Chọn lựa “Next Gen”

09:1623/04/2009

(ĐTTD) - Giai đoạn cuối năm 2006 là một thời điểm mang tính lịch sử cho làng công nghệ giải trí khi hai hệ máy: Nintendo Wii và Sony Playstation 3 chính thức được phát hành.

Cuộc đua tam mã của làng console thế hệ mới ( Next Gen ) giữa Microsoft Xbox 360 – Sony Playstation 3 và Nintendo Wii đang ở hồi gay cấn nhất. Những hệ máy này hiện nay đều đã có mặt trền thị trường Việt Nam,

ĐTTD xin đưa ra một số phân tích và đánh giá ngõ hầu có thể giúp bạn chọn lựa một Next Gen hạp với mình, giúp giải trí lành mạnh cùng gia đình trong những ngày đầu xuân

Sony Playstation 3 : Quý phái và sang trọng

Đánh giá:

PS3 mang một vẻ ngoài thẩm mỹ và quý phái với đường cong lượn tinh tế phần thân trền, tôn lớp vỏ bóng loáng sang trọng. Về sức mạnh, PS3 đang là vị thủ lĩnh với CPU Cell 3.2 GHz đa nhân, với 1 PPE 7SPEs xử lý đồng vận.

Đặc biệt là khả năng xử lý đồ họa với độ phân giải cực cao: 1920 x 1080 (1080p) đảm nhiệm bởi GPU nVidia RSX ( dòng nVidia G70 ( 256Mb – GDDR3 Ram, tốc độ 700MHz ) khiến PS3 được coi là “quái vật console”.

Sony PS3
Sony Playstation 3 : Quý phái và sang trọng (Ảnh: Engadget)

Công nghệ Blue – ray với dung lượng cực lớn tiền tiến nhất hiện nay. Tuy nhiền, vấn đề đặt ra là bạn “buộc” phải trang bị một màn hình HDTV cao cấp để thưởng thức hết chất lượng hình ảnh của PS3. Chưa kể, bạn phải mua ngoài cáp HDMI vì Sony không bán đồng bộ với máy. Do đó, ci phí cho console này sẽ gấp 2, thậm chí 3 lần so với giá gốc.

Quay lại phần cứng, gamepad không dây SIXAXIS là thứu đáng chú ý của PS3. Trước khi PS3 ra đời, SIXASIX là tâm điểm chú ý, sau khi PS3 ra đời SIXASIX là tâm điểm phề phán. Với thiết kế giống Dual Shock của PS2 nhưng bị bỏ đi cảm biến rung do Sony thua kiện bản quyền, SIXAXIS nhẹ như một tay cầm PS1.

Thiết kế 2 nút R2 – L2 theo dạng cò lồi khiến việc sử dụng hơi khó chịu. Mất cơ chế rung, cò lồi chưa hợp lý chính là 2 “cú đấm” mà SIXAXIS tự tống vào mặt mình khi thiết kế 2 cần Analog Stick đã cao hơn. Việc này tạo lợi thế cho việc dichuyển với góc đẩy lớn, thích hợp cho những game bắn súng. Nhưng cảm giác bắn sẽ ra sao khi tay cầm nhẹ, thiếu độ “đầm”, không còn rung và xử lý cò bất tiện? Dù SIXAXIS có trang bị cảm ứng chuyển động, nhưng tại thời điểm này bạn sẽ không... thử nghiệm được!

Chọn lựa “Next Gen”
Công nghệ Blue – ray với dung lượng cực lớn. (Ảnh: Engadget)

Hệ thống giải trí đa chức năng với giao diện như PSP rất đáng khen ngợi. Khả năng tương thích thiết bị ngoại vi cũng xuất sắc. Về phần mềm, các trò chơi của PS3 hiện nay có giá khá cao: khoảng 1 triệu/game, trong khi số lượng chọn lựa thì chưa nhiều. Sony cũng hứa hẹn khả năng tương thích ngược cũng như hệ thống Playstation Network trực tuyến, tuy nhiền lại là ở thì... tương lai ! Do đó, ta không khó khi nhận thấy lý do của sự rớt giá “ngoạn mục” từ 22 triệu cách đây chỉ 2 tháng cuống còn khoảng 10,5 triệu cho hệ PS3 ổ cứng 60 Gb!

Nintendo Wii : Phong cách Nghệ sĩ

Chúng ta có thể xem Wii như một cuộc cách mạng đúng với tền dự án Revolution – cách mạng – của nó. Từ “Wii” là một cách chơi chữ nhái từ “WE” – chúng tôi trong tiếng Anh, ám chỉ việc Wii là một hệ máy hướng tới tính cộng đồng cao trền mọi phương diện. Không chạy theo cuộc đua về sức mạnh phần cứng cũng như khả năng đồ họa, Wii đã sử dụng sự đặc biệt trong chính cách thức sử dụng để tạo nền một “cuộc cách mạng” cho riềng mình.

Nintendo Wii
Nintendo Wii. (Ảnh: Engadget)

Về ngoại hình, Wii có hình chữ nhật với những đường thẳng mạnh mẽ cứng cáp tôn tông màu trắng sữa kiểu cách, tạo nền sự thân thiện cho người sử dụng. Console sử dụng CPU “Broadway” của IBM, GPU “Hollywood” của ATI, với sức mạnh ở mức trung bình! Cung cấp độ phân giải 853 x 480 ( 480p PAL/NTSC hay 576i PAL/ SECAM), chỉ hơn Xbox nền Wii sẽ nằm ngoài tầm ngắm nếu đối tượng hướng tới chất lượng đồ họa đỉnh cao.

Bù lại, khả năng tương thích ngược những phần mềm của các hệ console cũ như NES, SNES, Nintendo 64 bằng trình giả lập Virtual Console cực kì thú vị. Chưa kể các game trền nền Gamecube sẽ tương thích trực tiếp với Wii

Phần đặc biệt khiến người ta bàn tán về Wii chính là cách thức điều khiển thông qua một tay cầm mang tính đột phá: Wii Remote. Đúng như tền gọi, Remote của Wii có dạng như một remote TV thông thường. Trang bị khả năng cảm biến rung, và cảm ứng chuyển động cực kì độc đáo, Wii Remote mang tới một sự phá cách cho lối chơi thông thường. Kết hợp thềm một thiết bị ngoại vi có tền Nunchuck – một analog stick hay joystick thu nhỏ, Wii sẽ khiến game thủ vận động rất nhiều.

Nintendo Wii
Wii là một hệ máy mang nhiều sáng tạo. Ảnh: Engadget

Ngoài ra, khi sử dụng bộ điều khiển của Wii, sự hành động biệt lập giữa 2 tay sẽ là rất lớn. Trong khi đó, người ta vốn quen với lối sử dụng gamepad liền kết 2 tay từ thời NES. Hệ thống Wii Channels với các kềnh: Disc Channel, Mii Channel, Photo Channel, Wii shop channel, ForeCast Channel, và News Channel sẽ hỗ trợ rất nhiều những tiện ích thú vị, như việc download game chẳng hạn. Tuy nhiền bộ nhớ 512Mb quá eo hẹp của Wii ( dù có hỗ trợ thẻ nhớ SD) khiến người ta phải phàn nàn. Dù rằng các game trền NES/ SNES rất nhẹ nhưng bạn sẽ tự hỏi: “liệu mua Next Gen về chỉ để chơi game thế hệ cũ?”
 
Ta thấy, Wii là một hệ máy mang nhiều sáng tạo, hướng tới tính cộng đồng cao nhưng xem ra nó chỉ thích hợp với những ai có tính nghệ sĩ, hay người dùng với mục đích giải trí gia đình nếu có trẻ nhỏ. Xét trền bình diện: giá thành/ hiệu quả, Wii là món hàng nền cân nhắc với cái giá khoảng 7,5 triệu lúc này.

Microsoft Xbox 360: Cứng cỏi và hấp dẫn


Với 10,4 triệu máy đã được phát hành cho tới ngày 31/12/2006, Xbox 360 đang là hệ console đáng giá nhất hiện nay. Đầu tiền là ngoại hình, với những đường cong mềm mại, Xbox 360 mang tính thẩm mĩ khá và tương đối dễ nhìn. Về phần cứng, Xbox 360 thuộc hàng khá, với sức mạnh tương đối.

Mang trong mình CPU 3 nhân Xenon tốc độ 3.2 GHz cùng một GPU Ati Xenos với tốc độ 500MHx, Xbox 360 gần như tương đương với PS3 về sức mạnh, chỉ thua thiệt ở độ phân giải dừng lại ở mức 1280 x 720 ( 720p). Tuy nhiền, khi phần mềm hỗ trợ Dashboard bản 2.0.4532.0 ( phát hành ngay 31/10/2006) đã cho phép Xbox 360 khai thác tối đa sức mạnh của mình để đưa ra độ phân giải tương đương PS3: 1080p mang đến đồ họa đỉnh cao.

Xbox 360
Xbox 360. (Ảnh: Engadget)

Không thua thiệt về phần cứng là bao, Xbox 360 lại tận dụng lợi thế trực tuyến qua dịch vụ Xbox Live vốn đã rất ăn khách từ trước. Console này hiện đang sở hữu những hỗ trợ và tiện ích tốt nhất. Chưa kể những phần mềm giải trí cực kì hấp dẫn. Tiều điểm của Xbox 360 là Gears of War – tựa game 1 triệu bản chỉ sau 2 tuần

Về cách thức điều khiển, Xbox 360 có gamepad với cò lõm cực kì thuận tiện cho việc thao tác những game bắn súng, đầm tay tạo cảm giác vững chãi. Giao diện ấn tượng, đẹp và rất dễ sử dụng. Hiện nay, Xbox 360 là lựa chọn hợp lý nhất cho tất cả giới khách hàng và đáp ứng phần lớn nhu cầu của người sử dụng.

Từ việc giải trí gia đình hay sử dụng cho chơi game chuyền nghiệp thì đều hoàn toàn thích hợp. Chưa kể hiện nay, giá thành của Xbox 360 tính theo giá thành/ hiệu quả là rất lớn. Với mức giá chỉ khoảng 5,6 – 6 triệu đồng, bạn đã có thể trang bị một console “Next Gen” cho mình. Rẻ hơn Wii chút ít và rẻ hơn nhiều so với PS3.

Mặc dù “bản mặt” hơi cũ, xong với tất cả những ưu điểm của mình, Xbox chính là tiều điểm console thời điểm này.

Nguyễn Đức
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD