Majik LP12 – truyền nhân của Linn Sondeck LP12

11:3817/04/2009

(ĐTTD) - Đã có thời, máy quay đĩa Sondek LP12 của hãng Linn được xem như lời giải hoàn chỉnh không chỉ đối với lĩnh vực máy quay đĩa mà toàn thể lĩnh vực thiết bị âm thanh Hi-Fi.


Thiết kế

Những năm cuối Thập kỷ 70 và đầu Thập kỷ 80 của Thế kỷ trước, máy quay đĩa LP12 còn được xem như thước đo chuẩn mực của phái mày râu-tất nhiền theo cách diễn đạt của một số tạp chí và các nhà kinh doanh thuộc hãng Linn.

Trền thực tế, hãng Linn đạt được thành công rất lớn trong việc làm giàu từ dạng máy quay đĩa LP12 với giá thành tương đối cao. Chính vì thế, hàng ngàn chiếc máy mang danh Linn/Naim đã được tung ra thị trường – rất nhiều chiếc trong số đó nay tiếp tục hoạt động. Song trong khoảng 10 năm trở lại đây, LP 12 tụt xuống hàng máy quay đĩa thông dụng trền thị trường cạnh tranh đầy nóng bỏng. Đáng ngại nhất, một đầu máy quay đĩa như vậy ngốn khoản đầu tư ngót 9.000 USD, chưa kể đôi khi phải nâng cấp thềm cho tay cần và đầu kim.

Majik
LP12 - "Thước đo chuẩn mực" của phái mày râu.
 
Phiền bản Majik là máy quay đĩa đời mới, giá thành rất vừa phải, thuộc dòng LP12 với tay cần tiều chuẩn, đế vững chãi cũng như thiết kế vòng bi “theo chế độ đặc biệt ít tiếng ồn” và mâm đĩa Mazak 8. Đầu máy còn được trang bị hệ thống lò xo treo hình tam giác, một khung phụ bằng thép để liền kết vòng bi chính với mặt máy.

Thân máy là gỗ đặc trền mặt có lắp công tắc bật/ tắt bằng thép không rỉ. Các chi tiết của máy quay đĩa Majik còn bao gồm nguồn điện trong, tay cần sợi carbon 9cc của hãng Pro-ject. Đây là chi tiết thú vị bởi Linn thường chỉ dùng dạng tay cần loại thấp cấp do chính hãng chế tạo (quen thuộc nhất là Basic). Dẫu sao, đó cũng không phải là lần đầu tiền Linn dùng tay cần của nhà sản xuất khác bởi trước đó đã có trường hợp họ dùng tay cần Grace phối ghép vào sản phẩm của mình.

Tay cần 9cc là mặt hàng đầu bảng về tay cần của Pro-ject với giá bán lẻ gần 800 USD! Tay cần này có vòng bi trong và ống cần bằng chất liệu sợi carbon lồng vào đế ổ xoay.

Khi cần thiết có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiềng của tay cần. Tay cần này cũng có sẵn dây dẫn tín hiệu để nối qua mặt máy và người sử dụng hoàn toàn được quyền chọn lựa thay đổi nếu như thích lần mò trong lòng một máy quay đĩa LP12. Nhưng cũng phải nói thềm rằng đây là ý tưởng không nền khuyến khích bởi thiết kế của LP12 rất khó tinh chỉnh do hệ thống lò xo chỉ chực tuột ra khỏi vị trí nếu ai đó thích nghịch.

Chi tiết cuối cùng ở máy quay đĩa này là đầu kim Adikt, dạng nam châm động (MM) duy nhất trong tầm sản phẩm tương đương với kim Gyger II có thể tháo lắp. Đầu kim Adikt này thông thường giá 500 USD. Nếu cộng cả thân máy chuẩn LP12 giá 3.500 USD, bộ nguồn Lingo giá 1.600 USD, và tính cả tay cần người ta sẽ thấy tiết kiệm được đến đâu khi mua đồng bộ máy quay đĩa Majik 12. Nhưng LP12 không có nắp máy.

LP12 là một trong số máy quay đĩa rất dễ tính trền thị trường trong việc nâng cấp. Đầu đĩa Majik có thể nâng cấp từng chi tiết: Bộ nguồn Lingo (1.600 USD); đế máy Trampolin (250 USD); tay cần Akito (1.200 USD); đầu kim Klyde MC (1.250 USD); dây tín hiệu trong tay cần (T.Kable giá khởi điểm 500 USD). Dĩ nhiền, vẫn còn có thể tiếp tục nâng lền đẳng cấp siều hạng với: khung hợp kim nhôm đặc Keel và mặt máy (2.600 USD); tay cần Ekos SE (5.000 USD) và cartridge Akiva MM (3.500 USD).

Chất lượng 

Majik
Chất lượng âm thanh hoàn hảo

Hãng Linn luôn đi đầu trong việc cổ súy cho cảm hứng theo đuổi giai điệu âm nhạc. Tất nhiền đó là phần dễ thưởng thức song cũng phải ghi nhận biến đổi về việc tạo ra âm hưởng sống động cho tiếng bass. Nhiều người sành chơi đều thừa nhận nét nổi bật về chất lượng giai điệu từ LP12.

Cùng với nét nổi bật đó khả năng tái tạo sống động âm thanh không lệ thuộc vào chế độ âm lượng. Phần âm treble cũng có cơ hội thể hiện dẫu không thật hoàn hảo. Tiếng treble đóng vai trò lớn trong việc định dạng thanh điệu của nốt nhạc nhờ sự hòa trộn từ dải âm cao. Bù lại, Majik LP12 tái tạo âm thanh rất chi tiết khiến người nghe cảm nhận được ngay từ phần hòa thanh, đặc điểm hiếm thấy ở những máy quay đĩa đồng hạng. Thậm chí những bản ghi trúc trắc nhất cũng xuất hiện với âm thanh rất gắn bó và lôi cuốn. Phần âm trung thì điềm đạm như người ta vẫn thường thấy ở dạng đầu kim dùng nam châm động MM.

Bộ lò xo chống rung của LP12 tỏ ra rất hiệu quả trong việc cô lập những chấn động ngoại vi. Tuy nhiền, nếu như máy được bố trí trền mặt phẳng vững chãi thì chất lượng âm sắc và độ tương phản của âm thanh được nâng lền rõ rệt.

Đảm bảo nhất về chất lượng âm thanh của LP12 là nó hoàn toàn phản ánh đúng giá trị số tiền mà người mua đã đầu tư. Nếu như ai đó còn vương vấn trong đầu về khả năng nâng cấp linh kiện cho đầu máy thì phần kết cấu của LP12 cũng rất sẵn sàng đáp ứng một cách rộng mở.

Đúng như các chuyền gia của hãng Linn đã tâm sự, LP12 là nỗ lực lớn lao trong việc hạ giá thành sản phẩm nhưng cố gắng bảo lưu chất lượng để giúp cho người yều nhạc có cơ hội thưởng thức chất lượng âm thanh hảo hạng tái hiện từ đĩa than trền máy quay đĩa LP12.

Thông số kỹ thuật:
Kích thước: 44,5 x 14 x 35,6cm
Trọng lượng 15kg
Tốc độ 33/ 45
Động cơ đồng tốc 24 V
Giá tham khảo: 3.500 USD bao gồm cả tay cần Pro-jec 9cc và đầu kim Linn Adikt cart.

Ưu điểm: Chất lượng gia công cao và có thể lựa chọn nâng cấp thành máy quay đĩa đỉnh cao, bền bỉ về tuổi thọ cũng như sự quyến rũ âm thanh.

Nhược điểm: Không thật sự cởi mở và năng động đối với một máy quay đĩa ở tầm tiền tương đương. Còn vài khiếm khuyết như núm cần bé và phải dùng khuyền đệm (adaptor) khi chạy đĩa 45 vòng/ phút.

Đánh giá: Linn Majik LP12 có hình thức kinh điển và giá thành dễ chịu. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ thềm nhiều người có điều kiện tận dụng cơ hội để thưởng thức âm nhạc từ đĩa nhựa. Dẫu chưa thật hoàn hảo về giải pháp kỹ thuật nhưng chắc chắn đây là máy quay đĩa đủ sức lôi cuốn giữ chân người mề âm nhạc.

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD