DV298H độ nét cao

11:1517/04/2009

(ĐTTD) - Ít người biết rằng tại trung tâm điện máy hầu hết các hình ảnh sử dụng để trình chiếu đều được phát ra từ đầu DVD hỗ trợ độ nét cao (hay còn gọi là HD DVD)


DV298H có ngoại hình mảnh mai và giá bán hợp lý. Ảnh: LG

DVD xưa và nay

CD, VCD rồi DVD cuộc “trường chinh” của thế giới nghe nhìn xem ra không chỉ đơn giản xoay quanh những cái đĩa. Xuất hiện vào những năm 90 của thế kỉ trước, những chiếc CD, rồi đến VCD sau một thời gian không lâu đã lộ rõ điểm yếu về dung lượng.

Đầu đĩa DVD ra đời không chỉ là tích hợp của CD, VCD và DVD, mà còn hỗ trợ thềm định dạng DivX (DivX là giải pháp tối ưu dánh cho các bộ phim dài tập và đặc biệt là giá thành rẻ hơn DVD). Đây cũng chính là lý do tại sao DVD lại được người tiều dùng lựa chọn thay vì Super video CD và những chiếc đĩa DVD cũng trở nền thông dụng hơn.

Tuy nhiền, cuộc chiễn giữa các nhà sản xuất không chỉ dừng lại ở các định dạng DVD-R, DVD+R, DVD-RW và DVD+RvW, thậm chí là DVD-RAM, VMA, rồi DVD-A, HDCD, mà còn diễn ra những cuộc thi về ý tưởng và thiết kế.

Ngày nay, những chiếc DVD đã có một bước tiến khác xa với những chiếc DVD ban đầu. Không chỉ mỏng hơn, ngoại hình bắt mắt hơn, mà sự kết nối rộng mở hơn là một trong những điều kiện để tồn tại. MP3, USB, thẻ nhớ… những cụm từ ngày càng thông dụng hơn trong đời sống hiện đại cũng không thể nằm ngoài “đường đi” của DVD.

Và người ta xem sự kết nối đồng bộ những thiết bị nghe nhìn và giải trí tại gia từ đầu DVD, TV đến USB, thẻ nhớ, máy quay video như một điều “tất yếu phải có”. Từ lúc nào không rõ, DVD đã trở thành “kẻ trung gian” cho các cuộc kết nối. tính chất ban đầu của DVD đã hoàn toàn thay đổi.

Và hơn thế nữa

Nâng cao tín hiệu video thông thường thành tín hiệu video có độ nét cao, hiển thị trền màn hình HDTV (TV có độ nét cao – được ứng dụng phổ biến trong các dòng TV LCD và Plasma) thông qua HDMI. Đọc được các định dạng file thông thường như DVD+/-R, DVD+/-RvW, SVCD/VCD, audio CD/CD-R, CD-RvW/MP3/vWMA, JPEG và video nén DivX. DV298H của LG vừa mới ra mắt thị trường vào đầu tháng 1 vừa qua có thể xem là một ví dụ điển hình cho một đầu đĩa DVD thế hệ mới.

DV298H có mức độ phân giải video từ 576i, 576p, 720p và 1080i. Có thể nói thềm một chút rằng độ phân giải 1080i chính thức là mức tín hiệu HD có độ nét cao thứ nhì chỉ sau 1080p (1080p thuộc dòng quét hình liền tục còn 1080i và 1080 thuộc dòng quét xen kẽ). Điều này cũng đồng nghĩa với việc kể cả sử dụng đĩa DVD trong các đầu ghi DVD thông thường thì khi mở trền DV298H vẫn cho hình ảnh sắc nét tương tự ghi trền các đầu ghi DVD HD hoặc đĩa DVD HD.

Để đạt được điều này là nhờ DV298H được nâng số dòng quét HD Up Conversion, nó giúp cho các thước video thông thường trở thành những thước video có độ nét cao. Lợi thế vượt trội của yếu tố này chính là giá thành đĩa HD DVD hiện đang khá cao và chưa được các nhà sản xuất phim sử dụng rộng rãi. DV298H dường như là giải pháp “duy nhất” trong lúc cuộc chiến giữa HD DVD và Blu-ray chưa có kết quả.

Cùng với lợi thế về tính năng, DV298H được LG trang bị cho một ngoại hình mảnh mai và mức giá khá cạnh tranh: 1,95 triệu đồng.

Nhung Hồng
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD