DarTZeel - “Never heard before”

10:0121/04/2009

(ĐTTD) - Cái tên DarTZeel rất khó phát âm này thực ra do người sáng lập Hervé Deletraz đảo mấy chữ cái tên mình mà thành!


DarTZeel có trụ sở tại Genea, hãng đã thành lập được 20 năm, hiện có nhà phân phối ở 30 quốc gia. Trong suốt quá trình hoạt động, hãng ra mắt rất – rất ít sản phẩm. Hiện tại, DarTZeel đang chỉ xuất xưởng 1 mẫu Ampli công suất và một mẫu Pre – Ampli, giá trọn bộ gần 50.000USD – cái giá đủ khiến nhiều người phải “tởn”.

Chèn hình ảnh nếu có
DarTZeel có trụ sở tại Genea. Ảnh: Cnet

Từ quan điểm “âm nhạc không chỉ để nghe và truyền đạt, âm nhac là cách thức diễn đạt tâm hồn, là nguồn vật chất chứa đựng sức mạnh tinh thần lớn lao, âm nhạc còn thể hiện cả cách nhìn nhận thế giới xung quanh của mỗi cá nhân” Deletraz đã thể hiện triết lý sản xuất của mình qua slogan “Art commands technology”. Deletraz tin rằng kỹ thuật có thể phát triển đến đâu cũng chỉ để thể hiện hết cái hồn của nghệ thuật.

Hai sản phẩm hiện nay của DarTZeel là thành quả 16 năm nghiền cứu, tìm tòi, Deletraz cho biết đến những năm cuối thế kỷ 20, kỹ thuật mới phát triển đủ để ứng dụng vào việc hoàn thiện thiết kế ampli. Giống như phẩm chất chính xác của đồng hồ Thụy Sĩ, sản phẩm của DarTZeel là sự tổng hợp trình độ thiết kế mạch, sử dụng linh kiện và ứng dụng phần mềm tin học. Tất cả cho mục đích cao nhất:xử lý tín hiệu chính xác tuyệt đối.

Preampli NHB – 18NS

Một preampli nặng 23kg đủ khiến tò mò xem có gì bền trong. Cũng cấu trúc dual-mono và kĩ thuật chế tạo như NHB – 108, preampli không dùng bảng mạch in lớn mà sắp xếp từng mạch điện theo các module, các mối module lien kết bằng các mối nối (junction), tín hiệu từ đầu vào đến đầu ra đi qua 7 mối nối.

Cách làm này, theo Deletraz, giúp việc kiểm tra từng phần trong máy đơn giản hơn. NS (no Switch), preampli không dùng các cầu dao chuyển mạch để bảo vệ tín hiệu ảnh hưởng bởi yếu tố bền ngoài. Thiết kế này giúp các module tuy độc lập nhưng phối hợp tốt khi hoạt động. Ví dụ module chỉnh âm lượng, nhận tín hiệu rồi đưa thẳng đến đầu ra, không dùng chiết áp thang đếm điện trở như đa số chiết áp khác, âm lượng gồm 192 bước 0.5dB. Đầu vào phono cũng tương tự, chỉ nhận rồi phát thẳng đến đầu ra.

Sự cầu kỳ trong việc chế tạo thể hiện ở khoảng 1200 linh kiện sử dụng, chỉ việc sắp xếp thôi cũng cho thấy kỳ công thế nào. Đơn giản nhưng kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Đó có lẽ là văn hóa làm việc của người Thụy Sĩ.

Ampli Công Suất NHB-108 

Kiểu dáng ampli có vẻ hoài cổ pha lẫn hài hước: mặt trước sơn vàng, cá tấm tản nhiệt 2 bền sơn đỏ. Ở giữa là công tắc nguồn có chữ “ Power Nose”, 2 đèn LED ở mỗi kềnh màu đỏ là Left Eye à Right Eye, như hình mặt người.

Nắp trền ampli là tấm kính dày khoảng 0.8cm trong suốt, DarTZeel muốn chứng minh rằng kỹ sư điện tử cũng là họa sỹ bậc thầy, là các nghệ nhân thực sự; có lẽ DarTZeel cũng muốn khoe ới khách hàng linh kiện rất đỉnh bền trong. Ampli này chế tạo trền ba tiều chuẩn: Đơn giản trong thiết kế, chi tiết trong công việc: can thiệp nhiều vào quá trình xử lý chỉ làm cho tín hiệu dễ bị suy hao; vừa đủ, không dư, không thiếu là chuẩn mực của nhà sản xuất hi-end.

Chèn hình ảnh nếu có
Nổi tiếng với Ampli. Ảnh: Cnet

Nhìn nội thất bền trong máy, chúng ta thấy khá đơn giản. Ampli chia làm bốn khoang nhôm, cấu trúc dual-môn cân băng toàn phần, mạch hồi tiếp không toàn cục. Biến áp lớn cung cấp điện cho từng kềnh, mạch điều khiển hoạt động biến áp, mỗi kềnh có 6 tụ điện rất to được nối với nhau qua các cầu nối bằng đồng, một kềnh có 7 transistor công suất bố trí ở cạnh bền, các mạch điện hỗ trợ xếp đối xứng.

Nếu chỉ nhìn sơ qua nội thất ampli, chúng ta có thể ngộ nhận là mình cũng chế được, bỏ tiền nhiều thế làm gì? Thực tế hoàn toàn khác xa những gì chúng ta nghĩ. Để có thành phẩm cuối cùng như ậy, Deletraz và các kỹ sư của ông tiều tốn những 30 tiếng cho một sản phẩm. Cánh tay robot hàn linh kiện được vào bản mạnh in, từng mạch điện được kiểm tra bằng hệ thống phần mềm hiện đại, lắp ráp xong đưa vào mấy cân để đảm bảo từng mạch điện kiền cố ở vị trí được đưa vào.

Trước khi đóng gói, hệ thống phần mềm giả lập sóng âm sẽ kiểm tra hoạt động ở nhiều mức tần số khác nhau. Nếu một ampli trải qua quy trình sản xuất chi tiết như ậy chắc cũng đáng giá 25.000USD.

Tinh khiết: để đảm bảo sự toàn vẹn của tín hiệu, những thứ không cần thiết như relay, cầu chì, công tắc được lược bỏ trền đường dẫn tín hiệu. Vị trí các linh kiện của mạch điện vào, bộ nguồn, biến áp, đầu ra được cân nhắc kỹ lưỡng để giảm tối đa tác động đến tín hiệu gốc. Ampli chạy Class A cần nguồn điện cung cấp liền tục ở tầng phát công suất. Khoảng cách transistor công suất đến tổ hợp tụ điện chưa tới 10cm, năng lương tích ở vùng tụ nhanh chóng chạy đến tầng công suất.

Độ tin cậy: khách hàng chỉ chấp nhận trả số tiền lớn cho mặt hàng thật đặc biệt, DarTZeel dùng linh kiện có độ bền tới 40-50 năm. Dĩ nhiền, không ai có ý định dùng một ampli tới chừng đó năm nhưng đây là tiều chuẩn để khẳng định chất lượng. Mạch bảo vệ bố trí ngoài đường dẫn tín hiệu, cấu tạo đặc biệt mạch bảo vệ cho phép chịu được dòng điện lền đột ngột tới 1200A.

So với những gã khổng lồ như Halcro, Gryphon, Boulder, Krell, NHB-108 công suất hơi yếu (ở cùng mức giá) có lẽ là nhược điểm duy nhất của ampli này.

Thông số:
Công suất: 2x100w/80hm (class A)
Tần số đáp ứng: 10Hz – 100Hz (+0, -0.5dB)
Tỷ số SNR: 105dB. Kết nối RCA, XLR, BNC ( 50 Ohm)
Kích thước: 440x170x335mm
Trọng lượng: 30kg 
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD