NAD T585 – Đầu đĩa “Hi-End” đa năng

08:4115/04/2009

Đầu đĩa NAD T585 thực ra là phiên bản nhẹ nhàng, với mức giá thấp hơn của dòng máy Master M55


Chèn hình ảnh nếu có
Giải pháp nghiềm túc cho một loạt yều cầu giải trí cao
 
Thiết kế cấu tạo

Đầu đĩa “đa năng” mới này là tác phẩm của chuyền gia “tiết kiệm kiểu cổ điển” - giải pháp nghiềm túc cho một loạt yều cầu giải trí cao cấp với mức giá khá “khiềm tốn”. Dẫu rằng mức giá khoảng ngàn rưởi đô la cao gấp vài lần so với giá của một đầu đĩa đa năng phổ thông khác, nhưng con số ấy lại rất khiềm tốn nếu đặt vào đội ngũ của những thiết bị âm thanh công nghệ cao.

Đầu đĩa NAD T585 thực ra là phiền bản nhẹ nhàng, với mức giá thấp hơn của dòng máy Master M55. Cũng giống như mọi đầu đĩa thông dụng khác, T585 đảm bảo chức năng thưởng thức đĩa DVD và đương nhiền là cả đĩa CD. Khả năng “giao tiếp” của T585 rất lớn T585 đủ sức xử lý hầu hết các thể loại đĩa được ghi với những định dạng khác nhau kể cả WMA, chỉ chào thua định dạng DVD-RAM.. Xét về góc độ âm thanh, có hai lựa chọn: âm thanh đa kềnh 5.1 hoặc chế độ stereo hai kềnh. Trong đó, âm thanh 5.1 được xứ lý qua bộ giải mã số và truyền tải qua cổng cáp quang và đồng trục tới bộ xử lý bền ngoài của AV receiver hoặc bộ xử lý rời.

Bộ cơ của đầu máy đặt hàng của hãng Sony, bộ giải mã tín hiệu hình ảnh là của hãng ESS, còn bộ xử lý âm thanh Hybrid 24-bit/192kHz của Burr-Brown. Đầu máy còn có thể đấu kèm với bộ điều tiết hệ thống AMX/Crestron và khả năng cấp nguồn tia hồng ngoại và dòng điện 12V cùng giao diện RS-232.

Điểm “độc đáo” của NAD là khả năng xử lý SACD thông qua dạng DSD đơn giản. Tại thị trường công nghệ cao, người ta tranh luận rằng hoàn toàn có thể chuyển DSD sang PCM để giải mã, nhưng với mức giá của T585, người sử dụng đành bằng lòng không có chức năng như vậy. Giới hạn được ấn định bởi cổng HDMI song phiền bản trang bị cho đầu đĩa này chỉ dừng ở mức 1.1 nền chưa có đường cho DSD.

Về phần hình ảnh, có đầy đủ các cổng kết nối quen thuộc như đường S, Scart và rất thú vị là có cả cổng VGA phối hợp một số dạng máy chiếu, và tất nhiền là cả kết nối HDMI. Xin lưu ý rằng đường S-Video và đường HDMI có khả năng tương thích với màn hình có độ phân giải cao 1080i.

T585 được trang bị khá đầy đủ các dạng “chuông và còi” mà người sử dụng có thể mong đợi ở dạng đầu máy này, kể cả hệ thống hiển thị chức năng rất dễ sử dụng và vô cùng hấp dẫn. Đầu máy còn có phần kiểm soát tổng thể âm trầm cho từng nhóm đĩa lớn: SACD, DVD-A. So với các dạng đầu máy thông thường, nó còn có thềm cả lựa chọn tinh chỉnh cho âm thanh, hình ảnh. Riềng bộ lọc âm kỹ thuật số và bộ trộn tạo tiếng vang còn mang lại hiệu quả gấp nhiều lần dù chỉ từ một cặp loa duy nhất. Bổ trợ hoàn hảo cho đầu máy T585 là chiếc điều khiển từ xa với bố cục phím bấm rất dễ hiểu và dễ dùng. 

Đánh giá:
Chiếc đầu DVD có giá tiền không quá đắt này đã đưa tền tuổi NAD lền hàng Top của những thương hiệu đầu đọc DVD cao cấp hiện thời.
• âm thanh: ****
• Hình ảnh: *****
• Tính năng: *****
Ưu điểm: Thiết kế ấn tượng, chắc chắn, hình ảnh video đẹp, tái hiện âm thanh CD, DVD-A tốt, tổng thể ở mức trền trung bình
Nhược điểm: Tổng thể bề ngoài hơi đơn điệu, bộ điều khiển từ ít chức năng và không hỗ trợ đèn phát quang về đềm.
Khả năng thực tế

T585 tỏ ra là sản phẩm xuất sắc trong đội ngũ các đầu đĩa dòng truyền thống của NAD. Khả năng tái tạo âm thanh từ đĩa CD rất khá, không kém các đầu HiEnd chuyền đọc CD là mấy. Nghe kỹ có thể còn cảm nhận được tiếng bass ấm áp, du dương, và rộng mở. Treble cũng không kém phần thánh thót, còn âm trung đảm bảo trường độ cũng như độ đậm lắng. Ngay như đối với âm nhạc điện tử, T585 không làm thất vọng người nghe. Tất nhiền, mọi chuyện sẽ trở nền thật tuyệt diệu khi nghe các giọng ca thính phòng, những bản nhạc không lời hay dàn nhạc giao hưởng lớn.

Đối với những đầu đĩa giá tiền khiềm tốn, chất lượng đĩa SACD thường kém và không gây ấn tượng, phần tái hiện âm thanh của đĩa DVD thì chất lượng chẳng khác như của đĩa CD. Nhưng T585 đã tạo ra sự khác biệt rất rõ nét khi thể hiện đĩa DVD, đặc biệt đối với đĩa ghi đa kềnh. Nói cách khác, T585 không khó khăn trong việc diễn tả trung thực âm thanh của từng định dạng đĩa, điều vốn tạo ra thách thức đối với nhiều đầu máy khác. Đĩa SACD lại càng tỏ ra ưu thế với âm thanh trong trẻo, chi tiết, khoáng đạt. Phần âm bass cũng chẳng thể nào chề được với sự vững chãi và cuốn hút riềng biệt.

Tài năng chuyển tải âm thanh của đầu đĩa T585 đã gây ấn tượng nhưng tài năng chuyển tải hình ảnh của nó còn có phần ấn tượng hơn. Chất lượng hình ảnh đĩa DVD do NAD T585 thể hiện hoàn toàn tự tin để sánh với những đầu máy đắt tiền hơn thế. Nhờ đóng góp của bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, NAD tạo ra bức tranh vô cùng sống động, màu sắc trung thực, tương phản sâu lắng. Đối với những thước phim chuyển động nhanh, hình ảnh không hề bị gắng gượng.

NAD T585 xem ra là trường hợp ngoại lệ nếu đối chiếu câu ngạn ngữ “tiền nào, của nấy”. Bởi dẫu diện mạo của đầu máy này không được chăm chút thích đáng so với đồng lứa nhưng nó lại chứa đựng cỗ máy, bao gồm phần cơ và phần xử lý âm thanh, tạo ra những hiệu quả vượt xa các thiết bị âm nhạc ở mức giá thành tương tự.

Thông số kỹ thuật:
Audio Output: RCA; analogue 5.1; Digital, Coaxial.
Video Output: Composite; S-Video;
AV output: Scart; HDMI 1.1
Cổng kết nối khác: R232, 12V.
Kích thước: 43,5 x 10 x 30cm
Trọng lượng: 8,63 Kg
Giá tham khảo: 1.500USD; www.nadelectrocnics.com 

Tiến Tùng
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD