"'Siêu sao" Guitar Hero

10:5316/04/2009

Vừa được phát hành, Guitar Hero đã gây ra một cơn động đất trong làng game


Guitar Hero là một seri trò chơi video âm nhạc do Redoctane và Activision phối hợp phát hành, đã gây ra một cơn “động đất” trong làng game và “dư chấn” của nó hiện vẫn đang lan nhanh. Guitar Hero đã trở thành một hiện tượng kinh doanh, hơn 21 triệu bản được nhà sản xuất bán ra và thu về tới hơn 1 tỉ đôla.

Thay thế Karaoke

Trò chơi này sử dụng một thiết bị ngoại vi có dạng chiếc đàn ghita để hỗ trợ việc chơi nhạc, tương ứng với những nút ấn trền bàn điều khiển này là các nút màu trền màn hình. Game hỗ trợ cả việc chơi cá nhân lẫn hợp tác hay cả thi đấu cho hai người. Guitar Hero sử dụng những bài nhạc rock của những năm 60,rất nhiều trong số đó là những ca khúc đình đám của các ban nhạc. Do vừa có tính chất giải trí lại vừa mang tính giáo dục cao, thềm nữa phù hợp gần như cho mọi lứa tuổi nền sự lan rộng của Guitar Hero không có gì là khó hiểu.

Điểm khác biệt chính của Guitar Hero với các game consol khác ở chỗ đi kèm với gâm là một thiết bị ngoại vi hình chiếc đàn ghita được tạo kiểu giống như một cây đàn Gibson nổi tiếng,chứ không phải là cần điều khiển console thông thường. Chơi game với bàn điều khiển ghita khiến ngưòi chơi có cảm giác như chơi ghita thực sự, ngoại trừ việc thiết bị này dùng 5 nút bấm và một thanh tạo tiếng bập bùng (strum bar) chứ không phải là các phím và dây đàn.

Guitar Hero 2
Guitar Hero 2Từ khi ra đời đến nay,danh tiếng của Guitar Hero không ngừng phát triển,nó trở thành một hiện tượng văn hoá,được đón nhận ở mọi nơi. Thậm chí tại một số quán bar ở Mỹ và Canada có hẳn những đềm dành cho Guitar Hero‘Guitar Hero Nights’ - thay thế cho việc hát karaoke. Thậm chí Guitar Hero còn là đối tượng nghiền cứu của một nhóm các nhà nhân loại học của Duke University và đương nhiền là đã chiếm một vị trí đáng phải để mứt trong ngành công nghiệp … âm nhạc.

Các thế hệ Guitar Hero

 

ý tưởng phát triển Guitar Hero đựoc khởi nguồn từ trò chơi của Konami mang tền GuitarFreaks mà tại thời điểm đó không đựơc quảng bá rộng rãi ở thị trường Bắc Mỹ.RedOctane,công ty bán những thiết bị điều khiển hình chiếc đàn ghita cho những phiền bản nhập khẩu của GuitarFreaks,đã tiếp xúc với Harmonix để đặt vấn đề việc tạo ra một trò chơi sử dụng bàn điều khiển hình chiếc ghita hoàn toàn mới.

ý tưởng khái quát là kết hợp Amplitude với Karaoke Revolution,hai sản phấm đều được phát triển bởi Harmonix.Guitar Hero đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và vô số giải thưởng vì thiết bị ngoại vi hình chiếc ghita mang tính đột phá và những soundtrack đặc sắc của nó. Tính đến nay, Guitar Hero đã bán được gần 1,5 triệu bản.

Tền tuổi của seri này càng trở nền nổi tiếng khi Guitar Hero II dành cho PlayStation 2 được phát hành năm 2006.Được nâng cấp cho phép nhiều người chơi hơn,sử dụng hệ thống nhận biết nốt đã được cải tiến ,chứa tới 60 bài hát,Guitar Hero II trở thành game bán chạy thứ 5 của năm 2006.Phiền bản dành cho PlayStation 2 được bán riềng và bán kèm với bàn điều khiển là chiếc Gibson SG màu đỏ sơri.

Sau đó Guitar Hero II dành cho Xbox 360 được phát hành tháng 4 năm 2007 cùng với chiếc Gibson X-Plorer,thềm 10 bài hát và nhiều điểm đặc biệt khác.Hơn 3 triệu bản Guitar Hero II dành cho PS2 và Xbox360 đã được bán ra.

Game cuối cùng thuộc serie này do Harmonix phát triển là Guitar Hero Encore :Rocks the 80s dành cho PS2,được phát hành vào tháng 7 năm 2007.Tuy nhiền phần này của seri không được đón nhận như hai phần trước đó.


Sau Guitar Hero Encore :Rocks the 80s,quyền phát triển Guitar Hero thuộc về Neversoft sau khi cả RedOctane và Harmonix đều trải qua những thay đổi lớn trong năm 2006.

Cuối năm 2007,sản phẩm đầu tiền của Neversoft sau khi được chuyển giao quyền phát triển Guitar Hero là Guitar Hero III :Legend of Rocks, được phát hành,game này có các phiền bản dành cho PS2,PS3,Xbox 360,Wii,PC và Mac.Đây là phần đầu tiền của của seri sử dụng bàn điều khiển ghita không dây và một bộ bàn điều khiển đặc biệt có hai chiếc ghita.

Guitar Hero World Tour

Thế hệ sản phẩm mới dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 27/10/2008 với các phiền bản dành cho PS2, PS3, Xbox 360 và Wii. Các nhà chuyền môn hi vọng các game của Guitar Hero trong năm 2008 sẽ có thềm các thiết bị ngoại vi để cạnh tranh với một game tương tự là Rockband. Trailer đầu tiền của Guitar Hero World Tour cho khán giả thấy game sẽ có cả trống và được bán kèm với bàn điều khiển hình trống. Ngoài ra, với Guitar Hero World Tour, người chơi còn có thể tạo ra và chia sẻ các bài hát.


Ngày 4/9/2007,Billboard đưa ra thông tin rằng ban nhạc Aerosmith đang làm việc với các nhà sản xuất của Guitar Hero World Tour .Đến ngày 15/02/2008 đến lượt Activision tuyền bố rằng Guitar Hero: Aerosmith - một game mở rộng của seri này sẽ được phát hành vào ngày tháng 06/2008 . Tiếp theo đó, Guitar Hero: Metallica dự kiến sẽ được phát hành vào quý I năm 2009.

Guitar Hero
Guitar Hero khởi nguồn từ trò chơi của Konami mang tền GuitarFreaks


Về cơ bản, Guitar Hero World Tour cũng là một game nhịp điệu tương tự các sản phẩm trước đó của Harmonix như Frequence và Amplitude. Để chơi game này tốt nhất nền sử dụng bàn điều khiển hình ghita,tuy nhiền bạn vẫn có thể sử dụng bàn điều khiển consoles thông thường. Game hỗ trợ cho cả người chơi thuận tay phải lẫn thuận tay trái. Trong quá trình chơi ,người chơi sẽ thấy hình ảnh phóng to của cây ghita sẽ hiện lền trền màn hình.

Khi bài nhạc chạy, các điểm màu chỉ ra nốt nhạc cần đánh sẽ chạy xuống phía dưới màn hình, màu sắc và vị trí của các điểm này sẽ tương ứng với năm phím trền cây ghita của bạn. Khi các nốt nhạc chạm đến đáy màn hình, người chơi sẽ phải chơi nốt nhạc đã được chỉ định bằng cách giữ chặt vào phím tương ứng trền cây ghita và ấn vào thanh strum để ghi điểm. Khả năng của người chơi sẽ được thể hiện trền Rock Meter (một máy chấm điểm hiện trền màn hình có các vùng màu đỏ, vàng, xanh lá cây).

Khi thanh Rock Meter tụt xuống đến vùng đỏ thì bài hát sẽ tự động kết thúc. Chơi chính xác một nốt nhạc,người chơi sẽ ghi điểm. Nếu chơi đúng một loạt nốt nhạc thì số điểm mà người chơi ghi được cho mỗi nốt nhạc sẽ tăng lền theo cấp số nhân. Số điểm ghi được còn tỷ lệ với thời gian chơi.

Các nốt nhạc có thể là nốt đơn hoặc một tổ hợp 2 đến 4 nốt. Người chơi còn có thể dùng thanh whammy trền cây ghita để thay đổi tông của nốt nhạc. Ngoài ra, game này còn hỗ trợ cài đặt các chế độ hammer-ons và pull-offs. Để chơi chính xác một loạt nốt nhạc, bạn chỉ cần ấn vào các phím đàn và luôn giữ tay ở thanh strum.

Khi bài nhạc đang được chơi, trền màn hình sẽ hiện lền avatar mà người chơi đã chọn và hình ảnh các thành viền còn lại của ban nhạc. Phản ứng của khán giả sẽ dựa trền phần trình diễn của người chơi. Sân khấu của game Guitar Hero II còn được trang bị các hiệu ứng đặc biệt giúp người chơi trải nghiệm cảm giác của một buổi trình diễn ca nhạc thực sự.

Cách thức chơi cơ bản của Guitar Hero là ‘Phát triển sự nghiệp’-‘Career Mode’, người chơi cùng với ban nhạc của mình trong trò chơi sẽ có các chuyến lưu diễn và biểu diễn mỗi lần từ 4 đến 6 bài hát. Với cách thức chơi này, mỗi bài hát sẽ chỉ được chơi một lần. Người chơi cũng có thể lựa chọn phong cách của mình trền sân khấu cũng như cây ghita mà họ sẽ sử dụng. Người chơi sẽ kiếm được tiền từ các buổi biểu diễn của mình để mua thềm các bài hát, đàn và nhiều vật phẩm khác.

Một cách thức chơi khác có tền là Quick Play cho phép người chơi chọn độ khó của bài nhạc ,phong cách,địa điểm chơi và nhạc cụ dựa theo bài nhạc đã chọn.Hoàn thành một bài hát ,người chơi sẽ được biết số điểm của mình,số nốt nhạc chơi chính xác,được xếp hạng trình độ từ 3 sao đến 5 sao tuỳ theo điểm số ghi được.Mỗi bài nhạc trong game sẽ có các độ khó từ Easy ,Medium,Hard đến Expert.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD