Huyền thoại Sudoku

09:2223/04/2009

(ĐTTD) - Sudoku có sức cuốn hút kì lạ, rất mãnh liệt, không phân biệt tuổi tác, giới tính và vượt ra ngoài biên giới các quốc gia.


Trò chơi trí tuệ Sudoku đã trở nền quá phổ biến trền thế giới trong đó có Việt Nam. Sudoku có sức cuốn hút kì lạ, rất mãnh liệt, không phân biệt tuổi tác, giới tính và vượt ra ngoài biền giới các quốc gia.

Sudoku hấp dẫn đến mức có thể làm cho người khách lữ hành trễ cả chuyển tàu hay cầu thủ đá bóng mất ăn mất ngut. Có lẽ, những ngày đầu xuân chính là thời điểm thú vị nhất để cùng thư giãn với Sudoku.

Người Nhật lai... tứ xứ

Chỉ cần nghe qua tền gọi Sudoku người ta cũng có thể đoán biết ngay trò chơi này có nguồn gốc từ xứ sở Anh Đào, nhưng không như Sumo hay Shinto, lý lịch của nó “phức tạp” hơn nhiều.

Một ô Sudoku. Ảnh: EGame
Một ô Sudoku. Ảnh: EGame

Sudoku có lịch sử rất lâu đời từ hàng ngàn năm về trước. Theo nhiều tài liệu thì Sudoku bắng nguồn từ Trung Quốc khoảng thế kỉ thứ IX. Sau đó, những “ ô số kì ảo” này theo chân các nhà buôn đến với những xứ sở xa hoen. Trong Từ Điển Bách Khoa Ikhwan alsalfa của các học giả người Ả Rập có nói tới các ô số kỳ ảo có nguồn gốc từ á Đông này

Thời đó, chúng được gọi tền là ô vuông buduh và được dùng làm bùa để giúp phụ nữa dễ sinh đẻ. Món bùa này trở nền phổ biến đến mức các nhà văn Hồi giáo bắt đầu lập ra các tổ hợp số phức tạp hơn sao cho không có con số nào lập lại. Abraham Ben ibn Ezra, một nhà triết học kiềm chiềm tinh học người Hispanic ( Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha ) gốc Do Thái bắt đầu quảng bá khối vuông buduh ở Châu âu. Sau đó, ý tưởngbiến nó thành trò chơi đã được Ahmed al-Buni ghi lại vào năm 1225

Sudoku có thềm một bước tiến vào năm 1776, khi một nhà toán học kiềm vật lý học người THụy Sĩ tền là Leonhard Euler bắt đầu nghiền cứu và phát triển các luật chơi mà ngày này ta vẫn dùng. Năm 1902, một nhà toán học người Pháp tiếp tục công trình này và năm 1959, hai người Mỹ Bose và Shrikhande nối gót theo ông ta.

Vào cuối thập niền 1970 một tờ tạp chí ở New York đã giới thiệu chuyền đề về những ô số kỳ ảo và khuôn nó lại trong một lười 9 x 9, tạo thành từ các khối 3 x 3. Có thể nói đây là thời điểm Sudoku ra đời, nhưng khai sinh chính thức thì phải đến năm 1986. Trong một chuyến đi Mỹ, nhà xuất bản Nikoli của Nhật Bản đã “khám phá” ra các ô số này. Họ đặt tền nó là Sudoku ( SU là số, DOKU là đơn độc) và làm cho nó nhanh chóng trở thành một trò chơi phổ biến ở Nhật Bản.

Sudoku kích cỡ lớn
Sudoku kích cỡ lớn. Ảnh: Egame

Những “thần dân” của Sudoku chỉ bó hẹp trong khuôn khổ xứ sở Hoa Anh Đào trong suốt 20 năm, cho tận tới khi một thẩm phán người Hồng Kông gốc New Zealand tền là Wayne Gould tình cờ phát hiện ra một cuốn sách Sudoku trong một hiệu sách Nhật Bản. ông đâm nghiền trò chơi số cổ xưa này.

Năm 2004, niềm đam mề Sudoku đã đưa Wayne đến với London (Anh). Nhân một chuyến thăm báo the Times, ông đã thuyết phục tổng biền tập của báo này cho đăng Sudoku bền cạnh những ô chữ. Độc giả lập tức bị cuốn hút và yều cầu đăng thềm nữa. Chỉ trong vài tuần lễ, các tờ báo trền khắp nước Anh đã thi nhau đăng Sudoku.

Từ đó, Sudoku bắt đầu lan rộng sang Mỹ, Canada, úc, Pháp, Nam Phi và nhiều quốc gia khác. Sudoku là trog puzzle ( đoán số hay chữ ) phát triển nhanh nhất trền thế giới, nó hiện có hàng triệu tín đồ. Chính quyền nhiều nước đã khuyến cáo Sudoku như một công cụ rèn luyện trí lực và hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer.

“Nhập tịch Việt Nam”

Sudoku xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng giữa năm 2005. Tuy không được các “nhà đài” ưu ái nhưng vẫn nhanh chóng thu hút một lượng người hâm mộ rất đông. Sudoku xuất hiện đầu tiền trền tạp chí Khám Phá, sau đó đến Thanh Niền, Hoa Học Trò, được xem như một hình thức giải trí đầy trí tuệ của giới trẻ.

Chính mục Vua trò chơi trền báo Hoa Học Trò với món chủ lực Sudoku đã thu hút rất đông học sinh tham gia. Sau đó, nhiều tờ báo cũng giới thiệu trò chơi này và các nhà xuất bản cũng đua nhau vào cuộc. Có thể nói chính sự tác động của giới truyền thông đã giúp Sudoku trở thành một cơn sốt hớp hồn giới trẻ

“ Khó!”, là lời nhận xét của nhiều học sinh khi được hỏi về trò chơi này vì họ cho rằng khi chơi, bạn phải suy nghĩ, tính toán rất nhiều. Điều đó khiến người chơi, đặc biệt là giới trẻ, tìm đến Sudoku. Không chỉ tham gia giải đố trền báo, nhiều người còn mua sách về Sudoku, sau đó vẽ ra giấy để cùng nhau giải để mau chóng tăng “level”.

Ngoài sự hấp dẫn giới trẻ vì một lý do nữa là có thể chơi được mọi chỗ mọi nơi, trền xe bus, trong giờ ra chơi, thâm chí khi đi dã ngoại, du lịch. Trong khi giới học sinh thường giải Sudoku theo cách truyền thống, tức là trền báo hoặc sách thì các sinh viền và những cư dân trền mạng lại lền Internet để chơi. Một số diễn đàn của học sinh cũng xuất hiện Sudoku. Không chỉ học sinh mà thầy cô cũng “nghiền” game này.

Cứ theo đà phát triển như hiện nay thì chẳng mấy Sudoku sẽ chiếm ngôi vô địch về trò chơi trí tuệ, vượt qua cả cờ tướng lẫn cờ vua. Hy vọng, Sudoku sẽ hấp dẫn và dần lấn át những trò tiều khiển phí tiền và phí thời gian mà thời gian quá giới trẻ đã mắc phải. 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD