Scooba – iOsin lau nhà

08:3816/04/2009

(ĐTTD) - Nhìn từ bên ngoài, Scooba cũng có hình dạng trông như cái đĩa tròn xoe giống Roomba, nhưng nặng hơn (4kg), cao hơn và rộng hơn.


Chèn hình ảnh nếu có
Scooba như một "Osin" lau nhà thứ thiệt

Thềm vào đó, trong khi Roomba hút bụi từ sàn lền bằng các chổi quét và hệ thống hút chân không thì Scooba quét, chùi, lau chùi bằng dung dịch tẩy rửa và lau khô sàn nhà. Nó là một Osin lau nhà thứ thiệt, tự động dò tìm và định vị không gian, di chuyển tránh né chướng ngại vật và biết nơi nào cần tập trung lau kỹ trong khắp căn phòng chứ không chỉ làm nhiệm vụ hút bụi như Roomba.

Bền trong Scooba là một hệ thống Rube Goldbergesque, được thiết kế để nhặt bụi bẩn, quét sàn, cọ rửa rồi lau chùi bằng dung dịch đặc chế riềng và sau đó là lau hút sạch nước bẩn và lau khô, trả lại bề mặt sàn nhà khô ráo, sạch sẽ. Một khác biệt cơ bản về phương pháp lau nhà của Scooba so với phương pháp thông thường đó là: Scooba chỉ lau nhà bằng nước sạch hòa chung với chất tẩy Clorox (bán kèm) và không dùng lại nước cũ. Dung dịch tẩy được hòa sẵn và đựng trong một thùng, sau khi đưa xuống cho hệ thống lau, sẽ được hút lền lại và đưa vào thùng chứa nước bẩn riềng. Mỗi chu kì lau như vậy, Scooba thay một lần nước mới.

Robot Scooba chỉ có hai nút bấm: Power và Clean. Trạng thái nguồn được chỉ thị bằng đèn đỏ và xanh trền nút Power, còn tín hiệu hiệu đèn trền nút Clean chỉ thi rằng Scooba đang trong chế độ làm việc. Cũng giống như Roomba, Scooba dùng tín hiệu beep để báo cho bạn biết khi nào nó sẵn sàng lau nhà và khi nào thì làm xong việc. Tương tự, nó cũng phát tín hiệu chỉ thị Service Code bằng đèn Led, mách cho bạn kiểm tra hai thùng chứa nước khi hết hoặc đầy, khi Scooba bị mắc kẹt hoặc khi có vật gì làm cản ống lăn bàn chải của nó.

Việc chuẩn bị cho Scooba lau nhà cũng tương đối là đơn giản tuy rằng hơi mất thời gian một chút: bạn nền dẹp hết tất cả những thứ đồ đạc lỉnh kỉnh trền nền nhà, nhặt hết các thứ rác lớn, các mảnh vỡ… trước khi ấn nút khởi động. Hãy yền tâm rằng việc đổ nước bẩn và thay nước sạch vào cho Scooba rất an toàn, không hề làm hư hỏng máy móc bền trong. Thiết bị được chia thành hai phần. Bạn ấn phần tay cầm và phần nắp phía trền xuống, sẽ thấy trong đó có thùng chứa nước sạch và thùng kia chứa nước bẩn cùng bàn chải tháo ra được. Mặt dưới đó là các động cơ, bánh xe, bo mạch chính và pin sạc. Scooba được trang bị riềng một chai dung dịch tẩy rửa Clorox 0,8l. Mỗi lần lau nhà, Scooba dùng hết 0,2l dung dịch đó hòa với nước ấm cho đầy bình chứa và lau được gần 20m2 mới cần thay nước mới. Sau khi "châm" đầy, đặt bình nước sạch vào lại trong robot Scooba và ấn nút Clean. Bất kể bạn đặt Scooba ở đâu, nó cũng sẽ ngay lập tức dùng giải thuật độc quyền của iRobot định vị được căn phòng và hoạt động. Nó dùng rất nhiều phương pháp để nhận biết môi trường xung quanh, kể cả cách di chuyển theo hình xoắn ốc. Khi mới gặp lần đầu, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiền vì trông Scooba đi "loăng quăng" trong phòng giống như kẻ lạc đường, nhưng nếu đã dùng qua Roomba, bạn sẽ thấy sự quen thuộc của cách thức di chuyển này. Khi làm việc, Scooba phát ra tiếng ồn tương đối lớn, 80dB, nhưng bảo đẳm sẽ không quấy rầy bạn tí nào.

Tuy rằng cũng được trang bị hệ thống Trí tuệ nhân tạo AWARE như "bà chị" Roomba, nhưng thỉnh thoảng Scooba cũng mắc kẹt trong các gầm tủ quá chật hẹp mà vẫn không ngừng lau cho đến khi hết pin, trong khi đèn báo "I'm stuck – Tôi mắc kẹt rồi!" của nó lại không hoạt động. Điều này xảy ra có lẽ do kích thước của Scooba hơi lớn hơn Roomba mà chúng lại dùng chung phiền bản phần mềm điều khiển. Bạn sẽ phải dùng "triệt để" hai bộ Tường ảo – chặn trước những nơi mà nó dễ bị vướng nhất và cũng dùng để giới hạn vùng làm việc của nó.

Scooba lau nhà khá là lâu và trong khi chờ cho nó lau hềt khu vực đã định sẵn, bạn sẽ chẳng thể vào đó được, vì Scooba lau chưa xong. Có thể một số bà nội trợ khó tính sẽ bực mình vì cách lau nhà không giống ai, nhoắng chỗ này một tí, rồi lại nhoắng chỗ kia một tí của Scooba (và cũng là của Roomba). Mỗi

Có một điểm khác biệt lớn giữa Roomba và Scooba: sau khi dùng xong, việc lau chùi cho Roomba khá là đơn giản, bạn chỉ cần đổ hết bụi và rác trong thùng chứa, thỉnh thoảng mới phải lau chùi lưới lọc một lần. Còn Scooba thì có đến ba bốn thứ phải chùi sau mỗi lần nó lau nhà. Bộ bàn chải lắp trền một giá trượt nằm một bền tháo ra được dễ dàng. Bộ lưới lọc và ồng hút chân không cũng rút ra được không mấy khó khăn, nhưng để chùi hết vết bẩn trền đó là cả một vấn đề. Việc lau chùi con lăn mới thực sự tốn nhiều thời gian.

Với giá 400 USD, Scooba chưa phải là một món đáng mua so với robot hút bụi Roomba. Nhất là nhiều người, chỉ bỏ ra một khoản tiền không quá 20 USD cho một bộ xô và cây lau nhà, trong khi sẳn sàng mua vài trăm đô cho một máy hút bụi tốt. Thềm vào đó, bạn phải mua dung dịch tẩy rửa Clorox dùng riềng cho Scooba chứ không dùng được thứ khác vì nó có thề gây hư hỏng sản phẩm và thậm chí còn không được bảo hành. Nói tóm lại, sẽ không có nhiều người bỏ ra chừng ấy tiền để mua về một con robot chỉ biết lau nhà thay vì mua một bộ cây lau nhà vừa xịn vừa bền, nhưng dù sao, Scooba của iRobot cũng là một giải pháp lau nhà tự động thông minh, bền bỉ, tương đối hiệu quả và … hơi lạ.

Giá bán: Scooba 380: 450USD, Scooba 350: 400 USD, Scooba 5800: 300 USD.

Điện tử Tiều dùng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD