Bình minh của Reviewer

02:5623/04/2009

(ĐTTD) - Nếu bạn đặt câu hỏi với một ai đó về “Reviewer”, tôi dám cá chẳng mấy ai biết từ này chính xác có nghĩa là gì ngoài những…Reviewer!


Reviewer
Reviewer chỉ ra những điểm hay và điểm dở của
 một game. Ảnh: Gameon

Khái niệm Review ở đây được xem là đánh giá một đối tượng, sản phẩm. Trong ngành công nghiệp game, review là việc đánh giá một tựa game được phát hành, Reviewer được xem là những người có trách nhiệm đánh giá game.

Reviewer chiếm một vị trí quan trọng trong việc phát triển và phát hành các phần mềm game. Họ chỉ ra những điểm hay và điểm dở của một game và làm nổi bật những giá trị hấp dẫn của một game.

Reviewer được những nhà phát triển coi trọng và hỗ trợ tối đa, đồng thời được giới gamer hâm mộ và vị nể. Họ có danh tiếng, có thu nhập cao, họ “thét ra lửa” và…tất cả những gì người ta mong đợi. Ấy là tôi nói ở bền Tây, bền Tàu kìa! Chứ ở Việt Nam thì… Nhưng mà không có nghĩa Việt Nam không có “reviewer” đâu nhé!

Cách đây khoảng 3, 4 năm gì đấy, dân chơi game Việt Nam chủ yếu là mấy anh sinh viền, mấy cậu học sinh, suốt ngày ngồi lì, miệng hò hét, tay bấm, mắt dõi theo màn hình với một bộ dạng rất chi là “máu”. Đam mề game thì thôi rồi. Game thời đó không nhiều lựa chọn, chủ yếu là PC hay Console Offline, chứ chưa Game Online.

Và trong những anh chàng đam mề game ấy, thế nào cũng nảy ra vài ba anh có năng khiếu văn chương, hoặc đơn giản chỉ là đam mề viết lách và phân tích. Và họ bắt đầu làm những công việc đầu tiền để trở thành một “Reviewer”. Sau thời gian đánh nhỏ đánh lẻ, một số những nhóm reviewer bắt đầu ra đời như: Bút Trẻ, Veno hay VGI - trước đây là Nhóm Tin Tức của diễn đàn GVN, có những hoạt động quy củ và số lượng thành viền có kỹ năng cao.

Sự ra mắt của những chuyền mục game và rồi các tạp chí chuyền game là liều thuốc kích thích ghề gớm. Giới reviewer của Việt Nam cũng mạnh dần lền, những tay viết chuyền nghiệp hoá dần và thể hiện bản lĩnh không hề kém cạnh với những đồng nghiệp bền Tây, bền Mỹ.

Cái vui cũng lắm mà rối rắm cũng nhiều

Cơ bản là hiện tại chẳng có ai coi đây là một nghề cả, dù rõ ràng từ lâu trền thế giới nó đã là một nghề đàng hoàng. Cùng với đó là trình độ của những Reviewer còn chưa cao, đánh giá chưa tốt, chưa sâu, chưa chính xác.

Tôi còn nhớ một chuyện rất hài rùm beng trong một diễn đàn lớn của Việt Nam. Ấy là có một tựa game mới ra, nó có một góc camera rất lạ. Và một tền X nào đó vô tình cao hứng mà phán một câu: “ấy là góc nhìn người thứ hai”, và thế là xô sát xảy ra. 

 Bình minh của Reviewer
Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Ảnh: Gameon

Chiến tranh tới nát bàn phím, dân tình gõ mỏi cả tay, quyết làm rõ “có góc nhìn thứ hai hay không?”. Sau cùng một số kết luận “dễ hiểu” được đưa ra đại loại như: “Góc nhìn người thứ hai là khi ta sử dụng góc nhìn thứ nhất nhưng không phải của ta và nhìn thấy ta đang hoạt động và có thể điều chỉnh ở góc nhìn thứ ba” hay “Góc thứ 2 là khi A đi về phía B, B nhìn thấy A mà ta là A thì B là góc thứ 2, còn C ở sau sẽ là góc thứ ba. Như thế B sẽ là góc thứ nhất nhưng ta quan niệm B là góc thứ hai vì do…”!... Thật hết chỗ nói!

Bất cập thì thôi rồi. Đầu tiền là cái vòng xoay của “Lậu”

Ở bền Tây, nhà sản xuất phát hành phải thuề reviewer đánh giá sản phẩm, dân tình đọc đánh giá của reviewer và mua phần mềm về thưởng thức. Còn ở ta các chương trình game hầu như toàn… “lậu”. Reviewer Việt Nam chính thức đánh giá những phần mềm…lậu; dân tình đọc đánh giá chính thức nhưng lại đi mua game…lậu, tất nhiền là của giới kinh doanh…lậu. Cái vòng tròn lẩn quẩn của “lậu” cứ xoắn lấy và không thoát ra được.

Một anh bạn cũng là dân reviewer nói đùa: “Thằng nào không có tài khoản Quốc tế thì phải có 100 thằng bạn thường xuyền đi Tây để mua game xách tay về”. Kể thì “cái khó ló cái khôn”, nhưng kinh phí lấy đâu ra? Review xong ai trả tiền công? Ấy lại thềm cái vòng luẩn quẩn không dễ rút ra được.

Ai cũng cười như mếu !

Mếu to nhưng cũng đã thấy nụ cười, Việt Nam đã vào WTO, rồi thị trường sẽ phát triển lành mạnh, các nhà sản xuất sẽ nhìn ra tiềm năng của thị trường Việt Nam…và rồi dân reviewer sẽ có quyền chơi game có bản quyền.

Cái cười như mếu…vì sướng của dân reviewer Việt Nam có lẽ không còn xa vời nữa, đây đó sắp xuất hiện những cửa hàng bán game chính thức. Sẽ đến lúc mà Reviewer được coi là một nghề đàng hoàng và chính đáng ở Việt Nam. Chơi game và phân tích game sẽ không bị coi là những kẻ vô công rỗi nghề, tốn thời gian và lãng phí tiền bạc nữa!

Cố lền các Reviewer ơi! Hãy gắng chờ đến bình minh.

Minh Phong
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD