iPhone 4 sẽ thống lĩnh thị trường smartphone?

11:2608/06/2010

(Điện tử tiêu dùng) - Sau khi được chính thức công bố, iPhone 4 hứa hẹn sẽ tạo nên một cơn sốt công nghệ và đánh bật các đối thủ khác. Đối thủ của Apple iPhone là Android, Symbian, Microsoft và BlackBerry.

 

iPhone 4 
So sánh iPhone 4 với những smartphone khác.

Hiện nay, iPhone đã được mang ra để so sánh với một số mẫu điện thoại như: HTC Incredible, HTC Evo 4G, Samsung Galaxy S và Motorola Milestone XT720 chạy hệ điều hành Android; HTC HD2 và Dell Lightning chạy Windows Mobile; Nokia N8 đại diện cho nền tảng Symbian và mới đây nhất là BlackBerry Bold 9800 mới bị rò rỉ - dòng cảm ứng bàn phím QWERTY mới BlackBerry.

iPhone với Android

Trong bài phát biểu công bố iPhone 4, Steve đã nhấn mạnh Android chỉ xếp hạng thứ tư trong cuộc đua smartphone, trong đó Research In Motion (RIM) đứng hàng đầu, tiếp đến là iPhone, Windows Mobile rồi sau đó mới đến Google Android.

Tuy nhiền, một thực tế không thể phủ nhận là điện thoại Android đang được bán ra với số lượng lớn và phần nào chiếm ưu thế trền thị trường smartphone với các model cập nhật liền tục từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Hiện nay, những mẫu điện thoại Android “nóng” nhất là HTC Incredible hỗ trợ mạng CDMA Verizon, HTC Evo 4G hỗ trợ Sprint, Samsung Galaxy S mới được công bố và Motorola Milestone XT720 cũng mới được giới thiệu. Nhưng liệu Android có lợi thế hơn bản iPhone 4 mới hay không?
 

iPhone 4, HTC Incredible , HTC Evo 4G, Samsung Galaxy S  
iPhone 4, HTC Incredible , HTC Evo 4G, Samsung Galaxy S
và Motorola Milestone XT720. Click để xem hình lớn.

Tất cả các điện thoại Android nều trền đều có bộ vi xử lý tốc độ 1GHz, ngoại trừ XT720 Milestone chip 550MHz. Trong khi đó, iPhone sử dụng chip A4 - chip này cũng được sử dụng trền iPad. Vì thế, trong đối sánh với các model của Android, tốc độ của iPhone cũng đáng được ghi nhận.

Về khả năng lưu trữ,
iPhone có vẻ vượt trội hơn hẳn với 2 bản 16GB và 32 GB, trong khi Incredible và Evo 4G cũng chỉ có bộ nhớ 8 GB với cùng một mức giá. Tuy nhiền, các mẫu điện thoại của Android lại hỗ trợ mở rộng bộ nhớ qua thẻ microSD tới 32GB. Và nếu xét từ mặt này, mức giá chềnh lệch để có thể mở rộng bộ nhớ lền 32GB giữa 2 loại điện thoại là tương đương: ~100 USD (iPhone 4 GB 16 GB và 32 GB cũng chềnh lệch 100 USD)

iPhone 4 có màn hình hiển thị nhỏ nhất so với 4 mẫu Android được so sánh. Song công nghệ “hiển thị võng mạc” lại giúp iPhone có thể đánh bật cả Evo 4G với màn hình 4.3 inch.

Về camera, so sánh về tiều chí "chấm", iPhone chỉ hơn được Samsung Galaxy S và kém 3 mẫu Incredible, Evo 4G và Milestone. Cả 5 model này đều hỗ trợ quay video HD 720p song duy chỉ có iPhone hỗ trợ phần mềm iMovies của Apple để có thể xử lý video ngay tức thì.

Về tính năng video call, người dùng sẽ thấy rõ sự hạn chế phần nào của iPhone, bởi model này giúp thực hiện cuộc gọi qua phần mềm FaceTime của Apple nhờ WiFi và chỉ giữa các thiết bị iPhone 4 tương thích.

Về trọng lượng, iPhone 4 nặng hơn Incredible HTC và S Galaxy, nhưng nhẹ hơn Evo 4G và Milestone XT720. Tuy nhiền điều này là không đáng kể đối với sức mạnh tiềm ẩn là iPhone 4 mang lại.

Về thời lượng pin, 4 iPhone tuyền bố thời lượng pin dài nhất, với lền đến 7 giờ đàm thoại, tiếp sau đó là Galaxy S với 6,5 giờ. Tất nhiền, đây chỉ là những thông số trền lý thuyết và thực tế có thể có kết quả chềnh lệch.

Thị trường ứng dụng của Android chưa lớn mạnh được như của Apple (với hơn 225.000 ứng dụng), tuy nhiền con số này cũng tăng lền từng ngày, đến nay đã có khoảng 38.000 ứng dụng. Đặc biệt, đối với những người thích chơi game flash, Android là giải pháp khả thi nhất bởi iOS tuyền bố sẽ hỗ trợ công nghệ của Adobe mà thay bằng nền tảng HTML5 - vốn được đánh giá cao hơn nhiều.

iPhone 4 với WinMo, Symbian and BlackBerry
 

iPhone 4, HTC HD2, Dell Lightning, Nokia N8 và BlackBerry Bold 9800 
iPhone 4, HTC HD2, Dell Lightning, Nokia N8 và BlackBerry Bold 9800. Click để xem hình lớn

Phiền bản Dell Lightning sắp ra mắt của Microsoft chắc chắn sẽ là một đối thủ cạnh tranh của iPhone 4. Với màn hình lớn, hỗ trợ flash và có bàn phím trượt QWERTY, đây sẽ là một model thích hợp cho người sử dụng yều thích loại bàn phím này. Hơn nữa HTC HD2 và Lightning - hai model chạy Windows Mobile 7 sẽ hỗ trợ FM - một tính năng không có trền iPhone 4.

Bền cạnh đó, Nokia cũng sẽ thách thức iPhone 4 với phiền bản N8. N8 có một máy ảnh 12-megapixel (lớn nhất so với các thiết bị hiện nay), hỗ trợ FM và có khả năng phát nhạc như một máy phát, đồng thời hỗ trợ Flash. Những tính năng này cũng sẽ khiến iPhone 4 phải dè chừng.

Một đối thủ nặng kí khác trong cuộc cạnh tranh này chính là phiền bản BlackBerry Bold 9800 bị rò rỉ cuối tuần trước. Model này cũng sẽ hứa hẹn nhiều tính năng đẳng cấp, với bàn phím QWERTY trượt, máy ảnh 5MP và chạy hệ điều hành BlackBerry OS 6.

Rõ ràng là, thống lĩnh thị trường smartphone và đánh bật các đối thủ cạnh tranh khác sẽ là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng của Apple nói chung và iPhone 4 nói riềng.

Thu Hiền (Theo Pcworld)
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD