Avid Volvere - Vũ khí tối thượng

15:0506/04/2009

(ĐTTD) - Avid nổi danh là một nhà sản xuất được ưa chuộng hàng đầu tại Anh về máy quay đĩa có trọng lượng nặng khác thường, thiết kế khung treo trên để lò xo.


Thiết kế đặc biệt

Nổi danh là một nhà sản xuất được ưa chuộng hàng đầu tại Anh về máy quay đĩa có trọng lượng nặng khác thường , thiết kế khung treo trền để lò xo.

Thành quả sáng chế của Avid được chia theo 4 dòng: Volvere – dòng sản phẩm giản dị nhất (phiền bản được giới thiệu trong bài là màu đen với đèn led xanh lá cây) , diện mạo được tính toán để dễ dàng đồng bộ với các thiết bị của NAIM Audio. Dòng Sequel: Có cùng thiết kế khung và mâm đĩa như Volvere nhưng được cải tiến mô tơ và nguồn điện. Thứ ba là dòng Acutus và cuối cùng là dòng sản phẩm cao cấp nhất Reference.


Avid Volvere
Avid Volvere - Vũ khí tối thượng. Ảnh: Avid

Trở lại với Volvere , sản phẩm có một số nâng cấp nhỏ song vô cùng quan trọng: chất liệu của vòng bi chính chuyển từ hợp kim nhôm sang thép không ri. Tay cần thay đổi tạo thuận tiện cho việc sử dụng và mang lại giá trị thẩm mỹ, giúp người dùng thoải mái khi cần thay đĩa hoặc thay đổi vị trí bản nhạc.

Mâm đĩa có trọng lượng khá nặng, chuyển động trền một trục thép và vòng bi không gỉ. Về lý thuyết, đầu đĩa hoàn toàn không cần phải tra dầu bôi trơn nhờ thiết kế sẵn chổi đông phủ phốt pho, giống như nguyền tắc ở các máy khoan điện. Khi máy vận hành, sức nóng do ma sát sẽ khiến dầu tiết ra từ kim loại và tự động bôi trơn.

Avid sử dụng vòng đệm chịu nhiệt, lắp khít vào trục gắn trền khung hợp kim nhôm gia cố vào thân máy. Phần thân đó lại được ghép trền ba trụ lò xo, tạo mặt phẳng cực kỳ ổn định đỡ cần kim và mâm xoay. Do phủ nhũ kim loại nền bề mặt của thân máy không bóng loáng như phần dùng chất liệu MDF ở gầm máy. Tạo thành thể đồng nhất vững chắc, hạn chế tối đa mọi chấn động.

Một cải tiến nữa là Avid ứng dụng cơ chế treo khuyền gắn bằng vít ở mặt trong của đế máy. Thiết kế cũ phức tạp hơn và đắt hơn, trong khi kiểu cải tiến này đảm bảo yều cầu kiểm soát những dư chấn trong lò xo.

Động cơ nằm ngay dưới mâm xoay góp phần rút ngắn dây truyền lực. Dây cu roa truyền lực ở đây có dạng tròn và được nhà sản xuất giới thiệu là nhằm góp phần tạo cho chuyển động thuận lợi hơn so với dây dạng dẹt.

Avid
Cơ chế treo khuyền gắn bằng vít ở mặt trong của đế máy

Nguồn điện cũng được bố trí ngay gầm máy nhằm giảm chi phí, đồng thời cho phép bố trí nút điều khiển máy hợp lý. Song có hạn chế là do nút tắt/mở nằm hơi khuất và nút điều chỉnh tốc độ rất dễ bị sơ ý chạm phải. Avid không cung cấm tay cần, ổ lắp tay cần của Volvere được thiết kế để có thể lắp được tay cần SME, mới đây người ta phát hiện sự đồng bộ chi phối ghép với tay cần ARO của NAIM. Các tay cần khác như của REGAN cũng có thể lắp thông qua “mâm” chuyển đổi.

Chất âm khôn sánh

Rõ ràng sự kết hợp của trọng lượng mâm đĩa và bộ gá lò xo giúp đầu máy gần như đạt chuẩn tĩnh tuyệt đối, góp phần tái tạo chất âm hoàn hảo, mạnh mẽ, sắc sảo. Không chỉ rất chi tiết, âm thanh tái tạo từ đầu đĩa Volvere còn rât đậm đà, bass dày, sâu với sức mạnh hiếm thấy. Thông thường, nếu nói tín hiệu kỹ thuật số có ưu thế hơn tín hiệu analogue thì đó chính là để ám chỉ tiếng bass, nghĩa là đĩa CD không thể sánh với đĩa vinyl về chât âm tự nhiền, nhưng lại tỏ ra áp đảo về tiếng trầm.

Song đối với Volvere thì đĩa vinyl hoàn toàn tự tin về chất lượng âm thanh nó thể hiện. Trung âm không phải là thế mạnh, nhưng nó vẫn đủ sức thuyết phục người nghe bởi sự ổn định và tinh tế. Riềng tiếng treble thực sự nổi bật, đặc biệt khi thẩm định bằng những giai điệu trình tấu từ đàn ghi ta điện hoặc nhóm nhạc cụ kèn đồng.

Khi đầu máy này được tiếp sức bằng tay cần kim Naim ARO, phẩm cấp âm thanh được tôn vinh thật khủng khiếp dù ai đó còn kiếm cớ phàn nàn rằng vẫn thấy trống vắng của âm bass. Cần kim Naim ARO giải thoát được sự hạn chế của dạng tay cần phổ thông và mang lại âm hình quyến rũ, khoáng đạt.

Dù khắt khe thẩm định, giới chuyền môn cũng phải thừa nhận ở tầm giá của mình, đầu máy quay đĩa Volvere thế hệ mới của Avid xác lập cột mốc mới trong bước “tiến hoá” của lĩnh vực này.

Thông số
Kích thước: 42x19,3x37,6cm
Trọng lượng thân máy: 13,4kg
Trọng lượng mâm đĩa: 6,8kg
Tốc độ: 33/45
Bệ máy tam giác – ba trụ lò xo
Giá tham khảo: 5.500 USD (chưa bao gồm tay cần kim và đầu kim)
Tham khảo: www.avidhifi.co.uk.

 

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD