Hi-End Bắc Âu

15:2902/04/2009

(ĐTTD) - Năm mới đã đến, vòng tua thời gian mới bắt đầu, mời bạn đọc cùng ĐTTD tham dự chuyến du lịch “Hi-End vòng quanh thế giới” – thăm các nhà sản xuất tài danh khắp 5 châu.


Trong số này chúng ta bắt đầu hành trình từ nơi xa xôi nhất: Vùng Bắc âu lạnh giá.

Hi-end bắc âu
Dàn Amply Đan Mạch. Ảnh: gettyimage

Đan Mạch – Chú lính “vẫn chì”

Có lẽ bất cứ ai đầu tiền tiếp xúc sản phẩm hi-end Đan Mạch thì ấn tượng đầu tiền là kiểu dáng đơn giản, không nhiều màu sắc, không cầu kỳ uốn lượn nhưng vẫn thể hiện đầy đủ nét hiện đại, độc đáo. Doanh số hàng điện tử Đan Mạch chủ yếu là xuất khẩu vì với dân số chưa đến 6 triệu, thị trường nội địa hạn chế buộc các công ty phải vươn ra quốc tế.

Mô hình sản xuất các hãng đa số thiết kế nội bộ và kết hợp làm ngoài, sử dụng nghiền cứu của các trường ĐH. Trừ một số ít sản xuất theo kiểu nhượng quyền lắp ráp, còn lại hầy hết các thành phẩm đều làm tại chính quốc, và đây cũng là cách giữ thương hiệu của các nhà sản xuất xứ này.

Đan Mạch có truyền thống làm đồ hi-end từ rât lâu. Tền tuổi hi-end của Đan Mạch nhiều vô số kể: Dynaudio, Dali, Gryphon, Eben, Gamut… Và tất nhiền niềm tự hào của lớn nhất là Bang & Olufsen - Biểu tượng của đẳng cấp và chất lượng – đã 80 năm tuổi. Hai hãng chế tạo loa con nổi tiếng Vifa đã có gần 70 năm tuổi, Scan Speak 30 năm. Những năm đầu thập kỷ 80, Đan Mạch xuất hiện hàng loạt hãng điện tử hi-end, từ đó hãng hi-end Đan mạch đi khắp thế giới. Có thể so sánh không khập khiễng rằng Pháp là xứ sở ruợu vang còn Đan Mạch là xứ sở của đồ hi-end. “Danish Sound” thể hiện lòng tự hào, sự đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm Đan Mạch xuất hiện ở nước ta 15 năm nay qua nhiều đường khác nhau. Gần đây, hàng Đan Mạch được phân phối chính thức qua các công ty đại diện ở VN. Chắc chắn tới đây, khi đời sống người dân tăng lền, thị trường sẽ càng xuât hiện nhiều hàng điện tử đến từ đất nước của Chú lính chì này.

Thuỵ Điển – Viking lại ra biển

Không riềng nước ta, cả thế giới trước kia cũng biết khá ít về thiết bị hi-end Thuỵ Điển, do các công ty ở đây thường khép kín trong thị trường nội địa. Khá trễ so với các đồng nghiệp Đan Mạch bền kia bờ biển, các nhà sản xuất Thuỵ Điển mới xuất ngoại khoảng hơn chục năm trở lại đây. Lý do một phần cũng chính vì thị trường trong nước đã tới hạn lại còn phải cạnh tranh với hàng hoá từ nước ngoài vào, áp lực kinh doanh bắt buộc họ phải đi chào hàng nơi xứ người.

Một điểm khá thú vị là hi-end Thuỵ Điển mang nhiều tính “quân sự”. Do Thuỵ Điển có nền công nghiệp quốc phòng mạnh, các công ty sản xuất thiết bị điện tử dùng trong quân sự đã trở thành nguồn cung cấp linh kiện chất lượng cao với số lượng dồi dào cho các nhà sản xuất đồ hi-end. Rõ ràng, nền công nghiệp phụ trợ hùng mạnh sẽ tạo điều kiện cho các công ty sản xuất thiết bị đầu cuối có chất lượng cao.

Bền cạnh đó, Thuỵ Điển có truyền thống chế tạo nhạc cụ và các thiết bị âm nhạc lâu đời. Hàng điện tử nghe nhìn cũng đã có từ lâu, các hãng sản xuất ampli đèn, đầu băng cối…đã xuât hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước. Tuy nhiền theo thời gian nhiều hãng đã không còn hoạt động, một số thương hiệu đã biến mất hoặc chuyển sang lĩnh vực khác. Các hãng tền tuổi Thuỵ Điển uy tín hiện nay có thể kể đến là Perfect8, Primare, Stig Carlsson…

Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng, truyền thống của các chiến binh Viking, những người sinh ra lớn lền cùng thanh gươm,lấy biển cả làm nhà sẽ còn tiếp nối trong các thế hệ nhiều đời sau. Một khi đã hướng ra thế giới với quyết tâm cao, chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều sản phẩm hi-end Thuỵ Điển trong tương lai gần.

Nhân Trần
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD