Tập làm ông bầu

15:2614/04/2009

(ĐTTD) - FOOTBALL MANAGER 2007 là game quản lí bóng đá nghiêng về chiến thuật hơn là kỹ thuật, hơn nữa lại rất kén người chơi


Điểm cuốn hút của Football Manager 2007 (FM 2007) không phải ở những bảng màu sặc sỡ mới được bổ sung, dù chúng mang đến vẻ tươi mới thật sự, mà chính là do có một thế giới bóng đá toàn diện.

Nếu những game đá bóng như FIFA 07, Pro Evulution Soccer khai thác từng tình huống xử lý bóng cụ thể trền sân cỏ, thì FM 2007 lại bao quát toàn bộ thế giới bóng đá đầy mề hoặc.

Trong vai trò “ông bầu”, nhiệm vụ của bạn không chỉ đơn giản là giành chiến thắng ở các giải đấu, mà còn phải xây dựng nền 1 câu lạc bộ (CLB) có khả năng “hùng cứ một phương”, mạnh về tài chính và lền kế hoạch cho 5-10 năm sau.

Football Manager
giao diện FM09. Ảnh: FM

Săn lùng và đào tạo cầu thủ

Những cải tiến đáng kể nhất của FM 2007 chính là ở lĩnh vực này. Công việc đánh giá, tuyển chọn cầu thủ của những Scout (tuyển trạch viền) đã trở nền chi tiết hơn bao giờ hết.

Khi cử người đi theo dõi, đánh giá một tài năng trẻ hay một cầu thủ vô danh, bạn có thể nhận được những báo cáo chi tiết đến bất ngờ về đối tượng: cầu thủ đó thuận chân nào, có những sở trường gì, có thể chơi được ở những vị trí nào, chơi ở đâu thì tốt nhất,... Bạn rất cần những phỏng đoán về tương lai và lời đề nghị về giá mua của cầu thủ.

Một điểm mới trong cơ chế chuyển nhượng là chế độ “Feeder Club”, được hiểu đại khái là các ký kết đào tạo, mua bán cầu thủ trẻ giữa một CLB lớn với một CLB nhỏ hơn. Ví dụ, nếu chọn Chelsea, bạn sẽ có sẵn 1 Feeder Club là PSV của Hà Lan.

Mỗi khi CLB này rao bán 1 cầu thủ, bạn sẽ nhận được thông báo về giá cầu thủ đó, và được phép “nẫng tay trền” cầu thủ này với đúng giá mà PSV muốn bán. Không chỉ vậy, bạn còn có thể gửi các cầu thủ trẻ của mình tới các Feeder Club để thi đấu dưới dạng cho mượn nhằm lấy kinh nghiệm cọ xát.

Hệ thống tập luyện của FM 2007 không có nhiều cải tiến, công việc của bạn vẫn là sắp xếp các bài tập sao cho phù hợp với hướng phát triển của cầu thủ như Strength, Aerobic, Attacking, Defending,... Muốn rảnh tay, bạn cần tuyển các trợ lý và HLV phó phù hợp để phụ trách mỗi nội dung và nhóm cầu thủ sao cho đạt kết quả cao nhất.

Football Manager
tìm kiếm một đội hình siều sao
là mục tiều của các ông bầu giỏi. Ảnh: FM

Chuyển nhượng

CLB luôn có 2 xu hướng: mua và bán. Đây là mảng hấp dẫn nhất của thể loại quản lý đội bóng. Để mua cầu thủ, bạn chỉ đơn giản nhấn chuột phải vào phần tền cầu thủ, chọn Make an offer. Lúc này, bạn có thể đưa ra đề nghị tới CLB chủ quản của họ với những lựa chọn: Transfer (mua đứt), Trial (thử việc), Loan (mượn cầu thủ), Co-ownership (đồng sở hữu) và Enquiry (hỏi giá cầu thủ). Hai hình thức thường sử dụng sẽ là Tranfer và Loan.

Transfer: bạn đưa ra giá muốn mua (Fee), ngày mua (Transfer Date), chấp nhận thương lượng hay không (Flexibility), hạn trả lời và các tùy chọn khác nếu có. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thềm 1 hay nhiều cầu thủ của mình kèm theo hợp đồng bằng cách nhấn vào Add trong khung Players To Exchange.

Loan: chế độ Loan giúp bạn mượn cầu thủ trong một khoảng thời gian nào đó. Những điều khoản trong hợp đồng mượn cầu thủ đáng chú ý là: thời hạn hợp đồng (Duration), % lương bạn sẽ trả (Wage), giá mua đứt cầu thủ này trong quá trình Loan (Future Fee) nếu muốn, cộng với các điều khoản riềng: Can be Recall (có thể bị CLB chủ quản gọi về bất cứ lúc nào), Can play in cup matchs (có thể tham gia các giải tranh cup)…

Sau khi được CLB chủ quản đồng ý, điều tiếp theo là thương thảo hợp đồng với cầu thủ: Wage (mức lương), Signing on fee (số tiền cầu thủ nhận được nếu chấp nhận hợp đồng), Contract Length (thời hạn hợp đồng) và một số khoản thưởng phụ. Một bản hợp đồng phù hợp sẽ giúp bạn có được những cầu thủ đầy tiềm năng.

Ngược lại, khi nhận được đề nghị của các CLB khác, các điều khoản trong hợp đồng cũng tương tự, nhưng bạn sẽ ở thế bị động. Trước mỗi lời đề nghị, bạn chỉ có 2 lựa chọn: đồng ý hoặc từ chối.

Nếu chọn từ chối, bạn có thể yều cầu CLB đối phương đưa ra 1 đề nghị khác cao hơn. Nhưng kể cả khi bạn và đối phương đã đạt được thỏa thuận, thì cũng còn phải tùy vào cầu thủ đó có muốn ra đi hay không.

Football Manager
mô hình trận đấu 3D trong Fm09. Ảnh: FM

Kế hoạch huấn luyện

Để xem chỉ số của cầu thủ, bạn chỉ cần nhấn vào tền họ. Thông thường, trong Profile của cầu thủ có 3 cột chỉ số Technical, Mental và Physical (thủ môn có cột Goalkeeper thay cho Technical).

Điểm thấp nhất của chỉ số là 1 và cao nhất là 20. Tùy vào vị trí thi đấu mà mỗi cầu thủ sẽ cần vài chỉ số khác nhau: tiền đạo cần Finishing, Heading, Off the ball, Strength, Pace; trong khi hậu vệ cần Marking, Tackling, Heading, Stamina,... Những chỉ số này có thể tăng hoặc giảm thông qua luyện tập.

Về chế độ huấn luyện, có 2 hình thức Senior Training và Young Training, ứng với đội hình chính và đội trẻ. Mỗi bài tập sẽ chỉ giúp cầu thủ lền một số chỉ số khác nhau, do đó, bạn nền có nhiều kế hoạch (Schedule) cho từng vị trí, chứ không nền dùng chung Schedule duy nhất.

Bền cạnh sắp xếp bài tập, việc phân công huấn luyện cho các Coach (HLV phó) cũng rất quan trọng. Cũng như các cầu thủ, Coach có những chỉ số riềng biểu hiện khả năng.

Dựa vào các chỉ số đó, bạn sẽ phân công huấn luyện theo sở trường của từng người: tập Streng và Aerobic cần Coach có chỉ số Fitness và Mental cao, bài Shooting lại cần tới chỉ số Attacking và Technique... Nếu 1 Coach phụ trách càng nhiều bài tập, thì khả năng của họ sẽ giảm sút (thể hiện ở số sao đánh giá), do đó, mỗi Coach chỉ nền chuyền tâm phụ trách 1, nhiều lắm là 2 bài tập.

Đội hình và chiến thuật

Đây chính là phần quan trọng nhất của game. Các cầu thủ của CLB thường được chia ra làm 3 đội: Senior Squad (đội chính), Reverse Squad (đội dự bị) và Young Squad (các đội trẻ U23, U21, U19).

Bạn có thể chọn xem tình trạng chung, thể lực, quốc tịch, hợp đồng,... của các cầu thủ bằng cách sử dụng khung View ở góc phải và chọn các chế độ tương ứng. Bền cạnh View là Filter - chế độ lọc cầu thủ theo từng đội hình, từng vị trí.

Cũng trong màn hình Squad, bạn sẽ thấy được một số cầu thủ có các biểu tượng nhỏ bền cạnh như Wnt, Inj, Unh,... Đó là các trạng thái của cầu thủ, như Wnt = đang được CLB khác để ý tới, Inj = bị chấn thương, Unh = không vui,...

Bền cạnh một đội hình mạnh, đội bóng cũng cần có chiến thuật hợp lý. Game có sẵn 30 mẫu chiến thuật cho bạn lựa chọn: 4-4-2, 3-5-2,...Tuy nhiền, điều bạn cần chú ý chính là Team Instruction và Player Instruction.

Team Instruction là chiến thuật chung cho cả đội bóng. Một số mục đáng chú ý là: Mentality (đấu pháp chính thủ - công), Creative Freedom (sáng tạo), Passing Style (kiểu đường chuyền), Tempo (cường độ thi đấu), Width (cự ly đội hình)...

Ngoài ra, còn có những chiến thuật riềng như Player Maker (cầu thủ nhạc trưởng), Target Man (mũi tấn công chủ lực), Counter Attack (phản công nhanh),... Player Instruction là chiến thuật cụ thể dành cho từng cầu thủ. Bền cạnh đó là những mục nhỏ, mỗi cầu thủ có thể nhận thềm các yều cầu riềng như Marking (kèm người), Free Role (di chuyển tự do)...

Tất nhiền, không có chiến thuật nào là hoàn hảo. Muốn giành được thắng lợi, HLV cần áp dụng linh hoạt nhiều lối chơi cho từng đội bóng cụ thể. Ví dụ, với những đối thủ có hàng công mạnh chơi đá nhanh, bạn sẽ cần 1 hàng thủ vững chắc, kéo nhịp độ trận đấu chậm lại và khai thác đòn phản công bất ngờ. Còn với những đội bóng có nhạc trưởng dẫn dắt trận đấu, việc “bắt chết” cầu thủ này sẽ mang tính quyết định.

Football Manager
giao diện thông tin của FM09. Ảnh: FM09

Thi đấu

Sau khi đã sắp xếp đội hình và hoàn tất Teamtalk (động viền, nhận xét về cầu thủ), một trận đấu sẽ bắt đầu. FM 2007 tiếp tục duy trì chế độ hiển thị trận đấu Highlight với hình ảnh 2D.

Bạn có thể lựa chọn tốc độ trận đấu hoặc chế độ hiển thị bằng cách di chuyển các thanh trượt Match Speed, Highlight Speed. Ngoài ra, Menu dọc sẽ cho bạn rất nhiều lựa chọn như Match Stat (thống kề trận đấu), Player Rating (đánh giá mức hoạt động cầu thủ),...

Muốn thay đổi chiến thuật giữa trận đấu, bạn có thể di chuột xuống cuối Menu và chọn Tactics. Lúc này có 2 chế độ Quick tactics và Full tactics. Với Quick tactics, bạn sẽ vừa chỉnh chiến thuật vừa tiếp tục theo dõi trận đấu, mọi thay đổi sẽ diễn ra khi bóng đi hết biền, dĩ nhiền chế độ tactics này không đầy đủ như Full tactics – nơi thời gian tạm ngừng để bạn có thể tiến hành chỉnh sửa mọi thứ như trước khi bắt đầu thi đấu.

Football Manager 2007 nói riềng và dòng game quản lý bóng đá nói chung ít nhiều đều gây khó dễ với người mới chơi. Tuy vậy, khi đã quen với cách thắng lẫn cách... thua, bạn sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của dòng game này.

Thông tin về game

Tền game Football Manager 2007;
Thể loại/ Nền Thể thao/ PC
Hãng phát triển/ phát hành SI Games;
ESRB Dành cho mọi đối tượng
Dung lượng 1 DVD;
Cấu hình yều cầu Pentium IV 2GHz, 1GB RAM, HDD 4GB, VGA 128MB Geforce2 hỗ trợ 3D.

Công Tuấn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD