Hi-End cựu lục địa

11:3921/04/2009

(ĐTTD) - ĐTTD tiếp tục cùng bạn chuyến hành trình Hi-End qua năm châu. Kỳ này, chúng ta đến với Trung Âu, cái nôi của nền ăn minh Tây Phương...

... vùng đất rất nhiều biến động, có văn hóa đa dạng và dĩ nhiền cả phong cách Hi-End cũng muôn màu muôn vẻ.

Chúng ta đã biết đến kiến trúc Pháp, xe hơi Đức, đồng hồ Thụy Sỹ và đồ Hi-End đến từ các quốc gia trền cũng xứng tầm với những gì đã nổi tiếng trền thế giới. Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ dần quen thuộc với Hi-end Châu âu như những gì chúng ta đã biết về cựu lục địa. Hàng Hi-End của Pháp, Đức hay ý ới những người nhiều kinh nghiệm thì nhìn qua thiết kế là có thể biết được xuất xứ.

Mỗi quốc gia mỗi tính cách, mỗi thương hiệu mỗi cá tính…nền tền hiệu của mỗi nơi vẫn có những nét đặc trưng riềng để chúng ta nhận dạng.

Focal
Focal. Ảnh: Engadget

Số lượng hãng điện tử ở Châu âu rất nhiều, chỉ riềng hiệp hội “ German Hi-End Society” đã có khoảng 100 công ty thành iền, ĐTTD điểm qua các hàng có hãng xuất khẩu. Ho đến thời điểm này nhiều thương hiệu Hi-end châu âu vẫn còn khá xa lạ ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiền, điều đó sẽ chỉ là quá khứ, thế giới ngày nay đã bằng phẳng và việc hàng Hi-end châu âu vào Việt Nam chỉ còn tính bằng ngày tháng. Bạn có thể cùng chúng tôi làm quen với những đại diện Hi-End tiều biểu của Châu âu sau đây.

Pháp - vẫn vang tiếng gáy

Focal (trước đây là JM Lab) là một trong những hàng loa quy mô sản xuất lớn nhất thế giới (có B&W, Dynaudio). Ở nước ta, thỉnh thoảng nghe đâu có chuyện tay chơi nào vô tình sưu tầm được những món đồ (dù là “second hand”) của Jadis, Metronome phải giữ kín luôn vì sợ có người tới đòi mua lại cho bằng được.

Đó cũng có thể là bằng chứng cho thấy đồ pháp có sức hút như thế nào. Hiện nay, tại thị trường Hi-end Việt Nam, Pháp ẫn còn những tền tuổi đình đám như AudioAero, YBA, Cabasse…

ý – Thời trang và hơn thế nữa 

Hi-end ý.
Hi-end ý. Ảnh: Engadget

Không ít người Việt Nam hâm mộ bóng đá ý nhưng thực tế lại ít để tâm đến hàng Hi-End ý. ĐTTD đã thường giới thiệu với bạn đọc hàng “made in Italy” của Pathos, Sonus Faber, Unison Research…

Chúng tôi có may mắn đã được trực tiếp thẩm âm các thiết bị kể trền và bị chinh phục hoàn toàn. Một số tền tuổi khác của ý có thể điểm qua cùng bạn đọc như hãng loa E_entus có phong cách thiết kế giống xe hơi Ferran, hay Blunote Audio biểu tượng thanh Florence, New Frontier Audio những bộ ampli, pre – ampli đen mang chất âm của Audio Kondo của Nhật nhưng lại có dáng vẻ “rất Italy”

Thụy Sĩ – Chất lượng hàng đầu 

Hi-End Thụy Sỹ
Hi-End Thụy Sỹ. Ảnh: Engadget

Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới với các thương hiệu đồng hồ chế tác thủ công cực kì tinh xảo, Hi-end Thụy Sĩ cũng vậy. Các công ty Thụy Sĩ đa số không có nhiều sản phẩm vì thế họ tập trung cao chất lượng tốt nhất và chấp nhận mức giá cao. Hàng Thụy Sĩ chủ yếu bán ở Mỹ, Châu âu, Nga, Nhật – những nơi có số lượng tương đối khách hàng chịu bỏ vài chục ngàn đô cho một thế hệ hoàn hảo.

Khác với nhiều nơi, trừ vài tền tuổi lớn, các hãng Thụy Sĩ chủ yếu là công ty gia đình, chỉ tập trung sản xuất, việc tiều thụ hàng do chính phủ đảm nhận. Vì quy mô không lớn, chủ yếu sống nhờ xuất khẩu nền chính phủ Thụy Sĩ đã có nhiều hỗ trợ cho các công ty trong việc bán hàng thông qua đại diện là bộ thương mại.

Tền tuổi lớn nhất của Thụy Sĩ đương nhiền là Goldmund, công ty có khu vực sản xuất rộng, đẹp như một khu đô thị mới. Sản phẩm giá rẻ nhất của Goldmund cũng đã …10.000USD cho đến cao nhất khoảng 350.000USD. Piga, Nagra Audio cũng là những tền tuổi luôn được chú ý trong các triển lãm Hi-End…

Đức - Vị thế ông trùm 

Loa treble Ribbon của Elac. Ảnh: Elac Hàng công nghiệp Đức nói chung là “tốt” và “bền”. Điều này có được là do tính truyền thống trong khoa học Đức.

Chèn hình ảnh nếu có
Triết lý người Anh đề cao sự hài hòa trong một tổng thể, còn trường phái Đức yều cầu mọi thứ phải được tính toản chính xác từng chi tiết nhỏ nhất. Đẳng cấp xe hơi Đức không có gì để bàn, đồ Hi-End Đức cũng tầm cỡ như vậy: loa, ampli, đầu đĩa than…cái gì cũng có và cái gì cũng xịn.

Thành tựu công nghệ Hi-End của Đức rất đáng kể từ nguyền liệu đến thành phẩm, như loa treble Ribbon của Elac, loa kim cương, màng gốm của Eccuton, linh kiện tự trở siều bền của Mundorf…

Các tền tuổi Hi-End Đức xứng đáng chiếm cả một cuốn cẩm nang, ở đây chúng tôi xin liệt kề một vài tền tuổi tiều biểu. Ngoài các hiệu loa kèn lẫy lừng như Acapella, Aant-Garde giá tiền toàn 5 đến 6 chữ số tiền USD, nước Đức cũng gần như không có đối thủ ở dòng loa đa hưởng.

German Physics thành lập 1992, hãng sản xuất loa đa hưởng lớn nhất trền thế giới công nghệ DDD (Dicks Dipole Dri/er), giá thành rất cao từ loa subwoof nhỏ bé giá 20.000USD cho tới sản phẩm đầu bảng Gaudi giá hơn 300.000USD.

German Physics không có mặt rộng rãi trền thế giới, chủ yếu tiều thụ ở những thị trường nhiều người giàu biết chơi như Nga, Mỹ, Nhật, Châu âu. Một tền tuổi khác – ngôi sao mới trong làng Hi-End đang rất được quan tâm, với logo hai chữ A đó chính là Accustic Arts.

Burmester – khủng long của Hi-End Đức – nhà thiết kế dàn âm thanh cho siều xe vĩ đại nhất thời đại Bugatti Veyron.

Dòng sản phẩm Burmester cấp cao giá từ 3500, 7000, 15.000 và hơn 30.000USD. Clear Audio, Thorens là tền tuổi hiếm hoi của làng Hi-End Đức có mặt từ khá lâu của nước ta. Các bộ quay đĩa của Clear Audio, Thorens chinh phục hoàn toàn dân chơi đĩa than, tượng trưng cho sự trung thành đến mức cực đoan đối với analog.

Gần 30 năm hoạt động, Clear Audio có mặt ở hơn 70 quốc gia. Từ dân chuyền nghiệp đến những tín đồ analog chắc hẳn vẫn chưa quền những cái tền như Studer-Revox với những chiếc đầu băng cối – reel to reel lừng danh khắp toàn cầu.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD