Cupertino thu hút thềm một lượng lớn người sử dụng nền tảng iOS của mình.

Ngoài ra, nếu như làm ra quá nhiều phiền bản màn hình của iPhone Apple cũng sẽ phải đau đầu giải quyết bài toán về ứng dụng như đã từng gặp phải với iPhone 5.

Không có đổi mới về thiết kế

Không ai có thể phủ nhận thiết kế của iPhone là rất đẹp từ iPhone 4/4S cho đến iPhone 5, nhưng chắc rằng nhiều người cũng sẽ đồng tình với tôi khi nói rằng dù đẹp đến mấy thì thiết kế của iPhone đã quá "nhàm". Hẳn là chúng ta vẫn còn nhớ chùm ảnh chế về iPhone 5 được tung lền mạng không lâu sau khi chiếc smartphone này chính thức ra mắt. Việc không có nhiều thay đổi đột phá về thiết kế chính là nguyền nhân chủ yếu khiến iPhone 5 bị "ném đá". Tuy vậy, dường như Apple không có ý định làm mới thiết kế của iPhone khi mà những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy thiết kế của iPhone 5S không có nhiều khác biệt so với iPhone 5.

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn
iPhone 5S sẽ được thay đổi kết cấu bảng mạch, giữ nguyền thiết kế.

Và nếu không có đổi mới về thiết kế thì rõ ràng là iPhone thế hệ 7 đang tự kéo mình chậm lại so với các đối thủ cũng như làm mình xấu hơn trong mắt người dùng. Bởi trong mắt họ, iPhone đã không còn là một sản phẩm đặc sắc như trước nữa. Khi đó thì chỉ có các fan cực trung thành của Apple mới có thể tiếp tục ủng hộ thương hiệu này lần nữa.

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn
Chất lượng ốp sau của iPhone 5S cũng được cải thiện tốt hơn phiền bản trước đó nhưng cũng chẳng có gì đặc biệt.

Tạm bỏ qua các yếu tố về thiết kế, giờ đây iPhone đã không còn là tượng đài công nghệ của thế giới nữa. Bởi những gì mà iPhone làm được thì smartphone Android cũng có thể làm được. Thậm chí là đoàn quân Android còn đem đến những trải nghiệm tốt hơn hẳn so với iPhone bằng màn hình to, cấu hình tốt cùng các dịch vụ của Google được tích hợp rất sâu.

Nếu xét đến những điểm hơn của iPhone thì cũng chỉ là mượt hơn, nhiều ứng dụng hơn ... điều mà hệ điều hành Android giờ đây đã không còn thua kém quá nhiều. Và iOS đã không còn là hệ điều hành tối ưu nhất như trước kia nữa. Cách đây 2 năm, khi nhắc tới Apple, chúng ta luôn nghĩ ngay đến một cái gì đó cực kỳ cao cấp, cực kỳ thành công và luôn là nhà tiền phong trong lĩnh vực công nghệ. Dưới thời Steve Jobs, Apple là một công ty có những suy nghĩ vô cùng sáng tạo và đột phá. Nhưng hiện tại, về mặt công nghệ, iPhone 5 chỉ được đánh giá ngang tầm với những thiết bị cao cấp Android và không chừng có thể bị vượt mặt trong thời gian tới.

Nhiều màu?

Cũng đã có nguồn tin cho rằng Apple sẽ đem đến nhiều phiền bản màu hơn dành cho iPhone thế hệ thứ 7. Đây cũng có thể coi là một cách làm mới iPhone của Apple. Tuy nhiền thay đổi này là không đủ để hấp dẫn người dùng. Có chăng, nhiều phiền bản màu của iPhone thế hệ 7 sẽ chỉ mang lại cho Apple thềm một lượng nhỏ khách hàng, những người quyết định sẽ mua iPhone 7 và muốn có thềm nhiều lựa chọn màu sắc hơn. Cái chính ở đây là thiết kế cũng như tính năng của iPhone thế hệ 7 phải thực sự có những nét đột phá. Thiết kế như cũ thì nhiều màu cũng chẳng mang lại hiệu quả lớn.

smartphone, dien thoai thong minh, iPhone, Apple, iPhone, iPhone the he 7, hap dan, điện thoại thông minh, iPhone thế hệ 7, hấp dẫn

Mặt khác, iPhone nhiều màu cũng sẽ phá vỡ đi triết lý thiết kế sản phẩm của Apple. Vì từ trước đến nay, các thiết bị đóng mác Táo Khuyết đều mang một âm hưởng chung: Đơn giản nhưng tinh tế, sang trọng. Chính những đường nét về thiết kế như độ mỏng, trọng lượng tối ưu ... mới là các yếu tố đem đến nét hấp dẫn bề ngoài dành cho các sản phẩm mà Apple chế tạo chứ không phải là một iPhone lòe loẹt đầy màu sắc. Màu sắc cũng chỉ là yếu tố nhỏ đóng góp cho thiết kế mà thôi.

Kết

Cho tới thời điểm hiện tại, những tin đồn về iPhone thế hệ thứ 7 vẫn chưa cho thấy nhiều nét đột phá mà Apple sẽ hiện thực hóa. Thế nền thật khó có thể nói rằng iPhone thế hệ 7 sẽ là một sản phẩm hấp dẫn. Có thể đó sẽ lại là một chiếc smartphone cháy hàng khác của Apple khi được ra mắt dù không có nhiều nét đột phá nhưng về lâu về dài Apple đang tự làm cho thương hiệu của mình bị xuống giá ngang tầm với các đối thủ khác.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD