Bậc thầy hòa âm Audio Azur 740A

13:2314/04/2009

(ĐTTD) - Nếu chỉ nhìn vào giá bán, người ta có thể thoáng hoài nghi về chất lượng âm thanh của Azur 740A bởi dường như Azur 740A không chứa đựng điều gì quá bất ngờ


Chèn hình ảnh nếu có
Azur 740A dường như không chứa đựng điều gì quá bất ngờ
 

Có lẽ do phát hiện ra khoảng trống của sản phẩm thiết bị âm thanh ở mức giá dưới 1.000 USD, nền Cambridge Audio đã cho ra đời bộ Azur 740, bao gồm một đầu đĩa CD và ampli stereo. Trong phạm vị bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu riềng ampli tích hợp Azur 740A. Xét tổng thể, Azur 740A gần giống như chiếc tăng âm đắt tiền 840A nhưng không được trang bị công nghệ độc đáo Class XD. Khiếm khuyết đó đưa Azur 740A ngả về phía đàn em 640A v2 có giá thành rẻ hơn. 
Đánh giá: Đối chiếu giữa giá thành và chất lượng âm thanh, có thể nói đây là một trong những tăng âm quyến rũ nhất.
• âm thanh: ****
• Tính năng: *****
• Thiết kế: *****
Ưu điểm: Tuyến cao tốt. Hòa trộn được các giai điệu với chất lượng vượt xa mọi chuẩn mực của một ampli truyền thống.
Nhược điểm: Người ta khó lòng dứt khỏi nỗi ám ảnh của những đời máy đàn anh.
Giá tham khảo: 950 USD. www.cambridgeaudio.com


Có thể nói Azur 740A không chứa đựng điều gì quá bất ngờ, công suất 100W hoàn toàn bình thường đối với mọi tăng âm thông dụng ngày nay. Ampli có 06 cổng input, Tape in, out, lỗ cắm tai nghe, kèm theo đó là hai bộ cọc loa-cho phép đấu kép hai cặp loa. Ngoài ra, nhờ vào hệ thống đa năng “incognito” của hãng Cambridge nền phần sử dụng chiếc điều khiển từ xa đỡ rắc rối hơn. Màn hình hiển của máy tương tự như tăng âm 840A, thể hiện được mức âm lượng, thông báo chức năng đang hoạt động. Azur 740A còn cho phép người sử dụng điều chỉnh balance hai vế cũng như treble, bass. Nằm trong vỏ máy chắc chắn là bộ biến áp nguồn tròn khá lớn. 

Nếu chỉ nhìn vào giá bán, người ta có thể thoáng hoài nghi về chất lượng âm thanh của Azur 740A, nhưng ý kiến của giới chuyền môn xác nhận kết quả đáng hài lòng. Theo chuẩn mực chung, mỗi tăng âm như vậy phải đảm bảo chất lượng đồng đều ở tất cả các cung bậc, trong đó phải có một vài nét “xuất chúng”, nhất là những nét hướng tới dòng công nghệ cao.
Thực tế khi nghe cho thấy, 740A dường như hơi thiếu tự tin ở dải tần thấp, nhất là khi nghe ở âm lượng nhỏ. Bù lại, phần âm treble vô cùng thánh thót, có thể ví như chuông ngân gió thoảng! Lắng nghe sâu hơn nữa, ưu điểm của Azur 740A thể hiện rõ là khả năng thu phục người nghe một cách cuốn hút chứ không thuần túy là tái tạo âm thanh kỹ thuật vô cảm.

Dẫu chưa hoàn hảo, nhưng với khoản tiền dưới 1.000USD người ta khó có thể tìm chọn được ampli nào thỏa mãn hơn Azur 740A.

Thái Duy

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD