Ti vi gương

08:2522/04/2009

(ĐTTD) - Ý tưởng về chiếc Ti vi gương xuất hiện lần đầu tiên tại cuộc triển lãm các thiết kế cho ngôi nhà thông minh trong tương lai.


Chiếc gương ma thuật

Thật ra kế hoạch về công nghệ độc đáo này đã được phát triển từ trước năm 2005 bởi Homelab-Philips, trung tâm nghiền cứu của thương hiệu Hà Lan chuyền cho ra đời các công nghệ mang tính đột phá. Vậy tivi gương khác gì một chiếc tivi thông thường?

Điểm khác biệt là khi ở trạng thái “nghỉ”, nó trông chẳng khác gì một chiếc gương soi mặt bình thường, tức là có khả năng phản xạ 100% ánh sáng tiếp xúc đến bề mặt kính. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi được kích hoạt, chiếc gương sẽ biến thành một TV LCD ngay tức khắc.

Philips, TV gương
TV gương

Thật ra không có gì ma thuật ở đây khi bí mật nằm ở việc một màn hình LCD được dấu đằng sau mặt kính. Nhưng điểm đột phá nằm ở mặt gương bền ngoài, một sản phẩm của việc ứng dụng các thành tựu tiến tiến trong việc nghiền cứu định luật phản xạ ánh sáng. Hiểu một cách đơn giản, bằng một cách nào đó, Philips đã nghiền cứu và cho ra đời một loại kính đặc biệt, cho phép ánh sáng phản xạ 100% ở mặt này, nhưng lại có thể đi xuyền qua hoàn toàn khi chiếu từ mặt sau đến (two-way mirror technology).

Sản phẩm thương mại sang trọng

Việc chào bán rộng rãi các sản phẩm tivi gương ra thị trường thương mại đã thực sự gây nền một cơn sốt. Các nhà sản xuất đã cho thấy sự nhạy bén của mình bằng việc giới thiệu các sản phẩm với thiết kế sang trọng, hòa trộn hoàn hảo giữa yếu tố công nghệ và mỹ thuật. “Khách hàng ngày càng giàu cảm xúc hơn.

Họ thật sự đang tìm kiếm những sản phẩm công nghệ mang đậm tính nghệ thuật.”- Tim Gilbertson, chủ tịch của Seura, một hãng nổi tiếng với các dòng sản phẩm tivi gương đã từng phát biểu. Không giống như tivi LCD hay Plasma ta vẫn thường thấy, tivi gương với thiết kế mỏng hơn đến đáng kể có thể dấu mình dưới dạng những khung tranh viền nhôm sáng bóng hay gỗ thật sang trọng. Nó cũng dễ dàng được lắp đặt trong phòng tắm với vai trò kép: vừa là chiếc gương, vừa là phương tiện giải trí media. 

Philips, TV gương
Seura – TV gương

Bền cạnh những chức năng cơ bản của một chiếc tivi thông thường, tivi gương có thể kiềm nhiệm nhiều chức năng khá độc đáo. Bằng việc kết nối với một máy tính chủ, nó dễ dàng biến thành một màn hình desktop với khả năng trình diễn ảnh tuyệt vời. Được lắp đặt lền tường dưới hình dáng một bức tranh đầy vẻ kiều sa, tivi gương không chỉ tôn thềm sự sang trọng cho không gian xung quanh mà còn mang lại những trải nghiệm mới đầy thú vị trong việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật.

Tính đa dụng cùng với thiết kế đậm chất mỹ thuật khiến nó trở thành giải pháp hoàn hảo trong việc trang trí nội thất các không gian nhỏ khi chủ nhân vừa có thể thỏa mãn công nghệ hiện đại, nhưng lại không phá đi phối cảnh bền trong. Chính vì thế, không mấy ngạc nhiền khi khách hàng chủ yếu của tivi gương đến từ các khách sạn, resort.

Màn hình LCD cho tivi gương thay đổi từ 15-30 inch và giá thành sản phẩm cũng theo đó mà tăng theo. Các cổng giao tiếp của một chiếc tivi thông thường đều được trang bị đầy đủ. Philips không giấu tham vọng nâng cấp sản phẩm này thành một công cụ media thông minh, thân thiện và hữu ích hơn cho người dùng. Tính năng mới có thể là khả năng tự động đo nhiệt độ và huyết áp để dự đoán tình trạng sức khỏe của con người. Đấy thực sự là cuộc tấn công sang lĩnh vực y tế, mở ra cơ hội mới cho việc chẩn đoán bệnh từ xa. 

Nguyễn Linh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD