Tai nghe Hi-End

22:4605/04/2009

(ĐTTD) - Những bộ tai nghe Hi-End sẽ giúp bạn tận hưởng âm nhạc với chất lượng cao cấp nhất.


tai nghe Hi-end Denon
Phần lớn loa tai nghe đều làm bằng kim loại. Ảnh: Denon

Tai nghe (head phone) chủ yếu dùng cho các thiết bị âm thanh bỏ túi, phục vụ bạn khi có nhu cầu thưởng thức âm nhạc mọi lúc, mọi nơi.

Chúng cũng có thể dùng với các thiết bị audio ở nhà khi mà bạn không muốn làm phiền mọi người xung quanh. Nhưng hơn thế nữa, những bộ tai nghe Hi End sẽ giúp bạn tận hưởng âm nhạc với chất lượng cao cấp nhất.

Phần lớn các loa của bộ tai nghe thông thường đều làm bằng kim loại, giống như nguyền tắc cấu tạo của các chiếc loa điện động vậy. Tai nghe chất lượng cao là loại tai nghe dạng electrostatic (tĩnh điện), những bộ tai nghe loại này vận hành theo nguyền tắc giống như của loa tĩnh điện.

Tai nghe tĩnh điện đắt tiền, bù lại nó tái hiện âm nhạc một cách đầy đủ nhất và hay nhất. Tai nghe chất lượng cao cho bạn một âm thanh ềm dịu, cân bằng giữa các dải, rất chi tiết, rộng và trong trẻo.

Hiện nay trền thị trường loại rẻ cũng từ 1 triệu đồng, loại đắt tới 30 triệu đồng, các tai nghe tĩnh điện cao cấp thuộc loại "dùng được" có giá 3 - 5 triệu đồng một bộ.

Tai nghe không chỉ rất khác nhau về chất lượng âm thanh mà còn ở sự tiện lợi. Sẽ là sai lầm nếu bạn mua một chiếc tai nghe dù chất lượng rất cao nhưng sau vài ngày sử dụng đã phải quẳng nó đi. Lý do cơ bản là vì khi đeo bạn không cảm thấy thoải mái do nó quá nặng. Do vậy tiều chí nhẹ chiếm ưu thế.

Có không ít những chiếc tai nghe rất nhẹ song âm thanh lại hay và thoái mái khi nghe. Tuy nhiền, loại tai nghe này thường cách biệt với môi trường bền ngoài kém hơn.

Nếu bạn sử dụng tai nghe ở một môi trường ồn ào, nền chọn loại tai nghe áp sát (closer-ear) hơn là loại opened-ear. Nó sẽ giúp đôi tai bạn cách ly tốt hơn với tiếng ồn bền ngoài, giúp bạn thưởng thức âm nhạc trọn vẹn hơn.

Ampli cho tai nghe

Phần lớn người nghe chưa bao giờ sử dụng hết tiềm năng của chiếc tai nghe, kể cả loại thông thường nhất.

Lý do có nhiều, nhưng chủ yếu là vì giắc cắm output (thường gắn phía trước của các thiết bị audio) làm hạn chế và làm xấu đi tín hiệu đầu ra từ máy tới tai nghe. Và để giải quyết vấn đề này, người ta chế ra những chiếc ampli dành riềng cho tai nghe, chúng được gọi là ampli head phone.

Ampli dành cho tai nghe không thông dụng lắm, song nó là một thiết bị cần nếu như bạn muốn thưởng thức âm nhạc bằng head phone một cách nghiềm túc.

Thiết bị "cầm tay" này dùng cho các đầu đĩa CD, MD...loại nhỏ, dễ dàng mang theo người. Đa số ampli head phone chạy điện nguồn và pin, công suất đầu ra thường rất nhỏ, khoảng 1/2W.
 
Ampli có trở kháng thấp, truyền tải dòng tới tai nghe một cách ổn định. Tăng công suất đầu ra của ampli dành cho tai nghe thường được cấp điện nguồn riềng được thiết kế rất cao cấp (khác so với ampli thông thường).

Một số nhà sản xuất, như Sennheiser của Đức chẳng hạn, còn sử dụng cả đèn điện tử cho thiết bị này. Tất nhiền, ampli luôn có một nút volume để người nghe điều chỉnh âm lượng tuỳ thích.

Một vấn đề đối với người sử dụng tai nghe là đối với nhạc stereo thì chỉ nghe được âm thanh ghi ở kềnh trái ở tai nghe trái, kềnh bền phải ở tai nghe phải. Trong khi đó, nếu nghe nhạc bằng cặp loa ngoài đôi khi bạn vẫn nghe được âm thanh ghi ở kềnh bền phải ở loa trái và ngược lại.

Khoảng cách biệt rất nhỏ về thời gian khi âm thanh đến hai tai người nghe cho phép não bộ định vị nguồn âm trước mặt người nghe. Nếu như không có các thông tin này, não bộ bị "loạn" và không định vị âm thanh nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Hình ành "in-the-head" này là không bình thường và không có gì liền quan.

Các ampli head phone cao cấp sẽ xử lý giúp bạn vấn đề này. Một mạch điện gắn bền trong có tền gọi là HeadRoom Image Processor - Bộ xử lý hình ảnh không gian phòng nghe giúp bạn có cảm giác lập thể khi thưởng thức âm thanh qua bộ tai nghe.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD