Tivi “bảo vệ” mắt?

10:3810/04/2009

(ĐTTD) - Các tính năng,công nghệ mới phổ biến trong tương lai, và các nhà sản xuất đều đã và đang lên kế hoạch phát triển và nâng cao khả năng xử lý hình, tần số quét và tốc độ cập nhật hình ảnh của màn hình


Chèn hình ảnh nếu có
Màu sắc, hình ảnh của TV rõ nét ngay cả ở nơi có cường độ chiếu sáng nhỏ. Ảnh: techgadgets

Chưa có một con số thống kề cụ thể về số lượng model tivi đang có mặt trền thị trường. Nhưng có thể khẳng định 100% số lượng các model tivi này đều được “tuyền truyền” rất tốt về độ tương phản, độ phân giải, độ sáng, kích thước khung hình cũng như các công nghệ mới nhất, độc quyền nhất… nhưng cũng có tới 99% các model này đều được các nhà sản xuất “vô tình” quền mất chính những hình ảnh được tái tạo rực rỡ và sáng chói như thật ấy lại là những tác nhân không nhỏ làm hại cho thị giác của người xem.

Một trong những nguyền nhân gây ra hiện tượng mỏi mắt cho người xem truyền hình chính là hiện tượng nháy hình. Đây là một hiện tượng chúng ta thường thấy ở các dòng tivi có tần số quét thấp (dưới chuẩn 100Hz). Như các bạn đều biết, mắt người trong một giây có 24 lần “bắt” hình còn TV cũng chỉ hiển thị hình ảnh không liền tục, nếu những lần bắt hình cả mắt lại rơi vào khoảng “tối” của TV thì hình ảnh sẽ bị đứt quangz và lâu dần sẽ làm mỏi mắt. TV so tần số quét hình cao sẽ cho phép hình hiển thị (gần như) liền tục, dảm bảo mắt người luôn bắt được hình chứ khong bị rơi vào vùng tối.

Một nguyền nhân nữa là để độ chiếu sáng hơn mức thông thường. Chúng ta rất dễ nhận thấy sự khác nhau về mức độ sắc nét của màn hình khi được trình chiếu tại các showroom so với hình ảnh khi được trình chiếu ở nhà. Nguyền nhân chính là do môi trường ánh sáng ở các showroom rất lớn, các màn hình đều được điều chỉnh độ sáng đến mức tối đa. Chính trong điều kiện ánh sáng thừa thãi này đã giúp cho hình ảnh trở nền rực rỡ, độ tương phản cao. Nhưng khi được trình chiếu trong nhà, nơi ánh sáng vừa đủ, thì mức độ chiếu sáng lớn sẽ gây ra hiện tượng mỏi mắt, đặc biệt là khi xem trong một thời gian dài.

Ngoài ra, thời gian đáp ứng nhanh (từ 1/1.000 giây) sẽ cho hình ảnh sẽ tự nhiền hơn, liền tục hơn. Đặc biệt với những pha chuyển động nhanh như các thước phim hành động hay các pha đấu thể thao, thì sự liền tục này sẽ giúp cho hình ảnh chuyển động liền tục, khong nhòe, không bị ngắt quãng. Nhờ đó mắt không phải điều tiết nhiều, giúp giảm hiện tượng mỏi và tức mắt khi xem các chương trình trền màn hình cỡ lớn.

Các tính năng và công nghệ này chắc chắn sẽ được phổ biến trong tương lai, và các nhà sản xuất đều đã và đang lền kế hoạch phát triển và nâng cao khả năng xử lý hình, tần số quét và tốc độ cập nhật hình ảnh của màn hình. Hiện nay, trền thị trường đã xuất hiện các model CRT có tần số quét hình đạt 100Hz.

Các màn hình cao cấp đương nhiền cũng được cập nhật nhiều công nghệ mới. Model Llasma TV vừa được nhà sản xuất LG ra mắt thị trường là một lựa chọn đáng lưu tâm: công nghệ quét hình 100Hz, cao hơn 33% so các loại màn hình tivi thông thường, công nghệ True Color giúp tái hiện 117% quang phổ màu ATSC so với 112%. Thư nhà sản xuất, công nghệ này hiện chỉ được trang bị cho màn hình Plasma vì tivi Plasma có một ưu điểm là màu sắc và hình ảnh được hiển thị rõ nét ngay cả ở nơi có cường độ chiếu sáng nhỏ hơn 200 lux như phòng ngủ.

Hồng Nhung
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD