Công nghệ nào cho TV?

09:3522/04/2009

(ĐTTD) - LCD và Plasma TV hiện đang là hai công nghệ chiếm lĩnh đầu bảng và có tốc độ phát triển nhanh nhất trong “làng TV” thế giới.

 
Cạnh tranh từ quá khứ

Chắc hẳn nhà phát minh người Đức Karl Ferdimand Braun, ông tổ của bong đèn hình ( CRT), cũng khó lòng hình dung nổi thị trường TV lại có lúc phát triển và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Sau mấy chục năm thống trị thị trường TV, CRT rồi cũng đến lúc phải tơi vào cuộc chiến có thể coi là tuyệt vọng với các model TV công nghệ mới, đặc biệt là sản phẩm của Plasma và LCD.

Màn hình CRT
Màn hình CRT. Ảnh: Engadget

Thị phần của dòng sản phẩm CRT đã bị giảm sút nhanh chóng. Năm 2003 CRT vẫn chiếm giữ 88% thị phần, nhưng chỉ mọt năm sau con số này chỉ còn là 75% và một năm tiếp theo còn 64%. Tuy nhiền, có thể nói năm 2007 vừa qua CRT đã được “hồi sinh” đặc biệt là từ các nhà sản xuất Hàn. Samsung và LG đã đưa ra rất nhiều model CRT hoàn toàn mới với thiết kế vượt trội: cách cả tiến công nghệ cho sản xuất đèn ống để giảm độ dày của thân máy, nâng cao hoạt động của các mạch điện để tăng cường độ tương phản…

ít nhiều người ta cũng đã thấy chút dáng dấp của công nghệ hiện đại trong dòng sản phẩm (công nghệ cũ) cái tiến này, trong khi giá thành lại rất thấp- một ưu điểm mà LCD và Plasma khó lòng vượt qua được.

Tuy nhiền, không ít người thắc mắc tại sao những “ông trùm” một thời trong làng TV CRT như Sony, Toshiba, Panasonic… lại vẫn im hơi lặng tiếng. Việc các nhà sản xuất này không mặn mà với CRT cũng dễ hiểu, một phần bởi việc tập trung vào nâng cao tính cạnh tranh của LCD, Plasma đã chiếm hầu hết thời gian và tiền bạc.

Sự đầu tư có vẻ như “ngược đời” này của Samsung và LG được giải thích là chỉ mang tính chiến thuật. Lời giải ở đây có vẻ là việc “tận thu” từ chính những thị trường mà ở đó LCD và Plasma vẫn đang gặp khó khăn như Đông Nam á, châu Phi, Đông âu,….Không chỉ là vấn đề giá cả, LCD và Plasma chưa hoàn toàn chiếm lĩnh được những thị trường này còn vì một cản trở không nhỏ là tính tương thích: TV công nghệ mới nhưng nguồn phát tín hiệu thế hệ cũ nền TV không thể phát huy hết tính năng.

Như vậy, cho dù đang chiếm thế “thượng phong” nhưng LCD và Plasma vẫn phải chấp nhận chưa thể kết thúc cuộc chiến giằng co với công nghệ CRT đã có gần trăm tuổi đời.

Trong khi đó, tại các phòng nghiền cứu, các trung tâm thiết ké của các nhà sản xuất lớn một cuộc rượt đuổi khác cũng đang diễn ra không kém phần quyết liệt. Đó là cuộc chạy đua trong việc tìm iếm ra công nghệ mới, vật liệu mới để chế tạo và sản xuất TV. Và người ta lo cho tương lai của LCD và Plasma, nó có kịp tiếp ngôi của CRT và chiếm lĩnh thị trường hay sẽ sớm bị thay thế bởi một công nghệ khác vượt trội hơn?

Cạnh tranh từ tương lai

OLED TV đang là một gương mặt cạnh tranh đáng gờm. Thật ra, sự vượt trội của OLED TV đã khiến không ít người nhận định đó sẽ là công nghệ TV của tương lai. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì bản thân công nghệ này đã được các nhà sản xuất công bố và việc thương mại hóa dòng sản phẩm này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Canh tranh tu tuong lai
Màn Hình LCD. Ảnh: Emgadget

Công nghệ OLED lần đầu tiền được công bố vào những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng cũng phải mất gần 50 năm các nhà sản xuất mới cho ra đời sản phẩm thương mại OLED TV đầu tiền (tham khảo ĐTTD số tháng 2/2008).

Nhờ vào công nghệ sử dụng hợp chất hữu cơ trải đều trền bề mặt kính để sản sinh ra ánh sáng khi tương tác với dòng điện, OLED vượt trội hơn LCD và Plasma nhờ tiết kiệm được tới 40% điện năng, tiều thụ, bền cạnh khá nhiều ưu điểm nữa như cho góc nhìn rộng hơn, thời gian đáp ứng nhanh hơn, độ tương phản cao hơn…Tất nhiền OLED cũng có những nhược điểm như chất liệu xuống cấp theo thời gian và giá thành khá đắt. Đây là những rào cản không thể coi là vĩnh viễn nhưng cũng không dễ vượt qua, và đó là lý do kích thích cho các cuộc tìm kiếm công nghệ TV mới.

Chúng ta đã từng chứng kiến những kiệt tác tuyệt đẹp được làm từ công nghệ đèn chiếu bằng tia Laser và chắc hẳn việc hy vọng vào những chiềc TV tương lai từ chính công nghệ này sẽ không có gì là mơ hồ. Các nhà sản xuất đang “đồn” rằng, laser TV sẽ không là một công nghệ mới dành cho một dòng TV riềng biệt, mà nó sẽ được sử dụng để thay thế nhũng dòng bóng đèn đang được sử dụng trong các công nghệ hiện thời.

Ngoài ra, người ta lại cũng hy vọng một số công nghệ khác trong tương lai ví dụ kỹ thuật phát xạ điện tử dẫn bề ngoài mặt SED. Về nguyền tắc, SED hoạt động căn bản giống với CRT, sự khác biệt ở đây là thay vì chỉ sử dụng một hộp electron và nam châm ở phía sau để hướng chum electron tới các điểm ảnh (pixel) thì người ta sẽ dùng những bộ truyền electron nhỏ hơn, được gắn ngay sau mỗi pixel. Có thể tạm coi công nghệ này sẽ hội tụ ưu điểm của cả CRT và Plasma. Những chiếc màn hình SED này đương nhiền cũng sẽ thuộc hàng siều mỏng, siều nhẹ và diện tích siều lớn.

Sau rất nhiều thời gian, tiều tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, vì nhiều lý do khác nhau những công nghệ mà TV mới vẫn chưa thật sự có chỗ đứng trền thị trường. Do vậy, các nhà sản xuất vẫn còn thời gian để khai thác công nghệ LCD và Plasma như đang làm với CRT. Một trong những cách “làm mới” công nghệ là đưa ra những thiết kế mang sức hấp dẫn bền ngoài, như TV với nhiều hình thù khác nhau (tròn, hình trái tim, hình bầu dục), TV hiển thị hai mặt,...

Tựu trung lại, dù là hình thù thế nào và sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa, thì những chiếc TV chỉ là để thoải mãn công việc trình chiếu. Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc phát triển của ngành truyền hình. Có thể nói, công nghệ TV (sản phẩm đầu cuối) hiện nay vẫn đang đi trước truyền hình một bước. Như vậy, trong tương lai gần khoảng dăm bảy năm tới, những chiếc LCD TV cấu hình tiền tiến hiện nay vẫn thừa sức thoải mãn để kết nối tốt với chuẩn phát hình ảnh chất lượng cao (HD – full HD) hiện mới đang được ứng dụng lẻ tẻ ở một số nước phát triển trền thế giới.

Hồng Nhung
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD