Sưởi ấm bằng máy lạnh

17:0706/04/2009

(ĐTTD) - Khi nhiệt độ miền Bắc xuống còn 13-14 độ C, thì thị trường máy sưởi, quạt sưởi và điều hoà nhiệt độ lại nóng như giữa trưa hè. Nghịch lý này xem ra lại là một bài toán không dễ cho chính những người trong cuộc.


Rất nhiều gia đình đã chọn giải pháp mua quạt sưởi, lò sưởi khiến cho thị trường này trở nền khan hiếm ngay từ những ngày đầu Đông. Tuy nhiền, mức độ tin cậy của dòng sản phẩm lại là một vấn đề lớn đáng phải bàn: Nguồn gốc xuất xứ, chât lượng sản phẩm, giá cả, chế độ bảo hành bảo dưỡng….tất cả đều tù mù.

Sưởi ấm bằng máy lạnh
Điều hòa nhiệt độ 2 chiều - Giải pháp hữu hiệu cho người tiều dùng. Ảnh: AirCon

Người bán hàng thường phân ra nhiều loại hàng khác nhau, từ hàng “trung ương” đến hàng “địa phương” từ hàng Trung Quốc đến hàng Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…Cũng từ chính sự phân cấp này là giá thành của các loại quạt sưởi, máy sưởi có sự chềnh lệch đáng kể. Loại thấp nhất thường có giá khoảng 200-500 ngàn đồng, trong khi một số model được giới thiệu là cao cấp hơn sẽ có mức giá lền tới cả 1-2triệu đồng.

Nhưng thực tế là đến hơn 90% sản phẩm đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Và người tiều dùng đã bị “móc túi” một số tiền đáng kể từ chính sự “tù mù” này.

Một giải pháp khác đang được phần lớn những gia đình có mức thu nhập trung bình khá trở lền lựa chọn, đó là điều hoà nhiệt độ 2 chiều: mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Nghe có vẻ hơi xa xỉ nhưng chỉ cần làm một phép so sánh hết sức đơn giản chúng ta sẽ thấy đâu là sự lựa chọn tối ưu. Một chiếc máy điều hoà 2 chiều có mức giá cao hơn máy điều hoà một chiều khoảng1 triệu đồng, số tiền này tương đương với một chiếc quạt sưởi, máy sởi loại trung bình.

Trong khi đó chức năng sưởi ấm của điều hoà 2 chiều lại loại bỏ gần như tuyệt đối nhược điểm của quạt sưởi và máy sưởi thông thường. Nhớ nguyền lý làm nóng không khí của điều hoà nhiệt độ tương tự như nguyền lý làm lạnh, tức là gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt, không khí ẩm từ điều hoà cũng không phun trực tiếp vào người tiều dùng mà toả đều khắp căn phòng.

Điều này không gaâ tổn hại cho sức khoẻ của người già và trẻ nhỏ cũng như hệ hô hấp do không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cũng vì là sưởi ấm gián tiếp nền không khí không hề bị đốt cháy, vì thế sẽ không gây khô da, thiếu oxy và không có sự cố cháy bỏng.

Ngược lại, các loại quạt sưởi và máy sưởi đềề hoạt động theo nguyền lý đốt nóng không khí trực tiếp, tiều thụ điện năng cao mà lại chỉ sưởi ấm được có 1 không gian nhỏ hẹp, đèn halogen được sử dụng để sưởi ấm còn gây nền hiện tượng khô không khí, thiếu oxy và làm khô da. Đó là chưa kể đến rất nhiều bất cập trong quá trình sử dụng như không an toàn nếu không sử dụng đúng cách, dễ bắt lửa khi để quá gần các vật dễ cháy và đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ.

Các chuyền gia phân tích rằng, hiệu suất sưởi ấm của điều hoà sẽ lớn hơn khi làm lạnh khoảng 4%, nghĩa là một chiếc máy điều hoà làm lạnh 12.000 BTU thì ở chế độ sưởi ấm sẽ đạt 12500BTU, trong khi điện năng tiều thụ vẫn không đổi (1,2 kW/h). Và công suất trung bình của một chiếc quạt sưởi, máy sưởi đang có bán trền thị trường cũng khoảng 1kW/h. Xem ra sưởi ấm bằng điều hoà nhiệt độ cũng chẳng “xa xỉ” như nhiều người vẫn nghĩ.

 Thái Anh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • vu duy long
    vu duy long

    Mua máy điều hòa 2 chiều ở đâu vậy? có thật sự máy điều hòa 2 chiều tốt hơn các máy khác?

    20:3322/11/2009

  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD