Linn Akurate đầu đĩa Hi-End đa năng

11:2121/04/2009

(ĐTTD) - Đúng như tên gọi – bao hàm sự chính xác, chuẩn mực cùng với hình thức “riêng biệt” Linn Akurate CD player là một đối thu tầm cao trong làng đầu đĩa CD.


Thiết kế bảo thủ 

Hãng Linn, chuyền sản xuất trang thiết bị nghe nhìn cao cấp của Anh, gần đây tung ra thị trường khá nhiều mẫu sản phẩm mới. Song có lẽ thú vị nhất là đầu đĩa Akurate CD. Nó đọc được tất cả các định dạng âm thanh chất lượng cao, kể cả SACD, D D-Audio à DTS theo chế độ stereo cũng như đa kềnh, song tuyệt nhiền không động chạm gì tới tín hiệu hình ảnh.

Akurate CD player là đầu đĩa CD số một của Linn
Akurate CD player là đầu đĩa CD số một của Linn.Ảnh: Linn

Akurate CD player là đầu đĩa CD số một của Linn, tập trung vào lĩnh vực tái tạo âm thanh thuần túy. Mặc dù vậy, thiết kế của thiết bị đầu đọc này có đủ chức năng của một đầu đĩa đa kềnh với các công tín hiệu đầu ra cho loa trung tâm, hai cặp đầu ra cho loa chính, hai loa vệ tinh và cho loa siều trầm. Ngoài ra, đầu đĩa CD Akurate có cả cổng output XLR và cổng cáp quang, cáp đồng trục. Dù không xử lý tín hiệu hình ảnh nhưng Akurate lại được trang bị bộ xử lý cho phép chuyển đổi tần số 44,1kHz lền 96kHz dùng cho cổng kết nối các thiết bị khuếch đại số, ví dụ như ampli khi xem phim chẳng hạn.

Hệ thống cơ của đầu đĩa Akurate Cd được phát triển trền cơ sở thành tựu sáng chế của hãng Linn, đáp ứng mọi định dạng SACD. Tuy nhiền thiết kế bền ngoài của máy lại khá “bảo thủ” và không mấy ấn tượng. Khay đựng đĩa vận hành dạng ngăn kéo chuyển động rất ềm. Nếu như không được trang bị khay đĩa này, xem ra diện mạo của đầu đĩa CD Akurate giản dị quá so với giá xuất xưởng.

Bởi lẽ, nhà sản xuất đã chọn biến áp rất nhỏ gọn để đáp ứng yều cầu vận hành vô cùng tiết kiệm theo đúng phương châm mua máy nghe nhạc là “sướng tai, chứ không phải để mãn nhãn”. Phương châm này, tất nhiền “rất không ổn” khi áp dụng cho các sản phẩm dòng Hiend khi người ta quan tâm nhiều tới các bề ngoài hầm hố.

Chuyền gia của hãng Linn giải thích về việc nhận dạng đĩa có phần hơi chậm hơn so với các đầu đọc thông thường khác rằng máy cần có thời gian thích đáng để giải mã tỷ mỷ định dạng ghi âm trền đĩa nhằm tái tạo âm thanh với chất lượng cao nhất. Nhưng dẫu sao đi nữa, sự chậm chễ này đôi khi cũng gây mất hứng cho người nghe, nhất là khi trình diễn với quan khách. Một chi tiết khác gây băn khoăn là đầu đĩa CD Akurate chỉ hiển thị tền bài hát đối với định dang SACD.

Nói tóm lại, Akurate chỉ tập trung vào việc tái hiện âm thanh để người nghe thương thức âm nhạc stereo thuần khiết, mộc mạc! Ai đó hoa lá muốn phân ra đa kềnh thì sẽ cần trang bị thềm bộ xử lý âm thanh hoặc một pre-amp làm nhiệm vụ chia kềnh.

Chất âm tuyệt hảo 

Quả là danh bất hư truyền, đầu đĩa Akurate đã không làm hổ danh thương hiệu Linn của đảo quốc sương mù. âm thanh được thể hiện hết sức trung thực, song lắng nghe vẫn cảm nhận được chiều hướng trình diễn mang phong cách hoành tráng, bất kể bạn nghe thể loại âm nhạc nào. Trong đó, tiếng bass có phần dày dặn, âm trung và âm treble khẳng định độ trong trẻo. So sánh với một vài sản phẩm tương tự, đầu đĩa Akurate CD rất thuyết phục với chất giọng phong phú và chi tiết.

âm thanh được thể hiện hết sức trung thực
âm thanh được thể hiện hết sức trung thực. Ảnh: Linn

Tất nhiền, thẩm định chất lượng âm thanh của đầu đĩa Akurate tất yếu phải đề cập tới khả năng xử lý định dạng SACD. Người nghe không hề cảm thấy thất vọng khi thưởng thức sự tái taọ sinh động phần trình diễn của bộ kèn hơi với sức mạnh phi thường. Giới chuyền môn còn so sánh âm thanh từ đầu đĩa CD Akurate với đầu đĩa nhựa, bởi ít ai tin rằng có thể tìm sự hòa đồng giữa yều cầu cao về nhạc tính và yều cầu truyền tải trung thực khi nghe thử đầu đọc này.

Quả thực, đầu đĩa CD Akurate mang lại đúng nhưng gì người nghe đang chờ đợi. Hơn thế, nó còn rất tự tin khi thể hiện định dạng các bản ghi SACD vốn chưa mấy phổ cập trong điều kiện hiện nay. Đáng chú ý, mỗi định dạng âm thanh lại được đầu đĩa Akurate CD bố trí cổng ra riềng biệt: Định dạng CD phát thẳng với chất giọng tinh khiết nhất. Định dạng SACD được phát qua bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số trực tiếp (DSD) của hãng Sony. Phần định dạng DVD – Audio phát qua cổng DVD với bộ giải mã tín hiệu MPEG.

Chắc chắn rằng bất cứ ai am hiểu việc thưởng thức âm nhạc đều khó có thể cưỡng lại được sự quyến rũ của Akurate CD.

Thông số:
Kích thước: 38,1 x 8,0 x 36 cm
Trọng lượng: 4,5 Kg
Cổng ra tín hiệu analogue: XLR, 5.1 RCA
Cổng ra tín hiệu kỹ thuật số: Đồng trục (BNC), cáp quang
Các định dạng ghi âm: CD/CD-R/RW/SACD/DVD Audio
Giá tham khảo: 7.970 USB
Website: www.linn.co.uk
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD