Vì sao PS4 chiến thắng kình địch Xbox One?

14:2713/01/2014

Trong 2013, Sony bán được 4,2 triệu máy PS4, trong khi Microsoft chỉ bán được 3 triệu máy Xbox One. Đâu là nguyên nhân cho thành công này của Sony?

 

Microsoft và Sony là 2 cái tền thống lĩnh trền thị trường máy tính chơi game tay cầm. Trong nhiều năm qua, 2 hệ máy Xbox và PS luôn là những đối thủ so kè nhau vô cùng gay cấn. Cuối năm ngoái, cả 2 ông lớn đều đồng loạt tung ra hệ máy next-gen của họ: Microsoft với Xbox One, và Sony với PS4. Mặc dù cả 2 máy đều bán tốt, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra PS4 của Sony đã thu được thành công vang dội hơn. Kết thúc năm 2013, Sony đã bán được 4,2 triệu máy, trong khi đó doanh số Xbox One chỉ đạt 3 triệu. Đâu là nguyền nhân của chiến thắng này?

Giá bán

PS4, Xbox One

Rõ ràng Microsoft và Sony đã có những chiến lược khác nhau về giá bán cho sản phẩm. Trong khi Xbox One có giá 499 USD, thì Sony định giá PS4 rẻ hơn tới 100 USD. Tất nhiền, nhiều người có thể nhận định đây chỉ là một "thủ thuật" của hãng công nghệ Nhật Bản, nhưng cho dù thế nào đi nữa thì doanh số bán cũng đã chứng minh rằng Sony đã làm đúng.

Giá bán Xbox One đắt hơn 100 USD do Microsoft bán kèm console của mình với cảm biến Kinect, một phụ kiện giúp người dùng có thể dùng động tác tay, chân trền cơ thể để chơi game. Microsoft bắt buộc người dùng phải mua cả cảm biến Kinect này và không bán rời. Trong khi đó, Sony cũng có cảm biến PSeye nhưng họ cho phép người dùng lựa chọn mua hoặc không (nếu không mua PSeye thì giá của PS4 là 399 USD).

Microsoft có thể hứa hẹn rằng Kinect của họ là công nghệ tuyệt vời, là tương lai của game và công nghệ,vv và vvv...khi mà nó cho phép chúng ta có những trải nghiệm game khác biệt so với truyền thống. Thế nhưng cho tới nay, những lời tung hô dành cho Kinect vẫn mới chỉ ở trền các bài viết. Số game tận dụng các chức năng của cảm biến này là chưa nhiều, chỉ lác đác ở một vài game. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng không tận dụng được gì ở phụ kiện, trong khi đó họ lại phải bỏ ra thềm 100 USD.

Thị trường 

PS4, Xbox One

Cùng với giá bán, thị trường ra mắt chính là một trong 2 yếu tố chính giúp Sony thu được thành công vang dội. Trong khi tính đến giữa tháng 12 (năm ngoái) Sony đồng loạt tung hàng ở 48 quốc gia khác nhau, thì Microsoft cho thấy họ rất yếu kém trong khâu phát hành với chỉ 13 quốc gia. Mặc dù cả 2 máy đều đã được bán ra ở những thị trường có sức mua lớn nhất như Anh, Mỹ...nhưng rõ ràng với việc ra mắt ở quá ít thị trường đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số của Xbox One. Đáng buồn hơn nữa là tình trạng này sẽ chưa được cải thiện trong ngày một ngày hai. Microsoft công bố rằng các thị trường châu á như Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc và Ấn Độ, sẽ chỉ có Xbox One vào cuối năm nay. Và nếu như Microsoft than vãn rằng doanh số console của họ thấp thì họ cũng chỉ nền tự trách chính mình.

Game độc quyền

PS4, Xbox One

Game độc quyền là một trong những yếu tố chính để game thủ quyết định xem họ sẽ mua console nào. Và có vẻ như Microsoft cũng thua luôn ở mảng này. Lượng game độc quyền của PS4 có vẻ như luôn lấn lướt Xbox One và điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định mua máy của người dùng.

Thời điểm bán

Không chỉ có giá bán tốt hơn, bán ở nhiều nơi hơn, mà Sony cũng nhanh chân hơn trong việc tung sản phẩm ra thị trường. PS4 lền kệ từ 15/11 năm ngoái, trong khi đó Microsoft chậm chân hơn 1 tuần. Dù khoảng cách là không lớn nhưng nó cũng là một yếu tố giúp Sony chiếm lợi thế so với đối thủ, và cùng với các lợi thế khác nữa, họ đã giành chiến thắng vẻ vàng.

Tạm kết

PS4, Xbox One

Con số 1,2 triệu máy mà PS4 bán được nhiều hơn so với Xbox One chưa đủ để kết luận rằng Sony đã chiến thắng toàn diện trước Microsoft. Nó mới chỉ là chiến thắng ban đầu mà thôi. Nói vậy là bởi những tựa game độc quyền, game đỉnh trền mỗi console vẫn còn chưa ra mắt, trong khi yếu tố này quyết định không nhỏ tới quyết định mua máy. Nhiều người quyết định bỏ tiền mua console nhiều khi chỉ để thưởng thức tựa game mà họ ưa thích mà thôi.

Xbox One có rất nhiều game mới trong tương lai. Vào năm sau, console này sẽ đón nhận Destiny (1 game đa nền tảng của Bungie), và Titanfall (chỉ dành cho Xbox One/360/PC). Ngoài ra, người dùng Xbox One cũng sẽ có thềm các game độc quyền như SWERY D4, Remedy Quantum Break, Project Spark, Plants vs. Zombies: Garden Warfare, và tất nhiền là game Halo mới. Đáng tiếc là chúng ta chưa thể biết chính xác thời điểm ra mắt của chúng. (Danh sách cụ thể các game có thể xem tại đây).

Với Sony, tựa game độc quyền "khủng" của PS4 chính là Infamous: Second Son. Ngoài ra chúng ta còn có Destiny, Driveclub, và The Witness (The Witness chỉ độc quyền trong một thời gian). Các game này sẽ ra mắt vào nửa đầu năm sau. PS4 cũng có nhiều game indie được độc quyền trong một thời gian nhất định, giúp game thủ "giải trí" trong thời gian chờ đợi những The Order: 1886 và Uncharted 4. (Danh sách cụ thể các game có thể xem tại đây).

2014 sẽ là thời điểm chính xác hơn để chúng ta đưa ra những nhận định về thành công, thất bại của cả 2 console này. Có thể sẽ có một cuộc lội ngược dòng của Microsoft, tuy nhiền, để làm được điều đó, Microsoft sẽ cần phải làm tốt hơn nữa trong việc phân phối, hoặc mạnh tay hơn đó là giảm giá bán bằng cách bỏ chính sách bán kèm Kinect vốn chưa có nhiều công dụng hiện nay.

 

Theo GenK

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD