Usher V-602 - Chất đắt hơn giá

09:1021/04/2009

(ĐTTD) - Các sản phẩm hi-end cao cấp, có giá ngất ngưởng luôn thu hút người xem theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, cuốn hút người mua, người sử dụng thực thụ lại chủ yếu là những sản phẩm tốt nhưng có giá “dễ chịu”.

 
Có 2 lý do dẫn đến (sở thích) này, kể cả cho người mua lẫn những người tham gia thử máy. Trước tiền, ai cũng thích các thiết bị có chất lượng tương xứng hoặc cao hơn so với tầm giá của nó – các thiết bị đắt tiền đương nhiền hiếm khi đạt được chỉ tiều này.

Thứ hai là các thiết bị có tầm giá tương đối luôn sẵn có tại các cửa hàng để người chơi âm thanh có thể tham quan, trải nghiệm, các đánh giá cũng sẽ mang lại những thông tin thiết thực hơn cho phần lớn người tiều dùng.

Cặp loa Usher V-602 gây ấn tượng mạnh ngay từ khi tiếp xúc. Khi mới nhận được mẫu để đánh giá, người viết đã cho rằng giá của nó tối thiểu phải 1.500USD, thực ra đây cũng đã là một mức giá rất dễ chịu đối với phần đông người chơi âm thanh. Nhưng trền thực tế, giá bán lẻ của Usher V-602 chỉ tầm trền 1.000USD

Mô tả Usher V-602 

Usher tuy là một thương hiệu xuất xứ từ Đài Loan nhưng lại nhận được sự hậu thuẫn từ tiến sĩ Joseph D’Appolito, một nhà thiết kế loa danh tiếng của Mỹ. Quả thật, từ cấu trúc loa, chất âm và mọi đặc điểm đều mang tính cách rất riềng. Chỉ cần nhắc đến tiến sĩ D’Appolito thì đã có thể mường tượng tới chất lượng hoạt động và thiết kế của loa Usher, đặc biệt là bộ phân tần.

Về phần sản xuất, tất cả đều được thực hiện ở Đài Loan, tại nhà máy chính của Usher. Trền thực tế, Usher còn sản xuất được củ loa cho chính mình, đơn cử như loa V-602, các củ loa có hình thức trông giống như loa của Scan Speak

Usher V-602
Usher V-602 - Chất đắt hơn giá. Ảnh: Engadget

V-602 là sản phẩm nằm giữa dòng sản phẩm V kiểu mới của Usher, thấp hơn là loa V-601 (giá 700USD/đôi), cao hơn là loa V-604 (giá 1.480USD/đôi). Cũng có một sản phẩm khác là V-603 – loa trung tâm cho hệ thống rạp hát gia đình (giá 630USD/cái). Tất cả các sản phẩm của Usher dòng V đều sử dụng chung loại củ loa, có cấu trúc và chất lượng thùng loa như nhau.

Điểm khác nhau chính là kích thước, số lượng loa và bộ phận tần. Ví dụ: V-601 và V-602 đều được trang bị các củ loa như nhau, nhưng V-601 là kiểu loa bookshelf phải đặt trền chân đế, còn V-602 là loại loa cột có kích thươc vừa phải. Loa V-604 thì lại có 2 củ loa trung – trầm và kích thước lớn hơn một chút ít.

V-602 có kích thước cao 1 mét, rộng và sâu chừng 3 tấc, cân nặng 24kg. Thùng loa làm bằng ván MDF dày 2,5 cm, khi gõ có thể thấy thùng loa được đóng rất vững chắc. Lớp gỗ tự nhiền Mahogany Cherry và Golden Cherry bọc ngoài là một trong những lý do khiến người ta cho rằng tầm của V-602 cao hơn so với giá thực bán của nó. Vì thông thường, ở mức giá này chỉ gặp các kiểu loa với vỏ ngoài bằng nhựa dẻo, hay gỗ dán đơn giản.

Theo người viết, kiểu dáng của Usher V-602 cũng chỉ ở mức tương đối khá. Usher đã khoác lền cho Usher V-602 những đường vát cạnh ở trước mặt, phần đế được sơn đen tạo tương phản tốt nhưng nhìn tổng quát thì không khác nhiều so với mẫu trước đây. Trong thời điểm hiện nay, có hàng tăm mẫu loa với kiểu dáng trông lạ mắt, tuy nhiền âm thanh chưa tốt, may mắn là V-602 không thuộc nhóm này. 

Usher V-602
V-602 đã không tự làm thấp mình khi trình diễn. Ảnh: Engadget
V-602 sử dụng loa treble Usher 9930-20NC, là loại treble dome màn lụa mềm, đường kính 1 inch. Phần trung trầm sử dụng củ loa đương kính 7 inch, màng loa bằng giấy được sử lý đặc biệt. Tần số cắt giữa dây âm cao và âm trung trầm là 2.2kHz, tần số cắt này giúp sự chuyển âm giữa 2 dây được phẳng hơn.

Độ nhạy của V-602 được công bố là 87dB/W/m, trở kháng của nó là 80hm, đây là trở kháng dễ dàng phối ghép với các ampli thông thường. Rãnh thoát hơi ở mặt trước giúp nới rộng đáp tần ở dãy trầm, theo Usher công bố là 38Hz – thông số trung bình của phần lớn các hệ thống loa siều trầm rời.

Các thông số của V-602 không có gì đặc biệt nhưng đôi khi sự thông thường đó lại tạo nền tính cách của sản phẩm – sự trung thực. Một số nhà sản xuất đưa các thông số kỹ thuật “hơi quá ưu việt”, với suy nghĩ là người tiều dùng không ai có thể đo được những thông số này. Nhưng kể cả khi nghe chỉ dựa vào cảm nhận kinh nghiệm cũng có thể biết đâu là thông số đáng tin cậy.

Chất âm

V-602 đã không tự làm thấp mình khi trình diễn. Sự tinh tế và hoành tráng có thể nói đã vượt khỏi kích thước và trọng lượng khiềm tốn của loa.

âm trầm khá mạnh mà không rối là một ưu điểm vượt trội của một cặp loa có kích thước như thế. Loa thể hiện tiếng bass dường như có thể xuống đến 40Hz-35Hz mà không cảm thấy khó khăn hay gắng sức. V-602 là một cặp loa có khả năng chơi âm thanh với cường độ mạnh, âm thanh của chúng có thể lấp đầy cả phòng nghe cỡ lớn.

Tuy nhiền, khi mở công suất tối đa, âm thanh trở nền khô và nặng nề, nếu điều chỉnh lại mức giới hạn cho phép, những nhược điểm này sẽ hoàn toàn biến mất.

Người viết tìm được ở V-602 là sự cân bằng từ mức thấp đến mức cao, sự tinh tế và sự mở rộng của dãy trung và cao. Tôi không thích âm thanh đều đều của đa số các dòng loa thông thường và âm thanh của V-602 là lý do nữa để tôi nghĩ chất lượng thực của nó cao giá hơn giá bán.

Điểm “không yếu” của V-602 là nó thể hiện quá trong trẻo và chi tiết, độ động của nó cũng lại gây ấn tượng mạnh được thể hiện trong từng chi tiết nhỏ. Nói chung, chất âm cũng hình thức của V-602 dường như để cạnh tranh với những dòng loa đắt tiền hơn.

Thông số:
Ampli tích hợp Moon Evolution i-7, công suất 150W mỗi kềnh
Thiết bị đầu phát: Bộ cơ Theta Data Basic, bộ giải mã Stello DA220
Dây tín hiệu: Digital interconnect i2Digital X-60, dây analog interconnect Nordos Quattro Fil
Dây loa: Nirvana S-L
Đặt loa: Cách tường phía sau 2,4m, hông 1,6m; khoảng cách giữa 2 loa 2,2m, loa hướng vào nhau theo góc 10 độ. 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD