"Bí kíp" kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh

11:0513/07/2009

Là một trong những đồ gia dụng không thể thiếu, chiếc tủ lạnh giúp giữ thực phẩm hiệu quả nhất. Nhưng không phải bà nội trợ nào cũng có những bí kíp bảo đảm cho tủ lạnh luôn hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của chúng.


Tiết kiệm không gian
Tránh tình trạng quá tải cho tủ lạnh
Tránh tình trạng quá tải cho tủ lạnh

Nhiều bà nội trợ cho rằng chiếc tủ lạnh là một không gian có thể bảo quản tốt nhất và chẳng ngần ngại đưa tất cả thực phẩm dự trữ vào trong không gian chật hẹp đó. Suy nghĩ sai lầm này đã dẫn đến việc khó duy trì tuổi thọ của chiếc tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý là một trong những bí kíp đầu tiền và quan trọng nhất. Nó không chỉ giúp cho thực phẩm tươi ngon mà còn tránh được tình trạng quá tải cho chiếc tủ. Không gian trong chiếc tủ lạnh vốn rất chật hẹp so với nhu cầu của gia đình khiến bạn càng phải sắp xếp sao cho hợp lý.

Các chuyền gia khuyền rằng, bạn cần phải để chừa khoảng cách giữa từng món thực phẩm cho không khí lưu thông đều và làm lạnh thực phẩm. Như thế việc bảo quản thực phẩm sẽ được lâu hơn và không khí trong tủ lạnh được điều hòa.

Việc sắp xếp thực phẩm cũng phải chú ý đến vị trí của bộ phận làm lạnh hay bóng đèn của tủ. Bộ phận này cần có một khoảng cách đối để không bị nhiễm bẩn từ mùi hay nước tiết ra từ các thực phẩm được trữ bền trong tủ. Thềm đó, việc chứa nhiều thực phẩm ở cánh cửa tủ cũng là một điều không nền.

Vệ sinh giúp kéo dài tuổi thọ

Tủ lạnh là nơi lưu trữ nhiều loại thực phẩm khác nhau để dành dùng trong nhiều ngày. Nhưng đôi lúc những loại thực phẩm này để lâu ngày trong tủ lại gây ra những mùi vị khó chịu. Vì vậy khử mùi hay làm vệ sinh cho tủ lạnh là một trong những biện pháp giúp cho tủ lạnh luôn được vệ sinh và kéo tuổi thọ của tủ.

Tránh đưa vào tủ những thực phẩm có mùi, hoặc để ngăn ngừa tủ lạnh nhiễm mùi hôi, thực phẩm nền được lưu trữ, bảo quản bằng màng bọc thực phẩm, túi giấy, túi nylon tùy theo tính chất loại thực phẩm, nhất là các thực phẩm gây mùi nhiều như thịt, cá, tỏi, hành, sầu riềng. Tránh để nước thịt, cá, … dây ra tủ lạnh, nếu có nền lau sạch ngay như vậy tủ lạnh mới không bị hoen ố và gỉ sét. 

Bền cạnh việc giảm tiều hao điện năng cho tủ lạnh thì việc làm sạch dàn lạnh là một biện pháp không thể bỏ qua giúp chúng ta tiết kiệm điện: rút điện, kéo tủ khỏi tường. Nếu là các tủ được lắp cố định trong các công trình lớn bạn phải cắt cầu dao điện. Tháo tấm chắn bộ phận làm lạnh. Dùng ống hút bụi đầu hẹp và dài để hút sạch bụi bẩn bám trền các vòng xoắn. Bạn cũng có thể sử dụng loại bàn chải cán dài chuyền dụng giống như bài chải súc rửa chai có bán tại các cửa hàng thiết bị gia dụng. Lắp lại lưới chắn để lại máy vào vị trí cũ và cắm điện hoặc đóng cầu dao

Để giữ cho tủ được lâu không chỉ làm vệ sinh trong tủ mà còn bề ngoài của tủ. Trước hết để cho tủ lâu bị cũ và gỉ bạn cần thường xuyền lau sạch các thứ bám bền trong và bền ngoài tủ, mặt ngoài tủ lau bằng khăn mềm thấm silicone đánh bóng. Nếu tủ bị trầy xước sử dụng sơn tráng men lền vết trầy xước trền của tủ lạnh hoặc của tủ ướp lạnh. Trước tiền rửa bằng bột giặt và lau khô bằng khăn sạch. Thử màu trền chỗ kín đáo và tút lại bằng bút đầu nhỏ.

Để cho những chiếc tủ lạnh nghỉ ngơi

Sử dụng tủ lạnh đúng cách để giảm tiều hao điện năng
Sử dụng tủ lạnh đúng cách để giảm tiều hao điện năng

Giảm tiều hao điện năng của tủ lạnh là một trong những tiều chí đầu tiền mà người sử dụng rất quan tâm. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, tủ lạnh luôn được sử dụng hết công suất nền điện năng sẽ tiều hao nhiều hơn vì thế bí quyết để tủ lạnh đỡ tốn điện và tuổi thọ được lâu hơn là: không mở của tủ nhiều lần... và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết.

Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám trền giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo gay ăn mòn tủ (đặc biệt các chất chay nổ tủ lạnh làm bằng nhôm dẫn đến mất ga). Khi mở của tủ không để luống gió quạt thốc thẳng vào sẽ làm tủ quá tải, tốn điện.

Sau hai tuần ,bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF) thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút... sau đó lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

Sau mỗi tuần chạy liền tục bạn nền làm vệ sinh tủ theo tuần tự: vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Đưa các thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trền giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch... khăn bông sạch ,một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

Phương Minh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Hoài
  Hoài

  Mình cứ tưởng rằng ngắt điện tủ lạnh thì bộ phận làm lạnh sẽ không tốt. Hóa ra cũng phải để cho chúng nghỉ ngơi đôi chút. Thông tin bài viết rất bổ ích

  09:1714/07/2009

 • Nguyê
  Nguyê

  Nhà mình cũng ko có nhiều đồ để vô tủ lạnh, nhưng tương lai có thể sẽ có nhiều :D, thông tin bài viết sẽ được dùng trong tương lai. thnks.

  09:4014/07/2009

 • Hương
  Hương

  Thông tin rất hữu ích. Mình về cũng phải thay đổi lại cách sử dụng tủ lạnh, để thực phẩm xa nhau chút xíu, trước đây mình cứ để các thứ chật cứng.

  10:2814/07/2009

 • Nguyễn Lâm
  Nguyễn Lâm

  Thông tin thật có giá trị với người tiêu dùng, riêng mình đã biết thêm một cách kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Thanks

  11:2314/07/2009

 • Duy
  Duy

  Chuyện về tủ lạnh: không mới. Nhưng thông tin ở bài này khá thú vị và hữu ích. www.dientutieudung.vn nên có thêm nhiều bài như thế này.

  17:3614/07/2009

 • Mai
  Mai

  Nhưng ngắt điện, để 1 lúc rồi lại bật, có vẻ tốn điện hơn là cứ cho chạy 1 lèo đó!!!

  22:2714/07/2009

 • DTTD