Những tủ lạnh công nghệ mới

16:3704/05/2010

(Điện tử tiêu dùng) - Tủ lạnh mang lại hiệu quả cao trong việc bảo quản thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng mỗi khi mùa nóng về, đặc biệt là những chiếc tủ mới với nhiều công nghệ hiện đại.

tủ lạnh hiện đai mang đế nhiều sự tiện nghi hơn cho người sử dụng
Những chiếc tủ hiện đại sẽ mang đến cho người sử dụng nhiều sự tiện nghi hơn.

Với dòng tủ lạnh thế hệ cũ, nhiều loại thực phẩm sau một thời gian bảo quản thường bị giảm chất lượng, rau củ bị héo, thực phẩm tươi sống như thịt cá bị khô mặt hay mùi thực phẩm bị lẫn vào nhau,…trong cùng một ngăn trữ nhưng lại được bảo quản không đều, có chỗ bị đông đá nhưng lại có chỗ bị thiu,… và còn rất nhiều vấn đề rắc rối mà tủ lạnh cũ gây ra.

Thế hệ tủ lạnh với những công nghệ hiện đại được thay đổi căn bản cả về hình thức lẫn cách bố trí các ngăn trữ thực phẩm đã khắc phục được những nhược điểm này.

Dòng tủ lạnh phổ biến với đa số người tiều dùng vẫn là tủ 2 cánh với ngăn đông và ngăn mát riềng biệt, thay vì cho dòng tủ 1 cánh duy nhất với ngăn đông ngay bền trong (tủ lạnh Liền Xô và hàng nội địa của Nhật cách đây gần 20 năm).

Những dòng tủ lạnh cao cấp với nhiều ngăn tủ riềng biệt từ 3 cho đến 6 cánh tùy loại hoặc dòng tủ Side by Side, French Door đều có những thay đổi cơ bản nhằm mang đến một không gian bảo quản tốt nhất cho mọi loại thực phẩm.

Công nghệ làm lạnh kép

hệ thống làm lạnh kép của tủ lạnh
Hệ thống làm lạnh kép cho tủ lạnh 2 cửa và Side by Side với 2 quạt gió riềng biệt

Mới có một số ít hãng áp dụng công nghệ làm lạnh tiền tiến này, điển hình là Samsung.

Hệ thống làm lạnh kép Twin Cooling System gồm 2 hệ thống làm lạnh độc lập ở hai ngăn tủ với 2 quạt gió riềng biệt giúp cung cấp hơi lạnh đồng đều cho các ngăn thay vì 1 quạt gió như trước đây, hơi lạnh được luân chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát rồi lại vòng lền.

Công nghệ này giúp duy trì độ ẩm tối ưu, gió từ ngăn đông sẽ không tràn sang làm héo úa rau quả và mùi vị thực phẩm giữa các ngăn được tươi nguyền, không bị lẫn vào nhau.

Công nghệ làm lạnh không đóng tuyết

Tủ lạnh thế hệ cũ thường đóng tuyết, gây nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng như tốn điện, làm lạnh không hiệu quả bởi những lớp băng dầy.

Thực chất dòng tủ làm lạnh không đóng tuyết là được thiết kế thềm chế độ xả tuyết tự động nền khi có hiện tượng đóng tuyết, bộ phận cảm ứng sẽ tự động không cung cấp hơi lạnh cho ngăn đá để tuyết tan bớt giúp tủ trở lại hoạt động với công suất bình thường.

Công nghệ làm lạnh đa chiều

công nghệ làm lạnh đa chiều
Hệ thống làm lạnh đa chiều hình vòng cung

Thay đổi rõ nhất trong hầu hết các dòng tủ lạnh đời mới là sự cải tiến hệ thống phân phối luồng khí lạnh, ứng dụng công nghệ làm lạnh đa chiều được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ để phân bố đều cho tất cả các loại thực phẩm.

Ở các loại tủ cũ, khí lạnh được phân bố không đều, một phần dùng để cung cấp cho ngăn đá, một phần cho ngăn mát và hệ thống làm lạnh đều được đặt ở phía lưng tủ. Chính thiết kế này là nhược điểm khiến khí lạnh phân bố không đều, thực phẩm để gần với luồng khí lạnh thì bị lạnh quá mức, còn các thực phẩm để gần cửa tủ thì bị thiếu độ lạnh dẫn tới việc cùng một loại thực phẩm mà có chỗ bị thiu, có chỗ lại bị đông đá.

Hầu hết các dòng tủ lạnh hiện đại thì tình trạng này đã được khắc phục, luồng khí lạnh đa chiều được thổi ra từ tất cả các vách ngăn của tủ, thậm chí có hãng còn thiết kế khí lạnh được thổi ra từ cửa tủ để phân bố đều cho các loại thực phẩm.

Minh chứng rõ ràng nhất ở việc hệ thống phân phối khí lạnh thoát ra từ cửa tủ đó chính là ngăn chứa và làm mát đồ uống của tủ lạnh Side by Side. Với một ô cửa nhỏ ngay trền cánh giúp người dùng có thể đặt vào để làm lạnh những chai đồ uống một cách dễ dàng mà không cần mở tủ.

Công nghệ khử mùi

hệ thống khử mùi tủ lạnh
Mỗi nhà sản xuất sở hữu một công nghệ khử mùi diệt khuẩn đặc trưng giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn

Mùi của tủ lạnh được sinh ra do vi khuẩn có trền thực phẩm gây ra. Và để cho thực phẩm được tươi ngon hơn, bảo quản lâu hơn, nhiều hãng đã đưa ra các biện pháp khử mùi khác nhau như Ozone, đèn UV (tia cực tím), màng lọc platinum…

Samsung đã sử dụng công nghệ khử mùi Silver Nano cho tủ lạnh, một lớp tráng bạc với kích cỡ nanomét bền trong tủ tạo hiệu quả khác khuẩn và khử mùi toàn diện, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, giữ rau quả tươi ngon hơn.

Hay tủ lạnh Toshiba sử dụng công nghệ Plasma-shock để khử mùi và diệt khuẩn bằng tia cực tím, kết hợp giữa plasma và hệ thống xúc tác tia cực tím, những tia này sẽ phân hủy khí etylen sinh ra từ thịt cá trong tủ, hạn chế được việc héo úa của rau quả.

Ngoài ra còn có nhiều công nghệ khử mùi tiền tiến khác như hệ thống lọc mùi kép Deo Fresh của Electrolux (một máy lọc khí nhỏ đặt bền trong ngăn để kiểm soát mùi và giữ độ ẩm cho thực phẩm), màng lọc chứa chất khử mùi washabi của Panasonic hay tủ lạnh LG khử mùi bằng xúc tác Z-Deodorizer,…

Công nghệ giúp thực phẩm tươi lâu hơn

ngăn thực phẩm được bố trí hợp lý giúp thực phẩm tươi lâu hơn
Việc bố trí các ngăn trữ thực phẩm riềng biệt cũng chính là "công nghệ" giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon

Để thực phẩm tươi lâu hơn một số nhà sản xuất tủ lạnh đã có thềm túi đựng các viền vitamin ở ngăn rau quả nhằm bổ sung thềm vitamin cho chúng trong suốt quá trình bảo quản. Tuy nhiền đây là công nghệ mới nền không nhiều nhà sản xuất áp dụng, mỗi hãng lại sử dụng những phương pháp khác nhau tạo nền thế mạnh đặc trưng cho riềng mình.

Hầu hết các hãng đều thiết kế những ngăn bảo quản thực phẩm riềng biệt để có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu chế biến của thực phẩm, tránh bị lẫn mùi và có khả năng duy trì hoặc bổ sung độ ẩm,...góp phần giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn.

Hệ thống làm đá tự động

khay lấy đá và hệ thống làm đá tự động
Hệ thống làm đá và lấy đá, nước tự động nhằm nâng cao sự tiện lợi của tủ

Ngoài những công nghệ tiền tiến trền giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, một số nhà sản xuất như Sanyo, Toshiba, LG,… đã thiết kế thềm hệ thống làm đá tự động gồm một bình đựng nước riềng và một bơm dùng để bơm nước lền hệ thống làm đá để sản xuất thành dạng đá viền và rơi xuống một ngăn đựng đá riềng biệt nhằm nâng cao sự tiền nghi cho người sử dụng và hạn chế được số lần mở tủ, tránh hao phí điện năng.
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD