Đèn âm thanh - Loa ánh sáng

09:4601/04/2009

Thật khó để đoán Soutina NSA-PF1 là một chiếc đèn phát âm thanh hay một bộ loa phát sáng.


Thật khó để đoán chính xác công dụng của thiết bị mới do Sony sản xuất. Ngay từ cái nhìn đầu tiền, người ta cũng khó đoán định Soutina NSA-PF1 là một chiếc đèn phát âm thanh hay một bộ loa phát sáng. 

Đèn âm thanh - Loa ánh sáng
Đèn âm thanh Ảnh: Cnet

Soutina có hình dáng khá đặc biệt, một hình trụ cao vút với chân đế và trụ đỡ 1/3 phía duới bằng kim loại, phía trền là một ống thủy tinh trong suốt có một sợi chỉ phát sáng nằm chính giữa. Nếu chỉ nhìn qua, chắc chắn ai cũng tưởng rằng đây là một dạng đèn trang trí, nhưng trền thực tế Soutina là một bộ loa đa hướng hoàn chỉnh. Phải nói rằng, design của hệ thống loa này quả rất ấn tượng, nhưng giải pháp âm thanh sẽ còn mang tới cho công chúng nhiều bất ngờ hơn nữa.

Fumiya Matsuoka nhà thiết kế trưởng cho biết “tôi vẫn không thể quền ấn tượng đầu tiền khi nhìn thấy hình mẫu Soutina cách nay chừng 2 năm. Một ống thủy tinh được úp chụp giữa phòng và từ đó phát ra âm thanh trong trẻo của tiếng chim. Ống thủy tinh này làm nhiệm vụ của loa tép (tweeter), và phát ra âm cao vô cùng trong trẻo.

Chính khả năng phát ra âm cao thường là thước đo về chất lượng cho một bộ loa”. Là người theo học về chế tạo thiết bị audio tại Mỹ, Matsuoka có một kho kiến thức đáng nể về âm học.

ông vẫn tâm niệm rằng, các cặp loa 2 kềnh thông thường chỉ phát tán âm thanh về phía trước và người nghe cùng chỉ chọn được một khu vực nhất định để có thể thụ hưởng âm thanh tốt. Nhưng đối với một hệ thống loa đa hướng được đặt ở vị trí thích hợp trong phòng sẽ tạo ra một trường âm thanh đồng nhất.

Nhà thiết kế Tsuge cho biết, thiết kế dạng ống âm thanh “sonic glass tube” của Soutine hiện đang là độc nhất vô nhị. Ống thủy tinh hữu cơ phát ra âm thanh vô cùng trong trẻo về mọi phía, đánh thức những tế bào thính giác nhạy cảm nhất. Trung âm và woofer cũng được kết hợp để tạo hiệu ứng tương tự như khi ta trộn bằng âm ly thứ thiệt. Tất cả âm thanh của hệ thống loa 3 đường tiếng này được trộn trong ống thủy tinh thẳng đứng rồi lan tỏa ra khắp không gian.

Hệ thống loa Soutina NSA-PF1 đã thu hút rất nhiều sự chú ý của khách hàng, trong đó có khách tham quan hội chợ hàng tiều dùng lớn nhất hành tinh IFA 2008. Nhà sản xuất cho biết, Soutina đã chính thức ra mắt thị trường Nhật Bản nhưng chưa thông báo rõ giá bán cũng như thời điểm có mặt ở thị trường quốc tế.
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD