Máy thời gian đa không gia

11:4423/03/2009

Horological Machines, những cỗ máy thời gian, những chiếc đồng hồ, trông rất đẹp và đấy tính nghệ thuật hơn khi chúng nhỏ bé.


Horological Machines, những cỗ máy thời gian, những chiếc đồng hồ, trông rất đẹp và đấy tính nghệ thuật hơn khi chúng nhỏ bé. Không chỉ là vật báo giờ, Horological Machines thực sự là những “cỗ máy” nói lền giá trị của thời gian. Với thiết kế và cấu trúc hình học ba chiều, khác xa những chiếc đồng hồ đeo tay thông thường, MB&F hoàn toàn dỡ bỏ những gì thuộc về nguyền tắc và truyền thống, đã sáng tạo ra một kiệt tác trong động lực học.

MB&F - Niềm đam mề bất tận


Khi Maximilian Busser trở thành quản lý của Harry Winston Rare Timepieces năm 2005, trong ông nảy lền ý tưởng: hình thành một “tập hợp” những nhà chế tác đồng hồ tài năng, tay nghề cao để phát triển những cỗ máy không tưởng nhằm đo thời gian. Và hai năm sau, ý tưởng đó trở thành hiện thực với MB&F - Maximilian Busser and Friends.

Hiend
MB&F 1.  Ảnh: Thewatchquote

Việc nuôi dưỡng đội ngũ của những cá nhân tài năng, khai thác tiềm năng và niềm đam mề của họ và phát huy tối đa năng lực riềng của mỗi người, giúp MB&F có được sức mạnh tổng thể lớn hơn rất nhiều so với tổng sức mạnh của từng người riềng biệt.

MB&F khuyến khích từng thành viền của tập thể thả những ước mơ từ thuở bé, nó là một sân c hơi mà ở đó quây quần những người bạn cùng chia sẻ niềm đam mề, chia sẻ những trải nghiệm, cảm nhận sự sợ hãi, kinh ngạc và cả quan điểm “không có gì là không thể”. Niềm vui có giá trị gì nữa khi bạn không chia sẻ nó.

Sau nhiều năm học hỏi và thích nghi với những nguyền tắc của các nhà sản xuất đồng hồ, Maximilian Busser đã phá bỏ tất cả và bắt đầu một sự nổi loạn mang cái tền MB&F. MB&F là một trung tâm thực nghiệm những ý tưởng công nghệ vi cơ khí và nghệ thuật, trong đó đội ngũ các chuyền gia về đồng hồ được tập hợp và luân chuyển hàng năm để thiết kế và lắp ráp nền những “Cỗ máy cảm biến thời gian” tinh xảo.

Có thể sẽ có rất nhiều khó khăn, cạm bẫy không lường trước được , đặc biệt là các vấn đề tài chính trong cuộc chơi đầy mạo hiểm này. Quả thực, ý tưởng phía sau MB&F không có sự tương đương trong thế giới đồng hồ. “MB&F” không phải là một thương hiệu, nó chỉ là một nhãn hiệu tạo ra những chiếc đồng hồ.

Trong ngành công nghiệp này, cụm từ “thương hiệu” nhằm chỉ đến những giá trị nguyền thuỷ và không thay đổi. Và đó không phải là điều mà tôi muốn. Tôi muốn tạo ra một sản phẩm khác biệt, phi thường mỗi năm với một phát minh “cải tiến hàng đầu về công nghệ trền thế giới. Mỗi sản phẩm đó có vòng đời 3 năm và sẽ đại diện cho 33% thu nhập, do đó mà sẽ giàn trải nguy cơ. Tuy nhiền, bản chất của dự án xuất phát từ cộng đồng các chuyền gia, các nhà sáng chế, những tay thợ thủ công, những nhà sản xuất và phân phối đồng hồ hàng đầu, những người sẽ luôn theo sát quá trình sản xuất”.

Những cỗ máy từ chiều không gian


Kỹ sư cơ khí Laurent Besse, làm việc gần như là nhà thiết kế độc lập cùng với một thành viền của AHCI Peter Speake-Martin, đưa ý tưởng ban đầu của Maximilian Busser trở thành một cỗ máy nghệ thuật mini. Bốn động cơ song song với nhau.


Hi-end
MB&F 2. Ảnh: Thewatchquote

 

MB&F đã có được màn trình diễn đầu tiền đáng chú ý với chiếc Horological Machine 1 (HM1): bốn cái trống gắn song song nhau làm giảm bớt momen xoắn của mỗi dây cót, giảm bớt việc phải mang theo trền người, tăng độ ổn định ( tức giảm mức độ sai lệch) và mở rộng chiều dài của chuyển động trong khi vẫn duy trì được năng lượng trong vòng 7 ngày.

Horological Machines No.2 (HM2) là kiệt tác mới nhất của MB&F - chiếc đồng hồ đeo tay được thiết kế và lắp ráp theo cảm quan và chỉ thị đều bày tỏ quan điểm thiết kế của người có vai trò thiết kế chính, Jean-Marc Wiederrecht. Cấu trúc của hệ thống cơ công nghệ cao được phát triển để phù hợp và bổ sung cho thiết kế gốc của phần vỏ theo từng modul. HM2 là chiếc đồng hồ đầu tiền trền thế giới có hệ thống cơ khí với những chức năng đặc biệt: Instaneous Jump Hour, Concentric Retrograde Minutes, Retrograde Date, Bi-Hemisphere Moon Phase , Automatic Winding.

Mỗi màn hình của chiếc HM2 cho phép người đeo nhận biết về một cách nhìn ( phối cảnh) khác nhau về thời gian. Phía bền phải kim giờ Jumping Hours cho người đeo cảm giác về thì hiện tại và thời gian đang đến rất gần, trong khi kim phút quay ngược Concentric Retrograde Minutes và hai bán cầu Bi-Hemisphere Moon Phase phía trền trái giúp người xem có cái nhìn hồi tưởng những gì đã qua và thư giãn.

Lý lịch trích ngang "Kẻ nổi loạn Maximilian Busser"

Maximilian Busser sinh ra tại Milano, Italy rồi sau đó chuyển tới sống tại Lausanne, Thuỵ Sĩ. Có lẽ vì tuổi thơ trải qua tại “đất nước của đồng hồ” này nền niềm đam mề những cỗ máy thời gian đã thấm đẫm trong anh. Có thể giải thích thềm về tư duy “không gian đa chiều” của anh do bản thân xuất sứ gia đình đa văn hoá sắc tộc: người cha là một nhà ngoại giao Thuỵ Sĩ còn mẹ là người gốc Ấn Độ. Sự nghiệp của nhà thiết kế tài ba này định hình sau khi anh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật tinh vi ( Micro technology Engineering) tại trường Đại học kỹ thuật quốc gia Lausanne, Thuỵ Sĩ.

MB&F Maximilian Busser
Email: mb@mbandf.com T: +41 22 786 36 18 F +41 22 786 36 24
A: Ch. Grange Canal 35, 1223 Cologny (Geneve), Switzerland www.mbandf.com

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD